Nhân Dân Tệ Mất Giá Có Nguy Cơ Làm Lung Lay Ngân Hàng Trung Quốc!!!

unnamed

Bản tin của hãng Bloomberg ngày 07/10/2016 cảnh báo : ngành ngân hàng Trung Quốc sẽ phải hứng chịu đến 600 tỷ đô la nợ xấu trong trường hợp nổ ra khủng hoảng địa ốc.

Căn cứ trên nghiên cứu của các cơ quan tài chính DBS Vickers Hong Kong, Ngân hàng ngoại thương Đức, Commerzbank AG, Blomberg cho biết : nếu như thị trường bất động sản Trung Quốc mất giá 30 %, nợ khó đòi của các ngân hàng nước này sẽ lên tới 4,1 ngàn tỷ nhân dân tệ, tức tương đương với 615 tỷ đô la. Ngành tài chính và ngân hàng Trung Quốc sẽ bị lung lay.

Về phía quỹ đầu tư Pacific Investment Management Co thì lo ngại trước hiện tượng nợ xấu tại Trung Quốc tăng quá nhanh. Theo cơ quan này, hiện tại nợ khó đòi xuất phát từ các dịch vụ mua bán địa ốc tương đương với khoảng 1,75 % nợ mà các ngân hàng Trung Quốc đang nắm giữ. Nhưng chỉ một vài năm nữa, tỷ lệ đó sẽ tăng lên tới khoảng 6 %.

Đại diện của hãng đầu tư Pimco tại Singapore cũng lo ngại là trong trường hợp thị trường địa ốc Trung Quốc bị vỡ bong bóng thì hậu quả sẽ vô cùng tai hại.

image0011Quỹ dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc bị bào mỏng

Cũng liên quan tới Trung Quốc hãng tin Pháp AFP cho biết quỹ dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm 19 tỷ đô la trong tháng 8/2016. Đây là dấu hiệu cho thấy Ngân Hàng Trung Ương nước này ồ ạt bán đô la để giữ giá cho đồng nhân dân tệ. Một số các nhà phân tích không loại trừ khả năng Bắc Kinh phải can thiệp để tránh cho đơn vị tiền tệ mất giá quá mạnh, vài ngày sau khi đồng nhân dân tệ vừa chính thức tham gia “rổ tiền tệ” của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế còn được gọi là Quyền Rút Vốn Đặc Biệt, cùng với đồng đô la Mỹ, euro của châu Âu, bảng Anh và yen Nhật Bản.

Hiện tượng nói trên cũng cho thấy là vốn đầu tư đang bị rút đi khỏi Trung Quốc. Quỹ dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc cho tới cuối tháng 9/2016, chỉ còn 3.166 tỷ đô la thay vì gần 4.000 tỷ như hồi năm 2014.

(source from REUTERS/Kim Kyung-Hoon) / CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s