TRANH LUẬN LẦN HAI, DONALD TRUMP ĐÃ THẾ HIỆN TỐT HƠN RỎ NÉT !!!

957fb1309508df-img

Sau cuộc tranh luận tổng thống lần thứ nhì tối nay diễn ra khá hời hợt, không sôi nổi như lần đầu, nhưng không thiếu phần quan trọng đối với hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump. Giới truyền thông báo chí dòng chính (mainstream) đã phải công nhân ông Trump lần này có phần chuẩn bị kỹ càng hơn, và cách đối ứng cũng điềm đạm hơn, không giống một Trump đằng đằng sát khí như First Debate. Trong khi đó, bà HIallry Clinton lại tỏ ra lúng túng trong một vài vấn đề, và bà bị lây “nói hớt” không thua gì ông Trump như kỳ đầu. Hình ảnh một Hillary Clinton bình tỉnh đã mất dần, không còn điềm tỉnh như mọi người mong muốn.

Trở lại sự kiện trong Second Debate, đoạn băng video cách đây 11 năm ghi lại việc ông nói hết sức thô tục về “sờ soạng”, lạm dụng phụ nữ đã đẩy tỷ phú bất động sản này vào cuộc khủng hoảng toàn diện. Đã có hơn 40 nghị sĩ Cộng hoà tuyên bố không ủng hộ hoặc rút sự ủng hộ đối với ông Trump. Trong phe Cộng hoà, cuộc thảo luận về việc thay ứng viên Trump đang diễn ra một cách nghiêm túc.

Donald Trump đã buộc phải huỷ một loạt cuộc xuất hiện vận động cuối tuần qua và ẩn nấp trong suốt gần 48 tiếng trước cuộc tranh luận ở toà tháp Trump Tower ở đại lộ 5 ở New York. Khuôn mặt của Trump khi bước vào cuộc tranh luận cũng thể hiện khủng hoảng: buồn bã, thiếu năng lượng hoàn toàn khác so với những lần xuất hiện trước công chúng của “ngôi sao truyền hình thực tế” này.

ST LOUIS, MO - OCTOBER 09:  Republican presidential nominee Donald Trump (L) and Democratic presidential nominee former Secretary of State Hillary Clinton speak during the town hall debate at Washington University on October 9, 2016 in St Louis, Missouri. This is the second of three presidential debates scheduled prior to the November 8th election.  (Photo by Win McNamee/Getty Images)

ST LOUIS, MO – OCTOBER 09: Republican presidential nominee Donald Trump (L) and Democratic presidential nominee former Secretary of State Hillary Clinton speak during the town hall debate at Washington University on October 9, 2016 in St Louis, Missouri. This is the second of three presidential debates scheduled prior to the November 8th election. (Photo by Win McNamee/Getty Images)

Nhiếu nhà nhà bình luận nói đó là cuộc tranh luận “xấu xí, bẩn thỉu” nhất trong lịch sử nước Mỹ. Trong 90 phút, Donald Trump và Hillary Clinton gọi nhau là những kẻ nói dối, không đáng tin cậy và không phù hợp để làm tổng thống. Cả hai không tranh luận nhiều về khác biệt chính sách mà chủ yếu là chỉ trích về tính cách của nhau – đặc biệt là từ phía Trump đối với Hillary.  Ông Donald Trump có mục tiêu duy nhất cho cuộc tranh luận: biến cuộc khủng hoảng của mình thành cuộc tấn công toàn diện vào Hillary Clinton. Và ông đã đạt được điều này một cách khá thành công. Ông cũng đã nói lời xin lỗi trong những giây phút đầu buổi tranh luận, và ông cũng nói “tôi lấy làm đáng tiếc, nhưng đó là những mẫu chuyện nói trong phòng sau thay quần ào (locker room)”..

Khác với cuộc tranh luận đầu khi Trump rất thiếu chuẩn bị, thiếu tập trung, Donald Trump trong cuộc tranh luận này rất tập trung vào tấn công đối thủ. Ông đã có những thành công nhất định khi tấn công vào vụ bê bối Email, về quan điểm đối với thương mại tự do của Clinton và chuyện bê bối của chồng bà Bill Clinton. Bên cạnh, bà Clinton không đưa ra được câu trả lời thuyết phục đối với vấn đề này, trông bà lúng túng, đôi khi nổi sùng, hùng hổ, lớn tiếng…

(COMBO) This combination of pictures created on October 09, 2016 shows Democratic presidential candidate Hillary Clinton and Republican presidential candidate Donald Trump during the second presidential debate at Washington University in St. Louis, Missouri on October 9, 2016. / AFP / Paul J. Richards (Photo credit should read PAUL J. RICHARDS/AFP/Getty Images)

(COMBO) This combination of pictures created on October 09, 2016 shows Democratic presidential candidate Hillary Clinton and Republican presidential candidate Donald Trump during the second presidential debate at Washington University in St. Louis, Missouri on October 9, 2016./ AFP / Paul J. Richards (Photo credit should read PAUL J. RICHARDS/AFP/Getty Images)

Một bình luận viên David Brooks của New York Times (tờ báo thiên tả, nhận không biết bao nhiêu tiền quảng cáo của bà Clinton”, ông nhận xét trên đài PBS (sau khi debate): “ông Donald Trump giống như kẻ côn đồ”.

Một điều mà cử tọa đoàn và mọi người xem trực tiếp, hầu như hơn một phần ba thời gian tranh luận trôi qua mà hai ứng cử viên Trump và Clinton không đụng đến tranh cãi chính sách nào. Trong ngày này, bà Clinton vẫn thể hiện sự chuẩn bị, những có vẽ chủ quan ít nhiều, bởi thế bị giảm đi tính thuyết phục trong các câu trả lời, và bà không còn áp đảo thành công đối phương như trong cuộc tranh luận đầu. Với một đối thủ với đầy những điểm yếu và khủng hoảng, nhưng bà Clinton đã không “làm được trò gì” đối với ông Trump trong trong lần tranh luận này.

nhà bình luân của đài PBS, Amy Waltercho rằng những người ủng hộ Trump sẽ hài lòng với màn thể hiện của ứng viên Donald Trump trong lần tranh luận khá quan trọng này.

Nhưng, để Trump lấy điểm giới cử tri những người nghèo, những người nhập cư, phụ nữ…- khả năng này là rất khó. Ông còn một lần tranh luận nữa, nếu ông thuyết phục được những cử tri lưỡng lự này, thì coi như phần thắng của ông có nhiều hy vọng hơn bà Hillary Clinton..

Để xem sao !!

CHRIS PHAN..

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s