Ông Duterte nổi giận khi Mỹ từ chối bán súng cho Philippines

Việc Mỹ ngừng kế hoạch bán súng trường cho cảnh sát Philippines đã khiến ông Duterte nổi giận và nói rằng Nga, Trung Quốc đã bật đèn xanh sẵn sàng bán vũ khí cho Philippines.

 Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte.
Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte ngày 2/11 đã chỉ trích Mỹ vì không bán cho Manila 26.000 khẩu súng trường. Ông Duterte còn gọi những người đứng sau quyết định đó là “kẻ ngốc”, “con khỉ”…

Những lời trách cứ Mỹ từng nhiều lần xuất hiện trong các bài phát biểu của ông Duterte và vào ngày 2/11, Tổng thống Philippines đã nói rằng ông từng đặt niềm tin ở Washington nhưng giờ ông đã mất đi sự tôn trọng với đồng minh lớn nhất của Philippines.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngừng kế hoạch bán súng trường tấn công cho cảnh sát Philippines sau khi Thượng nghị sĩ Mỹ, Ben Cardin phản đối kế hoạch bán vũ khí này.

Ông Ben Cardin, Đảng viên Dân chủ cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện không đồng tình với việc Mỹ cung cấp vũ khí vì những lo ngại liên quan đến cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của ông Duterte ở Philippines.

“Hãy nhìn vào những kẻ nhãi nhép, chúng tôi muốn mua 26.000 súng trường thì họ lại không muốn bán. Chúng tôi sẽ tự sản xuất súng. Hỡi những kẻ ngốc nghếch”, ông Duterte phát biểu trên truyền hình.

Hơn 2.300 người thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp ma túy kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên nắm quyền.

Quét sạch nạn buôn bán và sử dụng ma túy ở Philippines là một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông Duterte.

Ông Duterte đã trút cơn giận vào Mỹ khi cường quốc này lo ngại về chiến dịch chống ma túy của Philippines.

“Đó là lý do tại sao tôi thô lỗ với họ bởi vì họ thô lỗ với tôi trước”, ông Duterte cho biết.

Ngày 1/11, Cảnh sát trưởng Philippine, Ronald dela Rosa bày tỏ sự thất vọng khi cảnh sát sẽ không nhận được súng trường M4.

“Chúng tôi có nhiều lựa chọn và thiệt hại là từ họ, chứ không phải chúng tôi nếu báo cáo đó là sự thực”, ông Rosa bình luận về sự việc.

Còn ông Duterte lần nữa nói rằng Nga và Trung Quốc đã bật đèn xanh sẵn sàng bán vũ khí cho Philippines nhưng ông sẽ chờ xem liệu quân đội của ông còn muốn tiếp tục sử dụng vũ khí của Mỹ hay không.

Đây không phải lần đầu ông Duterte bày tỏ sự giận dữ khi nói về việc Mỹ không bán vũ khí cho nước này.

Hôm 4/10, nhà lãnh đạo Philippines, Duterte cũng có những lời nói xúc phạm khi nói rằng Washington đã từ chối bán vũ khí cho Manila.

Ông cũng nói rằng ông không quan tâm đến chuyện đó lắm bởi Nga và Trung Quốc sẵn sàng thay thế Mỹ làm việc đó.

Trong phát biểu của mình, ông Duterte cho hay bản thân đang điều chỉnh lại chính sách đối ngoại bởi Mỹ đã quên Philippines và khẳng định “tôi sẽ chia tay với Mỹ”, dù vẫn chưa rõ ý đồ thực sự của ông là gì khi nói từ “chia tay”.

Theo ông Duterte Mỹ không muốn bán tên lửa và các loại vũ khí, nhưng Nga và Trung Quốc đã từng cam kết với ông rằng họ luôn sẵn sàng cung cấp vũ khí cho nước này.

“Dù điều này nghe có vẻ không hay ho cho lắm nhưng nghĩa vụ thiêng liêng của tôi là gìn giữ sự toàn vẹn của đất nước này và sức khỏe của mỗi người dân”, ông Duterte nói, ám chỉ tới Mỹ.

Trong những phát ngôn gần đây, ông Duterte hầu như đều thể hiện thái độ đối đầu với Mỹ và tỏ ra không hài lòng với Tổng thống Obama. Đồng thời, nhà lãnh đạo Philippines cũng thường xuyên đem Mỹ ra so sánh với Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Duterte cũng có lúc thẳng thắn thừa nhận rằng quan hệ Mỹ-Philippines sẽ không tan vỡ vì “cái miệng” của mình.

Tin tức nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1623701#ixzz4OtlqfV9n
doc tin tuc xaluan.com

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s