PHILLIPINES TÍNH CHUYỆN “ĐOẠN TUYỆT” VỚI HOA KỲ !!!

Philippines' president-elect Rodrigo Duterte speaks during a press conference in Davao City, in southern island of Mindanao on May 26, 2016.  Explosive incoming Philippine president Rodrigo Duterte has launched a series of obscenity-filled attacks on the Catholic Church, branding local bishops corrupt "sons of whores" who are to be blamed for the nation's fast-growing population. / AFP / MANMAN DEJETO        (Photo credit should read MANMAN DEJETO/AFP/Getty Images)

Philippines’ president-elect Rodrigo Duterte speaks during a press conference in Davao City, in southern island of Mindanao on May 26, 2016.
Explosive incoming Philippine president Rodrigo Duterte has launched a series of obscenity-filled attacks on the Catholic Church, branding local bishops corrupt “sons of whores” who are to be blamed for the nation’s fast-growing population. / AFP / MANMAN DEJETO (Photo credit should read MANMAN DEJETO/AFP/Getty Images)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

Reuters/AFP – theo bản tin của AFP, tổng thống Phillipine đã thách thức với Hoa Kỳ và gần như là “tuyệt tình đoạn giao” qua câu nói nẳng mùi giang hồ: “Tên lãnh đạo nhà trắng Obama đi chết cho rồi! Mỹ đừng láu cá kiêu ngạo”. “Trung Quốc nhiều lần mời tôi. Tôi đã nhận lời”, FP dẫn lời ông Rorigo Duterte  tại phủ tổng thống. Ông Duterte không nêu thời gian cụ thể nhưng nói chuyến thăm sẽ diễn ra trước khi ông tới Nhật Bản từ ngày 25 đến 27/10.

Ông Duterte cho biết dự định ban đầu của ông là tới Nhật Bản, nước cung cấp viện trợ nước ngoài lớn nhất cho Philippines, trước Trung Quốc. Tuy nhiên, Nhật Bản đưa ra “ngày cố định” còn Trung Quốc thông báo có “ngày trống” trước đó nên ông nhận lời đến Bắc Kinh trước.

Ông nói với giới báo chí: “Sau Nhật Bản, có thể tôi sẽ đến Nga”.

Cách đây một tháng, chuyến thăm Trung Quốc sẽ là lần đầu tiên ông Duterte công du một nước ngoài Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) từ khi nhậm chức ngày 30/6. Duterte muốn thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Nga và Trung Quốc, trong khi đó, ông chỉ trích Mỹ, đồng minh của Philippines.

7799596-3x2-340x227Ông Duterte hôm nay mô tả Mỹ là một nước “kiêu ngạo” và bất lực khi không thể ngăn Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Ông cho rằng Philippines không có lợi gì từ tập trận chung với Mỹ. “Vấn đề là gì? Họ là bên duy nhất hưởng lợi. Chúng tôi thì không”, ông nói, bình luận về Cuộc tập trận chung Tấn công Đổ bộ Philippines lần thứ 33 (PHIBLEX 33) kéo dài từ ngày 4 đến 12/10.

Tổng  thống Phillippine thẳng thừng công kích Obama chủ yếu để đáp trả việc Mỹ chỉ trích chiến dịch trấn áp tội phạm ở Philippines, hiện đã làm hơn 3.300 người chết. Ông hủy tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông, dọa xóa bỏ hiệp ước quốc phòng cho phép hàng nghìn lính Mỹ luân chuyển trên quốc đảo, thậm chí là tuyệt giao hoàn toàn với Washington.

Ông Duterte từng lăng mạ ông Barack Obama bày tỏ quan ngại về nhân quyền trong chiến dịch trấn áp tội phạm. Duterte mô tả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “nhà lãnh đạo tốt” và ca ngợi Nga, Trung Quốc vì không chỉ trích ông.

Chính quyền Obama không thể bịt miệng và cũng không ngăn được sự hung hãn, bặm trợn của tổng thống Phillipines, đây là một sự thất bại nặng nề trên phương diện ngoại của ông Barrack Obama và ê kíp của Tòa Bạch Ôc hiện tại, và có thể sẽ ảnh hưởng chiến lược “xoay trục” của Hoa Kỳ tại biển đông…

(source form Reuters/AFP) – CHRIS PHAN… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s