HOA KỲ và NGA… “ĐẤU KHẨU, ĐẤU TRÍ, ĐẤU LỰC” TẠI CHIẾN TRƯỜNG SYRIA !!!

nga-lam-chu-chien-truong-syria-my-vua-hi-vong-vua-so_2719948

Theo một bài bình luận trên tờ Washington Post, cuộc chiến kéo dài hơn 5 năm tại Syria, khiến gần nửa triệu người thiệt mạng, và gần 10 triệu người dân nước này phải bỏ xứ tìm đường tị nạn sang các nước lâng bang và Tây phương.

Trong khi lúc này, quan hệ Nga-Mỹ đang khiến thế giới lo ngại về một cuộc xung đột cận kề sắp xảy ra. Tràn lan trên các phương tiện truyền thông phương Tây là những lời cáo buộc về việc hành động của Nga ở Syria là nguyên nhân gây nên căng thẳng như hiện tại. Nhưng nếu phân tích lại những gì Tổng thống Nga Putin nói trong một buổi phỏng vấn 3 năm trước về lý do tham gia vào cuộc chiến Syria, công chúng sẽ hiểu được tường tận bản chất của vấn đề và sự thật ẩn giấu sau lời thêu dệt từ phía Mỹ.

nga-lam-chu-chien-truong-syria-my-vua-hi-vong-vua-so_2720886Ba năm về trước, tổng thống Nga, ông Putin đã giải thích quan điểm của Nga về việc ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria, bất chấp điều này khiến một số nước không hài lòng. Ban đầu nhà lãnh đạo Nga cho biết ông không ủng hộ chính phủ hiện tại ở Syria hay cá nhân ông Assad, nhưng trước khi xác định lập trường chính thức của Nga, ông giải thích những gì Nga không muốn làm ở cả Syria lẫn Trung Đông. “Chúng tôi không muốn can thiệp vào nội bộ ly giáo của Hồi giáo, giữa người Shia và Sunni. Đây là những vấn đề nội bộ của thế giới Hồi giáo. Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với các nước Ả Rập, như Iran là một ví dụ, cùng với nhiều nước khác”.

images-1Với cái nhìn viễn ảnh tối đen ở Syria, ông Putin nói rằng cả “Ai Cập, Iraq, Yemen, Tunisia đều không giữ được sự ổn định. Trong khi Libya đang chứng kiến sự xung đột giữa các sắc tộc trong nước. Vì vậy, toàn bộ khu vực đã bị nhấn chìm trong xung đột ở mức tối thiểu. Và bây giờ Syria, cũng đang đi cùng một con đường”. Trong mắt ông Putin, những sự kiện này không phải tai nạn ngẫu nhiên. Như ông đã nói nhiều lần, điều này xảy ra vì một lý do: “Một số quyền lưc từ bên ngoài nghĩ rằng họ có thể can thiệp vào khu vực này bằng cái gọi là dân chủ để giúp mọi thứ trở lại sự ổn định và trật tự. Tuy nhiên điều này là không thể. Với tính chất lịch sử, truyền thống và đặc thù tôn giáo, bạn không phải làm bất cứ điều gì ở Trung Đông, đặc biệt khi bạn là một người ngoài cuộc”.

deirezzor_smdeCũng nên nhắc lại, Nga đã nhận thức được điều này kể từ sau sự kiện quân đội can thiệp vào Afghanistan trong những năm 1980 – cuộc chiến mà giới sử gia tin rằng đây là một trong những lý do chính gây nên sự sụp đổ của Liên Xô. Ông Robert Gates – Giám đốc CIA dưới thời hai cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, George HW Bush và từng là Bộ trưởng Quốc phòng trong nhiệm kỳ của ông Barack Obama cũng từng thừa nhận Mỹ bắt đầu trang bị vũ khí và tài trợ cho các chiến binh thánh chiến tại Pakistan và Afghanistan chỉ sáu tháng trước khi Liên Xô bước chân vào đây, với mục tiêu rõ ràng là đưa cường quốc này vào một vũng lầy.

Có thể lịch sử tái diễn, một kịch bạn tương tự giờ đây cũng được sử dụng vẽ ra ở Syria để chào đón Nga. Không phải ngẫu nhiên mà ông Obama từng cảnh báo Tổng thống Putin rằng cuộc phiêu lưu của Nga sang Syria sẽ lại tiếp diễn tình trạng sa lầy giống như Liên Xô đã gặp phải ở Afghanistan.

Tổng thống Nga, ông Putin từng ám chỉ: “Mỹ và Nato đã can thiệp vào công việc nội bộ của Libya. Cho dù chế độ Gaddafi có tốt hay xấu – Libya vẫn được đánh giá là quốc gia có điều kiện sống cao nhất ở Trung Đông. Và những gì đang xảy ra ở đó bây giờ là gì? Có một cuộc chiến tranh giành nguồn tài nguyên; một cuộc xung đột sắc tộc vô tận. Làm thế nào để mọi thứ sẽ kết thúc ở quốc gia này – không ai biết “.

download-1Mỹ khi đó đã thuyết phục Nga và Trung Quốc không sử dụng quyền phủ quyết của hai nước ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi hứa rằng của chương trình nghị sự của NATO tại Libya sẽ không bao gồm lật đổ chế độ của Gaddafi. Thế nhưng NATO đã không giữ đúng lời hứa của mình và ông Putin lo ngại Syria hiện tại cũng sẽ bị đối xử giống như Lybia 5 năm trước. Những gì đã xảy ra với Libya đã trở thành một bài học dành cho Nga.

download-2ông Putin cũng từng nhận định rằng Mỹ đang lập lờ trong cái gọi là lực lượng đối lập ôn hòa và khủng bố để phục vụ cho mục đích lật đổ chính quyền Assad. “Bạn biết những gì Mỹ không thể trả lời chúng tôi? Phe vũ trang đối lập chính là al-Nusra và khủng bố cũng chính là họ. Bộ Ngoại giao Mỹ đã khẳng định nó là một tổ chức khủng bố liên quan đến al-Qaeda”. Vai trò của al-Nusra trong cuộc xung đột Syria tiếp tục là vấn đề chính hiện nay, Nga đã nhiều lần yêu cầu Mỹ tách các lực lượng ôn hòa ra khỏi các nhóm cực đoan đang hoạt động ở Syria.

Cho đến thời gian này, tình hình ở Syria vẫn sôi động từng ngày, và dĩ nhiên có người chết từng ngày, chiến tranh càng lúc càng leo thang, mà chính quyền của Syria không đủ khả năng làm gì ngoài trách nhiệm làm “bù nhìn” cho Nga, và lực lượng nổi dậy làm “công cụ” cho Hoa Kỳ…

Phải khẳng định rỏ nét nhất hiện nay tại chiến trường Syria chỉ có Nga và Mỹ đang… “đầu khẩu, đấu trí, đấu lực”… mà thôi!

CHRIS PHAN…. thực hiện

1-insanelyclearvideoshowsasyrianarmyoffensiveinarebelstrongholdofdamascus-1445498417398-10-0-450-598-crop-1445498618120 cua-thoat-hiem-cua-nga-tren-chien-truong-syria_1776726   downloadimages-2 images

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s