TIN TỔNG HỢP QUỐC TẾ TRONG NGÀY….

Tổng thống Philippines ‘yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi Philippines’

Theo THX, ngày 27/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông muốn xem xét lại Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA) mà nước này đã ký kết với Mỹ năm 2014. Trong ngày cuối cùng của chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Duterte tái khẳng định lập trường của mình, theo đó ông muốn xem xét lại EDCA – thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ duy trì căn cứ quân sự và luân phiên lực lượng tại Philippines.
Ông Duterte nhấn mạnh: “Có thể tôi sẽ xem xét lại EDCA và yêu cầu họ (quân đội Mỹ) rời khỏi Philippines vào một ngày nào đó.”
Theo ông Duterte, các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Philippines đem lại ít lợi ích cho Manila hơn dự kiến

Trung Quốc xem ông Tập là “nòng cốt” của Trong Bộ Chính Trị và Quân Sự Đảng

 Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 27-10 tuyên bố Chủ tịch Tập Cận Bình là “nòng cốt” của đảng, lời mô tả chưa từng có trước đây. Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp các nhà lãnh đạo đảng hàng đầu kéo dài 4 ngày ở Bắc Kinh. Cuộc họp là phiên họp toàn thể thứ 6 của Ủy ban Trung ương gồm 376 thành viên.Cuộc họp này cũng thông qua bản cập nhật các quy định về giám sát trong nội bộ đảng; ban hành bản quy tắc ứng xử sửa đổi đối với cả những nhân vật tại Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị (PSC). Đây là một phần nỗ lực thắt chặt kỷ luật đảng của ông Tập.

Ngoài việc là lãnh đạo đảng Cộng sản và quân đội Trung Quốc, ông Tập cũng là người đứng đầu chính phủ.Cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình khi còn nắm quyền đã công bố cụm từ “lãnh đạo nòng cốt”. Ông Đặng mô tả bản thân và Mao Trạch Đông cùng Giang Trạch Dân là những lãnh đạo như vậy, có nghĩa là họ có quyền lực gần như tuyệt đối và không ai được chất vấn. Tuy nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình chưa bao giờ nhận danh xưng “lãnh đạo nòng cốt”. Tờ Straits Times (Singapore) nhận định danh hiệu mới đem lại cho ông Tập ý nghĩa chính trị sâu sắc và định hình quyền lực trong thời gian chuẩn bị cho một cuộc cải tổ lãnh đạo tại đại hội đảng lần thứ 19 vào năm tới.Các nhà phân tích cũng nói rằng danh xưng trên sẽ giúp ông Tập đẩy mạnh cải cách, đặc biệt là ở các lĩnh vực ông gặp phải sự phản kháng nội bộ – chẳng hạn như tái cấu trúc quân sự.

Reuters cho biết kể từ khi nhậm chức cách đây gần 4 năm, ông Tập nhanh chóng củng cố quyền lực, cải cách kinh tế và nắm quyền quân đội. Tại Đại hội Đảng toàn quốc dự kiến diễn ra vào mùa thu năm tới, ông Tập được cho là sẽ tiếp tục củng cố quyền lực. Một Ủy ban PSC mới gồm 7 người cũng sẽ được công bố tại Đại hội này. 5 trong số 7 thành viên hiện tại của PSC – trừ ông Tập và Thủ tướng Lý Khắc Cường – dự kiến sẽ từ chức sau khi đến tuổi nghỉ hưu.

Nhiều thành viên ủng hộ khủng bố IS bị chính quyền Thổ Nhỉ Kỳ bắt giam…

Hãng tin tư nhân Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các nhà chức trách nước này ngày 27/10 đã bắt giữ 81 đối tượng, hầu hết là người nước ngoài, bị tinh nghi có kế hoạch di chuyển bất hợp pháp để gia nhập hàng ngũ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.Trong số những người bị bắt giữ nói trên, có 21 đối tượng bị tình nghi là các thành viên cao cấp trong mạng lưới của IS, trong khi 60 người còn lại là người nước ngoài.

Chiến dịch truy quét lần này của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu nhằm vào thành phố Istanbul, song cũng bao gồm các vụ bố ráp ở 31 địa điểm tại 6 tỉnh khác.
Hiện, giới chức chưa đưa ra bất kỳ xác nhận nào liên quan tới vụ bắt giữ.
Hồi tháng Tám, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một chiến dịch can thiệp vào lãnh thổ Syria để hỗ trợ các nhóm phiến quân ở nước này đẩy IS ra khỏi khu vực biên giới, đồng thời thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công vào các mục tiêu ẩn náu của các phần tử thánh chiến ở Istanbul và các thành phố khác.
Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết đã triển khai lực lượng tới Iraq và có “nhiều đóng góp” để hỗ trợ Iraq giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul ở miền Bắc, theo đó tiêu diệt nhiều tay súng IS

HOA KỲ SẼ KHÔNG THỂ ĐỔI CÁCH ĐỐI PHÓ ĐỒI VỚI BẮC TRIỀU TIÊN

Theo AFP, Mỹ ngày 27/10 đã một lần nữa cam đoan với các đồng minh châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc rằng Washington không thay đổi chính sách tìm cách giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper nhận định rằng chính sách này không thể thành công.

Trong bài phát biểu trước một nhóm chuyên gia cố vấn hồi đầu tuần này, ông Clapper cho rằng một chính sách như vậy đã dựa trên sự mơ tưởng và “ý tưởng buộc Triều Tiên phải phi hạt hân hóa có khả năng chắc chắn thất bại.”
Phát biểu họp báo chung sau cuộc gặp ba bên với những người đồng cấp Shinsuke Sugiyama của Nhật Bản và Lim Sung-nam của Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói: “Chính sách của chúng tôi không thay đổi. Chúng tôi sẽ không chấp nhận Triều Tiên là một nhà nước hạt nhân cũng như việc Bình Nhưỡng sở hữu các vũ khí hạt nhân.”
Theo ông, mối đe dọa từ Triều Tiên đang gia tăng do nước này tăng cường các vụ thử tên lửa và hạt nhân.
Ông còn nhấn mạnh: “Chúng tôi tập trung tăng cường sức ép đối với Triều Tiên với mục đích là đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán để giải trừ vũ khí hạt nhân. Đó là mục tiêu”

NHỮNG THÀNH PHỐ LỚN Ở SYRIA ĐƯỢC QUÂN ĐỘI CHÍNH PHỦ LẤY LẠI ĐƯỢC TRONG TAY KHỦNG BỐ IS

Ngày 27/10, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát Soran – một trong những thành phố lớn nhất của tỉnh Hama, miền Trung Syria.Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, với lực lượng tiếp viện được tăng cường trong vài tuần qua, lực lượng chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Soran sau “nhiều đợt nã pháo dữ dội.”
Việc giành lại Soran cho phép lực lượng pháo binh của quân đội Syria có thể tấn công vào các khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ cho tới tận vùng nông thôn phía Nam của tỉnh Idlib, một trong những thành trì quan trọng của lực lượng nổi dậy ở miền Bắc Syria. Bên cạnh đó, quân đội Syria cũng có thể tấn công lực lượng đối lập ở khu vực nông thôn phía Bắc tỉnh Hama.
Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước SANA đưa tin ít nhất 6 trẻ em đã thiệt mạng sau khi quân nổi dậy nã đạn cối vào các khu vực do chính phủ kiểm soát tại thành phố Aleppo.
Trong khi đó, liên quan đến vụ không kích hôm 26/10 nhằm vào một trường học ở làng Haas thuộc tỉnh Idlib khiến 36 học sinh và giáo viên thiệt mạng, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra “ngay lập tức và công bằng.”
Theo người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric, Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã “bàng hoàng” trước tin tức về vụ việc mà, theo ông, có thể tương đương một “tội ác chiến tranh.” Thậm chí, Phái viên Liên hợp quốc về giáo dục toàn cầu, ông Gordon Brown còn kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tiến hành điều tra về vụ việc nói trên.
Đến nay, Mỹ vẫn cáo buộc chính phủ Syria hoặc Nga là thủ phạm của vụ không kích này. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày khẳng định máy bay nước này không hề tiến vào không phận khu vực xảy ra vụ tấn công. Hình ảnh từ máy bay không người lái Nga cũng cho thấy thiệt hại ở khu vực này không phải là do không kích

Trong các khu vực biển đông Hoàng Sa, Trung quốc tuyên bố muốn tập trận đầu cũng được

 Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết cuộc diễn tập được tiến hành ở ngoài khơi tỉnh đảo Hải Nam và là hoạt động thường xuyên thuộc kế hoạch thường niên. Hôm qua, cục an ninh hàng hải Trung Quốc thông báo cuộc diễn tập sẽ diễn ra cả ngày hôm nay ở vùng biển phía nam đảo Hải Nam và phía tây bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Cục yêu cầu tất cả tàu bè tránh di chuyển qua khu vực này nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc tập trận.Trung Quốc thường xuyên tổ chức diễn tập ở Biển Đông, nơi nước này ngang nhiên áp đặt chủ quyền với hầu hết diện tích bằng yêu sách “đường lưỡi bò”, bất chấp phản đối của các nước láng giềng, cộng đồng quốc tế và phán quyết từ Tòa Trọngtài Thường trực do Liên Hợp Quốc bảo trợ ở The Hague, Hà Lan, hồi tháng 7.Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974 và thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” phi pháp trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012. Bắc Kinh còn xây dựng đường băng và lắp đặt các tên lửa đất đối không trên đảo này.Việt Nam tuyên bố có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời kiên quyết phản đối và đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động trái phép tại đây, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Nhật và Philippines sẽ Tập Trận Hằng Hải Chung

Tổng thống Philippines cho biết nước này sẵn sàng tập trận hàng hải chung với Nhật, đồng thời để ngỏ khả năng tuần tra chung trong vùng lãnh hải ở Biển Đông. Khi được hỏi liệu Nhật có được phép tập trận chung với Philippines hay không, Tổng thống Rodrigo Duterte đáp: “Được, tập trập chung ư? Được, tất nhiên rồi”. Ông Duterte hôm nay trả lời phỏng vấn sau khi thăm trụ sở lực lượng tuần duyên Nhật và theo dõi hoạt động diễn tập ở Yokohama, phía nam Tokyo.

Theo Rappler, khi được hỏi các cuộc tập trận chung có được đưa ra thảo luận với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong cuộc gặp tối hôm trước hay không, ông Duterte nói: “Trên phạm trù rộng”. Ông Duterte cho rằng các cuộc tuần tra chung giữa Philippines và Nhật cũng có thể diễn ra trong vùng lãnh hải Philippines ở Biển Đông. “Có, trong lãnh hải của chúng tôi chứ không phải bản thân vùng biển đó. Nếu họ muốn cũng không có vấn đề gì, tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ ngăn chúng tôi đi tàu ra đó”, ông Duterte nói.

Ông Duterte thăm Nhật sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc. Hồi tháng 7, một tòa án quốc tế bác bỏ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh với hầu hết Biển Đông, trong vụ kiện do Philippines khởi xướng. Trung Quốc bác phán quyết, nhưng nhất trí đối thoại song phương về tranh chấp hàng hải trong chuyến thăm của ông Duterte. Tổng thống Philippines hôm qua đảm bảo với Thủ tướng Nhật rằng nước này không liên minh quân sự với Trung Quốc.

Tên phụ trách tài chính của IS ôm tiền bỏ chạy trước khi Mosul thất thủ

Trùm khủng bố phụ trách tài chính của IS đã ôm tiền bỏ chạy khi Mosul đang bị vây khốn. Hãng tin ABNA ngày 26/10 cho biết, tên trùm khủng bố Abu Mu’taz Qahtani, kẻ phụ trách hoạt động tài chính của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Mosul, Iraq đã ôm hàng triệu USD biến mất không tăm hơi.Bên cạnh việc điều phối tài chính cho nhóm khủng bố IS tại Mosul, tên này còn là người chịu trách nhiệm về hoạt động của các nữ chiến binh đánh bom tự sát do IS đào tạo.Trong khi ôm tiền bỏ chạy, Abu Mu’taz Qahtani còn đi cùng một nữ chiến binh IS mang quốc tịch Đức.Đây được cho là người hỗ trợ Abu Mu’taz Qahtani chỉ huy, giám sát các nữ binh khủng bố chuyên làm nhiệm vụ đánh bom tự sát và tham gia chiêu mộ chiến binh nữ người nước ngoài.Không chỉ mang theo tiền khi chạy trốn, hai nhân vật này còn mang theo một số tài liệu quan trọng khác của IS.

Hỏa Tiễn Triều Tiên vừa thử nghiệm có thể bắn tới Bắc Mỹ

Triều Tiên có thể đã thử nghiệm hỏa tiễn xuyên lục địa KN-08 (Hwasong-13) trong hai vụ phóng hỏa tiễn gần đây,Washington Post ngày 26/10 đưa tin. Cả hai vụ thử đều diễn ra ở căn cứ không quân Kusong (phía tây Triều Tiên), thay vì bãi thử tên lửa Musudan ở phía đông nước này.Ông Jeffrey Lewis, giám đốc dự án tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury (MIIS), cho rằng các vụ thử chứng tỏ Triều Tiên đang tìm cách hoàn thiện công nghệ hõa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Ảnh hồng ngoại từ vệ tinh cho thấy dấu hiệu của các vụ thử nghiệm hỏa tiễn cỡ lớn, vượt xa kích thước của tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan.

Vết cháy sém trên mặt đất đánh dấu vị trí luồng khí xả hỏa tiễn. Dấu vết của vụ phóng thử đầu tiên hôm 15/10 có kích thước lớn, cho thấy quả hỏa tiễn gặp phải sự cố nghiêm trọng, thậm chí là phát nổ ngay trên bệ phóng. Vết cháy của vụ thử hai hôm 19/10 nhỏ hơn, có khả năng hỏa tiễn đã rời bệ phóng và lấy độ cao trước khi bị phá hủy.

Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ (StratCom) nhận định đây đều là các vụ thử hỏa tiễn Musudan. Tuy nhiên, ông Lewis cho biết StratCom từng xác định sai những lần thử nghiệm của Triều Tiên trong tháng 9. Họ khẳng định đó là các hỏa tiễn Rodong và Musudan. Trên thực tế, cả 3 vụ thử đều sử dụng phiên bản nâng cấp của tên lửa Scud.

Nếu bà Clinton Thắng, TT Nga-Putin sẽ tuyên chiến trước khi đàm phán với Nato

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một đoạn video quay tại Nga đã nói với một nhóm nhà báo rằng Mỹ đang làm cho cử tri sao nhãng các vấn đề của đất nước” bằng cách “tạo ra một kẻ thù chung (Nga và Iran) và đoàn kết cả nước chống lại kẻ thù này”.Đoạn video do báo Daily Star điện tử quay cách đây vài ngày, mới đăng tải hôm 25-10 và đã thu hút 1,3 triệu lượt xem.

Khi được hỏi thích ứng cử viên tổng thống Mỹ nào, Donald Trump hay Hillary Clinton, Tổng thống Putin trả lời: “Bà Clinton chọn lập trường tích cực chống lại đất nước chúng tôi, chống lại Nga. Ông Trump, mặt khác, kêu gọi hợp tác – ít nhất là khi nói đến cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Đương nhiên, chúng tôi chào đón những ai muốn hợp tác với chúng tôi”.

Ông chủ Điện Kremlin cũng cho rằng thật sai lầm khi nói Mỹ và Nga đang trong một cuộc xung đột, đe dọa nhau và đe dọa toàn thế giới.“Đây không còn là chuyện đùa nữa. Nếu có một ai đó muốn đối đầu thì đó không phải là sự lựa chọn của chúng tôi nhưng chắc chắn sẽ xảy ra vấn đề” – Tổng thống Putin khẳng định.Phát biểu trên được cho là nhằm vào cựu ngoại trưởng Clinton khi bà liên tục phát biểu những lời lẽ cứng rắn và “đe dọa” chống lại Nga. Ông Putin cho rằng bà Clinton làm vậy vì lợi ích chính trị của bản thân bà.

Gây nguy hiểm cho mối quan hệ Nga-Mỹ để đạt được mục đích nội tại, tôi xem điều này là có hại và phản tác dụng” – ông Putin nói với phóng viên.Trước đó, bà Clinton từng kêu gọi thiết lập vùng cấm bay và “vùng an toàn” trên mặt đất ở Syria để bảo vệ các khu vực không xảy ra xung đột. Tuy nhiên, các nhà phân tích lo ngại việc bảo vệ những khu vực như vậy sẽ đẩy Mỹ vào thế đối đầu trực tiếp với máy bay chiến đấu của Nga.

Quân Đội Nam Hàn và Hoa Kỳ Tập Trận để Chuẩn Bị Tấn Công Những Nút Chốt của Bắc Triều Tiên..

 Mỹ và Hàn Quốc tổ chức diễn tập tấn công chính xác vào các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. “Nhóm Tác chiến Đặc biệt Số 353, không quân Mỹ, diễn tập phối hợp cùng lữ đoàn đặc nhiệm quân đội Hàn Quốc tấn công vào các cơ sở của kẻ địch tại căn cứ Gunsan, cách thủ đô Seoul 274 km về phía nam”, Yonhap dẫn lời một quan chức quốc phòng hôm nay cho biết.

Trong cuộc diễn tập, tên Teak Knife, Mỹ và Hàn Quốc mô phỏng triển khai lực lượng đặc nhiệm vào Triều Tiên bằng máy bay cánh cố định trong trường hợp xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên. Hiện chưa rõ thời gian cuộc diễn tập diễn ra.Seoul và Washington thường xuyên tổ chức Teak Knife từ những năm 1990 nhưng hiếm khi công bố thông tin.

Quan chức trên nói họ công bố lần này chủ yếu do căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên và khu vực châu Á – Thái Bình Dương liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.Hàn Quốc hôm nay còn thông báo tổ chức tập trận dài hai tuần, từ ngày 31/10 đến 11/11, để đối phó tốt hơn với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên. Một số hoạt động sẽ có sự tham gia của lính Mỹ.

.

Chính phủ Anh đưa vũ khí và Quần Đội tới Estonia?

Vào mùa xuân năm 2017, Anh sẽ đưa các xe tăng và khoảng 800 binh sỹ của mình đến Estonia. Đây là một trong những hoạt động tích cực của NATO trong khu vực này do quan ngại các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Nga.Theo Ngoại trưởng Anh Michael Fallon, Anh sẽ đưa vũ khí và binh sỹ của mình đến Estonia vào mùa xuân năm 2017. Lực lượng này sẽ bổ sung cho lực lượng của Pháp và Đan Mạch đang đóng ở nước cộng hòa vùng Baltic này.

Theo tạp chí The Wall Street Journal, trong biên chế của các đơn vị được Anh đưa đến Estonia sẽ có các thiết bị bay không người lái, các xe tăng dòng Challenger 2 và các xe tác chiến bọc thép. Ngoại trưởng Anh khẳng định rằng lực lượng này chủ yếu chỉ mang tính chất phòng thủ nhưng hoàn toàn có khả năng tấn công nếu cần thiết.

Khi được hỏi vì sao Anh lại phải đưa quân và vũ khí đến đất nước Baltic này, Ngoại trưởng Anh giải thích rằng sự hiện diện quân sự của NATO ở khu vực này là điều cần thiết. Khi đưa vũ khí hạng nặng và các đơn vị được trang bị tốt đến khu vực Baltic, NATO muốn chứng minh rằng NATO không chỉ đơn giản đưa các đơn vị tác chiến nhỏ lẻ đến khu vực này nhằm gia tăng sự hiện diện quân sự mà còn muốn tập hợp lực lượng để có thể tạo thành lớp bảo vệ vững chắc lãnh thổ khu vực này.

Những tuyên bố của Ngoại trưởng Anh là lời giải thích cho những thông tin được giới truyền thông hay đưa ra trong thời gian gần đây về kế hoạch của Anh trong việc đưa lực lượng của mình đến Đông Âu thời gian tới.

(souce from AFP/Reuter/Washington Post)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s