NÓI DỐI ĐÃ ĂN SÂU VÀO MÁU TIM CỦA DÂN TỘC VIỆT HƠN 41 NĂM RỒI !!

img_201403232233274568-ed1ce

“… Cả xã hội coi trọng bằng cấp, thành tích và lao vào cuộc đua theo nó mà quên mất những điều đơn giản nhất, kể cả việc dạy cho đứa trẻ cách thưa gửi, chào hỏi. Thầy cô dạy những điều quá lớn lao mà quên đi những vấn đề nhỏ nhất, đó là học về nhân cách. Để tình trạng như hiện nay cũng là hệ quả của một quá trình giáo dục dài trong gia đình và nhà trường”. Hoa Hữu Vân 

“Giáo dục của chúng ta có vấn đề, nhưng phải đánh giá ở góc độ toàn bộ xã hội, xuất phát từ đâu ra bệnh này, phải giải quyết ra sao, đó là việc chúng ta cần giải quyết ngay thời điểm này” – GS Văn Như Cương nói về việc nguồn gốc của việc nói dối.

Ngày 22/1, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức hội thảo, lấy ý kiến với chủ đề “Giáo dục với việc hình thành nhân cách, đạo đức con người, văn hóa VN trong bối cảnh toàn cầu hóa”, và đã có những kết quả đáng chú ý.

Nội dung được nêu ra trong buổi trao đổi, bà Lê Thị Bích Hồng (phó vụ trưởng Vụ Văn hóa văn nghệ – Ban Tuyên giáo T.Ư) cho biết: “Một khảo sát đã được thực hiện trên đối tượng học sinh, sinh viên tại 30 trường học trong cả nước cho thấy một bức tranh cực kỳ nguy hiểm. Nói dối ngày càng tăng dần. Trẻ em nói dối ít, nhưng càng lớn càng nói dối nhiều hơn”.

Cùng quan điểm, nhà giáo Nguyễn Quang Kính (nguyên chánh văn phòng Bộ GD-ĐT) cho rằng nói dối tràn lan đang trở thành một vấn nạn của xã hội VN.

“Đạo văn, tiêu cực thi cử mà gọi là bệnh thành tích thì vẫn là sang miệng quá. Nếu giáo dục không khắc phục được lỗi này thì không còn là giáo dục nữa. Nhà trường sẽ thế nào khi xung quanh xã hội nói dối nhiều quá. Nếu nhà trường không khai tử được bệnh nói dối này thì thật là một tai họa cho xã hội” – ông Kính nói.

 Một trong những nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra rằng nếu người lớn vẫn tiếp tục nói dối thì trẻ em tất yếu sẽ theo gương.

ngay-ca-thang-tu-va-nhung-cau-noi-doi-sieu-kinh-dienÔng Bùi Văn Linh (phó vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên – Bộ GD-ĐT) cũng cho rằng: “Ở ngã tư, đèn đỏ chỉ còn vài giây thì người lớn đã lao lên rồi, họ tước đoạt quyền của người khác một cách trắng trợn. Trên xe thì luôn luôn có trẻ em. Dù là việc nhỏ nhưng sẽ dẫn đến những thói quen, cách cư xử không hề nhỏ. Đó là một thực tế đáng báo động”.

Trước vấn đề này, trao đổi với Đất Việt, ngày 23/1, GS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) nhận định: “Đây là chuyện cực lớn của toàn bộ xã hội không riêng gì Bộ giáo dục. Đáng lẽ chuyện này, phải quan tâm từ lâu rồi nhưng bây giờ mới đặt vấn đề, tôi thấy đưa ra nhìn nhận thẳng thắn là hợp lý”.

Nhắc đến việc “Văn hóa xuống cấp, tâm lý bất an ngày càng lan rộng trong xã hội. Ngay giữa đời sống được coi là văn minh này thì có nhiều biểu hiện thô lậu, hoang dã, bạo lực tràn lan”, GS gạt đi ngay nói: “Trong nhà trường, tính cưỡng chế, áp đặt của giáo dục nhiều quá. Chúng ta hướng đến việc giáo dục con người độc lập nhưng thầy lại muốn trò học theo, nói theo, nếu nói chệch ra ngoài ý thầy thì sẽ bị điểm kém”.

Bên cạnh những chia sẻ, ông cũng nhấn mạnh hơn về việc nguồn gốc của việc nói dối: “Giáo dục của chúng tôi có vấn đề, nhưng phải đánh giá ở góc độ toàn bộ xã hội, xuất phát từ đâu ra bệnh này, phải giải quyết ra sao, đó là việc chúng ta cần giải quyết ngay thời điểm này”.

Thanh Huyền (ThanhNienTuDo)

This entry was posted in 5- Tin Tức, Chuyện Phiếm Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s