NHỮNG DẤU HIỆU RỎ NÉT CHO THẤY NGA CHUẨN BỊ TUYÊN CHIẾN !!

 quan_doi_nga

Những dấu hiệu gần đây ở Nga cho thấy: Moscow dường như đang chuẩn bị cho chiến tranh, nhưng không rõ mức độ nghiêm trọng như thế nào ?.

Theo bản tin đăng trên trang báo Washington Post đã phân tích 5 yếu tố có thể là dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho  chiến tranh.

Đầu tiên là nguồn tin về việc xây dựng hầm tránh bom mới ở Nga. Tại một quận của Moscow xuất hiện nguồn tin cho rằng: các cư dân phải trả 500 rúp (khoảng 8 USD) để xây hầm trú bom “do diễn biến phức tạp của tình hình quốc tế”,  và “khả năng Nga bị tấn công  nguyên tử từ các nước không mấy thân thiện, như Mỹ !”.

images-1Các tin này có khả năng là “tin vịt”, được sắp đặt bởi những tên bịp bợm muốn lừa đảo người về hưu, nhưng điều này gần như chắc chắn không phải là sự chuẩn bị cho chiến tranh, Washington Post phân tích.

Thứ hai là tin về khẩu phần phát bánh mì ở St Petersburg trong trường hợp xảy ra tình trạng khẩn cấp. Chính quyền địa phương đã ký kết một sắc lệnh, theo đó hàng ngày mỗi công dân thành phố sẽ được nhận 300 gram bánh mì trong vòng 20 ngày nếu chiến tranh nổ ra. 

Lời kêu gọi cư dân Moscow quyền tiền xây dựng hầm trú ẩn.

Nhưng Washington Post cho rằng: đó chỉ là một hình thức quảng bá chứ không phải chuẩn bị cho chiến tranh thực sự. Các nhà Bình luận Nga ngay lập tức liên tưởng đến giai đoạn trong Thế Chiến 2, khi quân Đức bao vây thành phố này trong 900 ngày.

“Khẩu phần ăn như vậy gấp đôi so với giai đoạn trong quá khứ”. Còn việc tại sao chỉ phân phát bánh mì trong 20 ngày, nhà Phân tích quân sự Nga Alexander Golts cho rằng:  chiến tranh hiện đại có lẽ chỉ kéo dài đến như vậy.

Thứ ba là chính sách gây chiến trong giới Chính trị gia Nga. Phó Chủ tịch Duma Nga  Vladimir Zhirinovsky tuyên bố: nếu cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống thì “chiến tranh nguyên tử” nổ ra !.

Theo Washington Post: ông Zhirinovsky thường có phát ngôn gây sốc, nhưng không được Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ. Như việc sáp nhập Alaska, san phẳng Ba Lan, và các nước Baltic, cũng như khống chế Georgia. Ông Zhirinovsky tự so sánh mình giống như Donald Trump của Nga, nhưng ông ấy vẫn còn cách nút bấm nguyên tử quá xa, báo Mỹ mỉa mai.

 Thứ tư, chính phủ Nga phê duyệt việc sửa đổi một Đạo luật, cho phép bổ sung thêm binh sĩ trong hợp đồng 6 tháng, dựa vào lực lượng cựu chiến binh từng phục vụ trong quân đội.

syria_infonet1Washington Post cho rằng: điều này không có nghĩa là chuẩn bị cho chiến tranh. Quy định này có hiệu lực chỉ trong những trường hợp khẩn cấp, như “thảm họa thiên nhiên, hay bạo loạn nội bộ”. Cũng có khả năng Nga muốn “khôi phục hòa bình và an ninh” ở  ngoại quốc, như Syria, bằng các lực lượng hợp đồng. Nhưng để Dự luật sửa đổi này đi vào thực tiễn vẫn cần đến một khoảng thời gian dài.

Thứ năm, Nga đã đưa các tổ hợp hỏa tiễn đạn đạo có khả năng trang bị đầu đạn nguyên tử đến Kaliningrad, gần các nước vùng Baltic. Phương Tây cho rằng: đây dường như là dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Trên thực tế, Nga hoàn toàn có thể ngầm đưa các hỏa tiễn này đến Kaliningrad, đặt Ba Lan, và thậm chí cả Đức vào tầm ngắm. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga đã để lộ vị trí của các tổ hợp hỏa tiễn đạn đao vào tầm quan sát của vệ tinh do thám Mỹ. Do đó, đây chỉ đơn thuần là hoạt động nằm trong chương trình huấn luyện của Nga, Washington Post giải thích.

(source from Washington Post News)  / CHRIS PHAN… thực hiện

v_khi_quan_s01

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s