AI LÊN LÀM TỔNG THỐNG HOA KỲ, CŨNG KHÔNG ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN CỘNG ĐỒNG VIỆT HẢI NGOẠI!!!

1920

Chỉ còn 16 ngày nửa là chuyện tranh cử sẽ biết ngã ngũ về Donald Trump hay Hillary Clinton, nhưng trong thời gian này cả nước Mỹ như lên cơn sốt, không phải họ thích thú gì với hai ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ này, mày họ coi thử hai nhân vật “dỏm nhất trong lịch sử” làm trò gì?

Ta có thể nhìn qua những ưu và khuyết điểm của ông Trump và bà Hillary. Nếu ông Trump làm tổng thống, ông có phạm vào “thói hư tật xấu” về đàn bà lần nữa, thì cũng mang lại thiệt hại hoặc tai tiếng cho một vài cô, một vài bà mà thôi, vì những thói hư tật xấu nầy đã được đưa ra hết trước công luận, không còn gì che giấu. Một vài phụ nữ bị ông “sờ mó” cũng đã xuất hiện trình bày sự thật. Những lời nói “sàm xở” của ông cũng được báo chí truyền thông phóng lên hết rồi. Cuối cùng ông Trump là một vị tỷ phú bê bối chuyện đàn bà. Bây giờ bà Hillary lên làm tổng thống thì sao? Chuyện gian dối thủ tiêu những email của bà chưa được đưa ra ánh sáng. Những email nói gì trong đó? Lợi hay hại cho bà? cho Quốc gia? Chưa ai biết. Dĩ nhiên những bí mật quốc gia trong những email nầp phải là kinh hoàng lắm, rất bất lợi cho bà. Nếu bất lợi cho chuyện tranh cử tổng thống của bà, cùng đồng nghĩa với điều không tốt cho quốc gia, nên bà phải che giấu. Người Á Đông có câu thường nghe nói: Một thầy tu làm sai có thể giết chết một số tín đồ, nhưng một vị lãnh đạo làm sai thì giết chết cả một đất nước. Đây là sự khác biệt giữa ông Trump và bà Hillary khi làm sai trong chức vụ lãnh đạo không những cho nước Mỹ mà cả khối thế giới tự do.

ct-hillary-clinton-first-second-amendent-guns-chapman-perspec-1023-jm-20161021Nếu ngày 8 tháng 11 sắp tới, bà Hillary thắng cử, đó không phải nhờ bà giỏi về chính trị. Bà thắng vì có nhiều cơ hội may mắn cho bà hơn là nhờ tài năng của bà. Cũng có thể lòng tự tin của bà và những quyết định thay đổi nhanh chóng càng ngày càng tăng, đó chính là công lao của ông Trump mang tặng free cho bà. Lại nữa, số quần chúng không thích bà, cuối cùng cũng phải chọn con đường “thà chọn bà chột hơn ông đui”. Nói chung, sự thành công của bà một phần nhờ sự giúp đỡ của ông Trump. Nghe thì hơi nghịch lý, nhưng đó là sự thật. Nếu ông Trump thất bại trong cuộc tranh cử nầy, chúng tôi dám nói, cử tri không bầu cho ông vì chuyện ông gian díếu với đàn bà. Họ biết rằng chuyện nầy chẳng ăn nhằm gì khi ông điều khiển quốc gia. Nhưng họ không chọn ông vì cách ăn nói lung tung, bậy bạ, bất nhất, vô trách nhiệm, độc đoán… mà một người bình thường cũng không phạm tới, huống chi là người sẽ làm tổng thống trong tương lai. Đó là lý do chính không ai bỏ phiếu cho ông Trump.

Republican U.S. presidential nominee Donald Trump speaks to the Detroit Economic Club at the Cobo Center in Detroit, Michigan August 8, 2016. REUTERS/Eric Thayer     TPX IMAGES OF THE DAYNhưng chúng tôi nghĩ rằng cuộc tranh cử chức vụ tổng thống Hoa Kỳ, dù ai thắng hay thua, dù gặp muôn vàn khó khăn và sự dèm pha của quần chúng, mọi chuyện rồi cũng sẽ qua đi. Ông Trump bà Hillary cũng sẽ trở thành đôi bạn tâm giao như những ngày tháng cũ. Cả hai sẽ hướng về phía trước để tiếp tục làm cho đất nước nầy trở nên hùng mạnh, giàu có và rực sáng trước thế giới. Đối với cử tri người Mỹ gốc Việt, đi bầu và sự chọn lựa là quyền lợi của chính riêng mình, không ai được can dự vào quyền lợi và quyết định của họ. Cộng Hòa hay Dân Chủ, ông Trump hay bà Hillary lên làm tổng thống, chúng ta đừng hy vọng nhiều là họ sẽ làm thay đất nước chúng ta ở bên kia bờ Đại Dương, rồi vì những tư tưởng cổ điển đó sẽ gây ra nhưng đấm đá cấu xé giữa người Việt với người Việt. Với cuộc sống của người Việt đang chọn nơi nầy làm quê hương thứ hai, cũng sẽ bình yên trôi qua như từng trôi qua hơn 41 năm qua.

Có những người mơ ước cộng đồng Việt Nam sẽ là một cộng đồng Do Thái trong tương lai? Hy vọng vẫn là hy vọng. Chúng ta mua vé số Powerball cũng chỉ vì hy vọng trở thành triệu phú. Nghĩ tới giấc mơ một cộng đồng Việt Nam như Do Thái, nghĩ tới chuyện làm chủ hàng trăm triệu mỹ kim có trong nhà bank, dù không thành hiện thực nhưng sống trong hy vọng cũng hạnh phúc lắm lắm lắm, phải không?

Hãy đi bầu nhé! đi bầu là hạnh phúc! bạn tin không?

(source from Nguyễn Phi Thọ’s blog) / CHRIS PHAN…. thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Chuyện Phiếm Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s