HAI ỨNG CỬ VIÊN TRUMP và CLINTON… ĐỀU BỊ DÂN CHÚNG MỸ CHÁN CHƯỜNG!!!

 branco-trump-and-hillary

Một bài việt trên BBC News ngày 14.10.2016, ký giả Jasmine Taylor-Coleman đã viết: “Ít ứng viên tổng thống Mỹ nào lại bị ghét như Donald Trump và Hillary Clinton”. Còn sử gia nghiên cứu ngôn ngữ chính trị, Jennifer Mercieca, nói rằng ngôn ngữ trong bầu cử lần này đã đi quá xa:”Khi ta xem chính trị như thể thao hay chiến tranh, thế là ta tự xem mình là fan hay người lính, cổ vũ, la ó hay vâng lệnh. Khi ta xem chính trị giống thế, những người có quan điểm khác ta không còn là sai, mà là kẻ xấu. Họ là kẻ thù.”Image result for donald trump and hillary clinton picturesTình trạng quái đản này cũng đang xảy ra trong cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.

Một cuộc tranh luận gay cấn đang diễn ra trong cộng đồng nầy: Bầu cho Clinton hay bầu cho Trump?

07Trên diện đàn internet, gần đây thấy có bài viết “cử tri Việt bầu cho ai?” của nhà báo Lữ Giang, ông có cái nhìn khác thiết thực về tâm lý của đồng hương ở Hoa Kỳ trong mùa bầu cử. Thật ra, cũng đã có nhiều nhóm đang quyết ăn thua đủ với nhau. Nhiều người đã gọi vào các cơ quan truyền thông Việt ngữ ra lệnh đừng loan các tin bất lợi cho Trump…Những cuộc thăm dò cho thấy đa số giới trẻ và những người có trình độ hiểu biết về chính trị có khuynh hướng bầu cho bà Clinton. Trong khi đó, đa số người lớn tuổi và những người “đấu tranh” lại rất thích Trump, vì cho rằng Obama và bà Clinton quá yếu. Phải có một người như Trump mới có thể đương đầu với Trung Quốc và Cộng Sản được. Nhiều người công giáo Việt Nam cũng nói phải bầu cho Trump, vì đảng Cộng Hòa Pro Life, còn đảng Dân Chủ Pro Choise!Nhưng nói như vậy là nói theo cảm tính, tức theo mình muốn, chứ không suy nghĩ và hành động dựa theo những sự kiện thực tế:

Nếu nhìn vào thể thức bầu cử tổng thống ở Mỹ và tỷ lệ của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, chúng ta sẽ thấy, mặc dầu có nhiều người đang quyết ăn thua đủ với nhau, cộng đồng này dù bỏ phiếu cho ai, Trump hay Clinton, có đi bỏ phiếu hay không đi bỏ phiếu, cũng chẳng có ảnh hưởng gì đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cả! CÁC TIỂU BANG BẦU TỔNG THỐNG, Những người mới qua thì không nói, có người đã ở trên đất Mỹ 40 năm và có nhiều người đã đi bầu tổng thống Mỹ đền 9 lần, nhưng vẫn chưa biết nước Mỹ đã bấu cử thổng thống như thế nào và lá phiếu của mình có ảnh hưởng gì đến cuộc bầu cử đó hay không.Điều quan trọng phải biết là ở Mỹ, các tiểu bang bấu tổng thống chứ không phải mỗi cử tri bầu tổng thống như ở dưới thời VNCH.

cartoonBáo New York Times nói rằng Donald Trump khi cầm cái BÚA trong tay cứ tưởng mọi thứ đều là ĐINH, ông muốn đóng chỗ nào thì đóng. Lúc ông bảo cho xây bức tường giữa Mexicô và Mỹ và bắt Mexicô phải trả tiền, lúc ông tuyên bố sẽ đem quân Mỹ qua Syria “đấm vào mặt bọn ISIS”, lúc ông đòi Châu Âu và Châu Á phải tự bảo vệ mình nếu họ không chịu bù đắp thêm ngân sách cho Mỹ, lúc ông dòi bắt các nhà đầu tư Mỹ ở Trung Quốc và Mexico phải quay về Mỹ, khi khác ông đòi bắt giam bà Clinton… Thử hỏi một người gần như chẳng biết gì về luật pháp Mỹ cũng như luật pháp quốc tế, không hiểu gì vế kinh tế, chính trị, bang giao quốc tế, an ninh thế giới… như thế mà nhảy lên lãnh đạo nước Mỹ và lãnh đạo thế giới giới, đất nước này và thế giới này sẽ đi về đâu?

Nước Mỹ có những chính sách và chiến lược có khi 5 năm, có khi 10 năm, có khi 30 năm, có khi 50 năm…, không phải mỗi người khi lên làm tổng thống muốn làm gì thì làm. Nếu mỗi tổng thống đều tự do hành động theo quan điểm và đường lối riêng, nước Mỹ đã sụp đổ từ lâu rồi.Khi ra tranh cử, khẩu hiệu của ông Obama là “Change” (thay đổi), nhưng trong suốt 8 năm làm tổng thống, ông mới chỉ làm được đạo luật Obamacare, còn những cái khác như kế hoạch “Một Trung Đông mới”, chuyển từ chiến lược can thiệp bằng quân sự (military intervention) qua chiến lược chiến tranh ủy nhiệm (proxy war), chính sách ngoại thương với Trung Quốc… ông vẫn phải đi theo các chiến lược đã được ấn định từ trước. Không theo là đi đời nhà ma.

Mặc dầu đã ở Mỹ trên đất Mỹ 40 năm, ĐA SỐ NGƯỜI VIỆT VẪN CHƯA BỎ ĐƯỢC TẬP QUÁN SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG THEO CẢM TÍNH với tầm nhìn ngắn, tức suy nghĩ, nói, viết và làm theo mình mình muốn, bất chấp thực tế như thế nào.

hillary-clinton-vs-donald-trump-cartoon-joe-heller-fbNói đi thì cũng nói lại, bà Clinton được đa số giới truyền thông báo chỉ Mỹ, kể cả của Việt Nam hải ngoại “khoái tỉ”, dù sao bà cũng là dân khoa bảng, có chức vị hẵn hoi, có bề dầy kinh nhiệm từ tòa bạch ốc đi ra, cho nên dẫu bà có quá nhiều bằng chứng cho thấy gian  trá, táo tợn, tham những quỹ từ thiện, hay tệ hai và nguy hiểm hơn hết đem những bí mật quốc giá quăng lên Email cá nhân một cách vô tội vạ, và chưa kể hình ảnh người chồng “tông tông” đã từng làm chủ Tòa Bạch Ốc 8 năm, đem gái vào phòng làm việc trang nghiêm “hành lạc” một cách dơ bẩn, ghê tỏm đáng khinh bỉ, thiều điều xém bị truất phế..vv.. nhưng không ai thèm quan tâm đến những hình ảnh, sự kiện và vấn đề “một núi” sì-căng-đan của gia định họ Clinton.

Đây cũng coi như dòng chính truyền thông, và con người trí thức sẵn sàng bỏ qua tất cả vì “thích là chịu thôi”!!! Vậy có khác gì những cử tri lớn tuổi gốc Việt thích đảng cộng hòa và bầu cho ông Donald Trump thì cũng có bốn chữ giống nhau “thích thì chịu thôi!”.

Kết luận, hiện tại dư luận trong quần chúng số đông “chán chê” cả hai ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ, cho nên chúng ta đang có lá phiếu trên tay, thích ai cứ bầu, đi bầu là vui, là quyền lợi gián tiếp, trực tiếp đến sự sinh hoạt hữu ích dân sinh hiện hữu cho chính chúng ta, chứ không ai khác hơn…

PHAN NGUYÊN LUÂN… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Chuyện Phiếm Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s