NƯỚC MẮM Ở VIỆT NAM CHỨA CHẤT THẠCH TÍN… RẤT NGUY HIỂM!!!

 nuoc_mam_dam_cao_

Theo bản tin đăng trên trang điện tử trong nước, kết quả khảo sát của Hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam công bố, chiều 17 tháng 10, 100% mẫu nước mắm có độ đạm trên 45 đều có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng gấp 3 đến 4 lần.

Theo đó, trong 150 mẫu nước mắm được sử dụng rất phổ biến ở thị trường Việt Nam, có 125 mẫu “có ít nhất 1 trong 5 chỉ tiêu về hóa học không đạt so với công bố của nhà sản xuất. Trong đó, 51% mẫu không đạt về hàm lượng đạm, 67% mẫu không đạt về chỉ tiêu arsenic (thạch tín). Ðáng báo động, các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao thì hàm lượng thạch tín đều vượt ngưỡng quy định của Bộ Y Tế.

imagesTrả lời báo chí bên lề cuộc họp, ông Vương Ngọc Tuấn, phó tổng thư ký Hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng (Vinatas) cho rằng, tuy tỷ lệ mẫu không đạt về thạch tín tổng kể trên là cao, nhưng trong số này thì không phát hiện arsenic vô cơ (với giới hạn phát hiện là 0.01mg/l). “Như vậy là nước mắm ở Việt Nam vẫn an toàn,” ông Tuấn nói.

Tuy nhiên để chống chế, ông Tuấn lái qua vấn đề khác là độ đạm công bố trên các sản phẩm của nhà sản xuất nang tính chung chung: “Mỗi năm Việt Nam sử dụng tới 200 triệu lít nước mắm theo phương pháp sản xuất truyền thống lẫn công nghiệp. Việc hàm lượng đạm thấp hơn công bố cho thấy, người tiêu thụ đang phải bỏ số tiền cao gấp nhiều lần so với giá trị thật để mua nước mắm có hàm lượng đạm cao, nhưng thực chất là hàm lượng đạm ảo.”

thi-truong-nuoc-mam-4Theo báo Giáo Dục Việt Nam, tại buổi công bố, nhiều câu hỏi được báo chí đặt ra nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng. Chẳng hạn, vì sao không bố những thương hiệu, nhà sản xuất nước mắm không đạt tiêu chuẩn về chất lượng, có hàm lượng thạch tín cao… Song, Vinatas cho rằng, đây là một khảo sát mang tính “cảnh báo” người tiêu thụ. Thế nhưng điều này khiến người dân thêm hoang mang, bởi không biết bỏ và chọn loại nước mắm nào, mặc dù họ đã biết có những loại (không rõ tên) có nguy hiểm với sức khỏe.

ĐỒNG BÀO VIỆT TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC HÃY CÂN NHẮC KHI DÙNG NƯỚC MẮM!!

(source from NV Daily News) – CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng, Tin Tức - Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s