NHỮNG NHÂN VẬT “KHÉT TIẾNG” của ĐẢNG CỘNG HÒA, QUAY TRỞ LẠI ỦNG HỘ DONALD TRUMP NHIỆT TÌNH…

 dangconghoa611-2

Trong những ngày gần đây, một số nhân vật “nặng ký” trong đảng công hòa, tẩy chay Donald Trump, phản đảng thẳng thừng lên tiêng bỏ phiếu cho Hillary Clinton vì sau khi clip video cách đây 11 nằm ông Trump hanh xử như một tên Playboy.  Nhưng theo hãng tin AP liệt kê được ít nhất 4 nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã thay đổi quyết định của mình một cách chóng mặt. Những người này từng kêu gọi ông Trump nên từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng sau khi một đoạn video quay cảnh ông Trump sử dụng những lời lẽ khiếm nhã nhằm vào phụ nữ bị rò rỉ trên mạng trong vài ngày qua, đã quay sang khẳng định họ vẫn sẽ ủng hộ ông bất chấp bê bối đó.

Người đầu tiên lên tiếng chỉ trích ông Trump là Thượng nghị sĩ Deb Fischer. Phát biểu ngày 6/10, bà Fischer khẳng định, những lời lẽ mà ông Trump dành cho phụ nữ là “đáng khinh bỉ và không thể chấp nhận được”. Bà Fischer cũng kêu gọi ông Trump “đứng sang một bên và để cho phó tướng Miek Pence trở thành ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa”.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh KLIN ngày 11/10, bà Fischer lại tuyên bố: “Tôi chưa bao giờ nói rằng tôi không bỏ phiếu cho ứng viên Tổng thống của chúng ta” dù vẫn gọi việc tiếp tục ủng hộ ông Trump là “một quyết định khó khăn”: “Tôi dự định sẽ bầu cho ông Trump và ông Pence vào ngày 11/10”.

download-1Thượng Nghị sĩ John Thune lúc đầu cũng chia sẻ quan điểm với bà Fischer. Trong nội dung chia sẻ trên Twitter ngày 9/10, ông Thune nhấn mạnh: “Donald Trump nên rút lui và Mike Pence nên trở thành ứng viên Tổng thống của chúng ta ngay lập tức”.

Tuy nhiên, sau khi ông Trump từ chối từ bỏ chiến dịch tranh cử của mình, ông Thune lại dịu giọng. Nhân vật quyền lực thứ 3 của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ chia sẻ với tờ Rapid City Journal rằng ông vẫn “tiếp tục tiếp tục theo dõi sát sao cách ông Trump tiến hành chiến dịch tranh cử của mình. Ông ấy còn rất nhiều việc phải làm để có thể giành chiến thắng. Tuy nhiên, tôi chắc chắn sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho Hillary Clinton”.

Tại Hạ viện, 2 nghị sĩ Scott Garrett và Bradley Byrne đều có chung một cách tiếp cận sau vụ bê bố rò rỉ video liên quan đến ông Trump là kêu gọi tỷ phú Mỹ dừng ngay chiến dịch tranh cử của mình, rồi sau đó lại quay sang tuyên bố sẽ vẫn ủng hộ tỷ phú Mỹ.

Ông Byrne ngày 9/10 tuyên bố, ông Trump không thể đánh bại được bà Clinton và kêu gọi tỷ phú Mỹ để cho ông Pence “lĩnh ấn tiên phong”. Tuy nhiên, sau đó, ông Byrne viết trên Twitter rằng, ông “cam kết sẽ làm mọi thứ để bà Clinton không thể giành chiến thắng”.

Người phát ngôn của ông Byrne, Seth Morrow nhấn mạnh: “Ông ấy không bao giờ từ bỏ cam kết ủng hộ ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa. Giờ thì đã rõ, ông Trump sẽ không “bước sang một bên” và ông Byrne sẽ tiếp tục ủng hộ ông Trump”.

Trong khi đó, nghị sĩ kỳ cựu Garrett ngày 9/10 tuyên bố, ông “sửng sốt” trước những lời lẽ của ông Trump và khẳng định ông Pence là “sự lựa chọn tốt nhất của Đảng Cộng hòa để đánh bại Hillary Clinton”.

Tuy nhiên, đến ngày 12/10, người phụ trách chiến dịch tranh cử vào Hạ viện Mỹ của ông Garrett, Sarah Neibart tuyên bố: “Donald Trump vẫn là ứng viên của Đảng Cộng hòa và Hạ Nghị sĩ Garrett luôn luôn nói rằng, ông ấy sẽ bầu cho ứng viên của đảng”.

trump-election-3-1457671251428Những người vẫn kiên định với lựa chọn của mình

Trong khi đó, 2 nghị sĩ Chris Christie và Ted Cruz nhấn mạnh sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ ông Trump như trước, bất chấp vụ bê bối vừa qua.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên Đài phát thanh WFAN ngày 11/10, ông Christie khẳng định: “Tôi vẫn ủng hộ ông ấy. Tôi rất buồn vì những gì đã nghe thấy, nhưng cuộc bầu cử này là về những vấn đề lớn lao hơn”.

Ông Christie cho biết, ban đầu ông rất thất vọng với lời xin lỗi của ông Trump nhưng sau đó ông nghĩ rằng, ông Trump đã nói rất thật lòng: “Tôi thực sự tin rằng ông ấy muốn xin lỗi. Tôi đã có mặt ở đó khi ông ấy nhận được thông tin về vụ bê bối của bản thân và rõ ràng ông ấy cảm thấy xấu hổ vì những gì mình đã làm. Tuy nhiên, tôi cho rằng ông ấy lẽ ra cần phải có những lời lẽ và hành động trực tiếp hơn là chỉ nói lời xin lỗi. Chính vì thế, tôi muốn nói để mọi người hiểu rõ rằng, ông ấy thực sự hối hận vì những gì đã làm từ 11 năm trước”.

Thượng Nghị sĩ Ted Cruz- người từng tranh cử với ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Đảng Cộng hòa cũng chia sẻ quan điểm với ông Christie: “Tôi vẫn ủng hộ ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa vì tôi tin rằng, bà Hillary Clinton thực sự là một thảm họa”.

Sự ủng hộ của ông Cruz là rất đáng chú ý, nhất là trong bối cảnh, trong suốt thời gian diễn ra bầu cử sơ bộ, ông Trump thường xuyên gọi ông Cruz là “gã dối trá” công kích vợ của đối thủ và thậm chí cáo buộc bố của ông Cruz từng tham gia vào vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy.

Ông Cruz nhấn mạnh, việc ông liên tục ủng hộ ông Trump liên quan trực tiếp đến cam kết của ông đối với Đảng Cộng hòa và ông sẽ làm mọi cách để giúp ông Trump đánh bại đối thủ của mình.

“Một năm trước, tôi đứng trước mọi người và cam kết sẽ ủng hộ ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa dù đó là ai và tôi luôn giữ lời hứa”, ông Cruz khẳng định.

zing_dh_dang_cong_hoa_3“Đây là một cuộc bầu cử không giống bất kỳ một cuộc bầu cử nào trước đó và tôi muốn nói rằng, bà Hillary Clinton không xứng làm Tổng thống”, ông Cruz nói: “Những chính sách mà bà ấy đưa ra chỉ là sự tiếp diễn những chính sách của Tổng thống Obama”.Cũng theo ông Cruz: “Chúng ta cần có một Tổng thống và những nhà lãnh đạo ở Washington dám đấu tranh bảo vệ công ăn việc làm cho người dân Mỹ, giúp Chính phủ thoát khỏi nợ nần, bảo vệ Hiến pháp và các Quyền Cơ bản của con người để đảm bảo an toàn cho chúng ta”.

Ông Cruz cũng bày tỏ hoài nghi về đoạn video mà NBC công bố liên quan đến việc ông Trump dùng những lời lẽ thô tục dành nhằm vào những phụ nữ Mỹ: “NBC đã quay đoạn video này từ 11 năm trước.

Những người sản xuất chương trình truyền hình thực tế Apprentice [lúc đó ông Trump còn là người dẫn chương trình-ND] từng tuyên bố họ vẫn còn nhiều đoạn video khác còn tồi tệ hơn. Vậy sao họ không công bố từ năm 2015 hay vào tháng 3 mà phải đợi cho đến tận tháng 10?”.

Có thể nói nhân vật Donald Trump muốn ghét không được, mà muốn thương cũng không xong. Thôi thì phó thác cho Ý Dân, vì ý dân là… Ý Trời !!

(source from AP News) – CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s