ALEPPO… TRÁI ĐỘN TẨM MÁU VÀ NƯỚC MẮT của NGƯỜI DÂN SYRIA !!!

0814aleppo03-copy

Một bản tin đăng trên tờ New York Times, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga nói về những tổn thất của quân khủng bố ở Aleppo; Quân nổi dậy đòi 300 USD đối với một người muốn rời khỏi Aleppo qua hành lanh nhân đạo; Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và người đồng cấp Nga thảo luận về việc bình thường hóa tình hình tại Aleppo; Quân đội Syria Tự do thông báo về một cuộc tấn công của IS ở khu vực phía Bắc Aleppo… là những tin tức mới nhất về tình hình Syria.RIA Novosti đưa tin, các tay súng khủng bố tại Aleppo đã phát những tờ rơi yêu cầu mỗi người dân muốn rời khỏi thành phố qua hành lang nhân đạo phải trả cho chúng 150.000 lira Syria (tương đương 300 USD Mỹ). Yêu cầu được đưa ra bởi Hội đồng quân sự tối cao Jaish Al-Fatah.

aleppo-15-copy“Lãnh đạo của chúng tôi nhận thấy tình trạng thống khổ của người dân trong thành phố do những vụ đánh bom và bao vây các khu vực của lực lượng quân chính phủ Syria. Sau cuộc họp với những người anh em chúng tôi quyết định sẽ cho phép những người từ độ tuổi 14 đến hơn 55 rời khỏi thành phố với điều kiện: mỗi người phải trả 150.000 lira Syria để ủng hộ cho anh em của chúng tôi ở tiền tuyến” – trích nội dung tờ rơi của quân nổi dậy.

Quân đội Syria và Nga đã thiết lập 8 hàng lang nhân đạo, để thông qua đây dân thường và các tay súng nổi dậy có thể thoát ra khỏi các khu vực bị bao vây ở miền Đông Aleppo.

Trong những ngày gần chiến binh nổi dậy tăng cường pháo kích trong khu vực này. Theo báo cáo từ quân chính phủ (Syria) vào ngày 30/10 với nỗ lực phá vỡ vòng vây các chiến binh nổi dậy đã sử dụng bom chứa khí độc tấn công ở Aleppo gây thương vong cho cả dân thường và các binh sĩ thuộc quân đội chính phủ.

aleppo-si-stringe-cerchio-copyTổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov cho hay, các tay súng nổi dậy đã cố gắng đột phá vòng vây của quân chính phủ ở Aleppo, nhưng tất cả các cuộc phản công đều bị đẩy lùi và chúng bị tổn thất nặng nề. Trước đó quân đội Syria tuyên bố, lực lượng nổi dậy vẫn tiếp tục tấn công vào các khu vực tại Aleppo nằm dưới quyền kiểm soát của quân chính phủ. “Quân khủng bố đã bị tổn thất nặng nề cả về nhân lực, vũ khí và thiết bị quân sự. Chúng không thể phá vỡ vòng vây của quân chính phủ tại đây” – Tướng Nga nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi thủ lĩnh các phe nhóm đối lập, hiện vẫn đang cố thủ tại Aleppo hãy rời khỏi thành phố này. “Tính tới việc các đồng nghiệp Mỹ của chúng ta không có khả năng phân chia ranh giới giữa phe đối lập và các phần tử khủng bố, chúng tôi (Nga) trực tiếp kêu gọi tất cả các thủ lĩnh của những phe nhóm đối lập có vũ trang hãy ngừng chiến đấu và mang theo vũ khí rút khỏi Aleppo” – ông Gerasimov nói và nhắc lại rằng, hiện ở Aleppo có 2 hành lang dành cho quân nổi dậy.

Bên cạnh sáu hàng lang nhân đạo dành cho dân thường ở Aleppo cũng đang hoạt động ngày đêm. Tướng Gerasimov cũng tin tưởng Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria và quân chính phủ Syria đã sẵn sàng đảm bảo an toàn cho việc di rời khỏi thành phố này. Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Tổng Tham mưu quân đội Nga còn tuyên bố về hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo tiếp theo, sẽ được thực thi từ 9h00 sáng đến 19h00 tối ngày 4/11 tại Aleppo. Theo ông quyết định ngừng bắn được thông qua để tránh “những thương vong không đáng có”

 3 ngày 20-22/10/201 những hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo trước đó được thực thi . Tuy vậy các tay súng khủng bố từ chối rời khỏi vị trí chiếm đóng và đe dọa bắn chết những dân thường muốn rời khỏi thành phố.  Ước đoán có khoảng 7.000 chiến binh nổi dậy thuộc các băng nhóm khác nhau đang có mặt tại khu vực phía Đông Aleppo.

ba9547a7-b396-4972-b06b-4d532a8c75c3-copyTrong khi đó, RIA Novosti đưa tin, trong một tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra hôm thứ Tư (ngày 2/11) người đứng đầu cơ quan này – ông Hulusi Akar trong các cuộc hội đàm tại Moscow đã thảo luận với người đồng cấp Nga Valery Gerasimov về vấn đề bình thường hóa tình hình tại thành phố Aleppo của Syria.

“Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hội đàm với người đồng cấp Nga, trong đó hai bên đã thảo luận về vấn đề giải quyết xung đột ở Syria, bình thường hóa tình hình ở Aleppo, đồng thời trao đổi ý kiến về việc tiếp tục và mở rộng hợp tác song phương ở mức độ cần thiết liên quan tới vần đề đảm bảo an ninh tại các khu vực đã được giải phóng khỏi IS” – trích nội dung tuyên bố.

Tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định các cuộc đàm phán diễn ra tích cực và hiệu quả. Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng thông báo rằng, hôm thứ Ba (ngày 1/11) tại Moscow ông Gerasimov và Acar đã tiến hành thảo luận về tình hình tại khu vực biên giới Syria-Iraq trong bối cảnh hoạt động chống IS ở thành phố Mosul đang diễn ra ác liệt.

images-copyNgày 2/11 dẫn lời một trong những chỉ huy của nhóm Failak Al-Sham (hay còn gọi là Legion Sham) thuộc Lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) cho hay, các tay súng của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng đã thực hiện một vụ tấn công tại khu vực phía Bắc Aleppo. Theo tờ báo Al-Wasat vụ tấn công được thực hiện gần thị trấn Akhtarin (cách Aleppo khoảng 50 km về phía Đông Bắc). “Các tay súng IS đã lợi dụng thời tiết u ám và việc các chiến đấu cơ (Nga và Syria) ngừng hoạt động để xâm nhập vào khu vực lân cận thị trấn Akhtarin thuộc phía bắc Aleppo. Tuy vậy FSA đã thành công đẩy lùi cuộc tấn công, tiêu diệt một phần nhân lực của chúng trong các cuộc đụng độ ác liệt” – nguồn tin trên tiết lộ với tờ báo.

khung-bo-is-1-copyBảy nhóm khác cùng nhóm Failak al-Sham tạo thành một liên minh hoạt động chủ yếu ở phần phía Bắc Syria. Trước đó các binh sĩ của nhóm này đã từ chối hạ vũ khí chừng nào Tổng thống lâm thời Syria Bashar al-Assad vẫn tại vị. Trong những tháng gần đây, tình hình tại Aleppo vô cùng trầm trọng, trong thành phố và các khu vực lân cận các cuộc giao tranh diễn ra ác liệt. Các quốc gia phương Tây và Mỹ cáo buộc chính quyền Syria và LB Nga không kích vào dân thường vô tội và lực lượng đối lập trong khu vực. Tới lượt mình Damascus và Moscow khăng khăng rằng họ chỉ tấn công vào các vị trí của quân khủng bố, đồng thời buộc tội Washington đã không thể gây ảnh hưởng cho phe đối lập ôn hòa để lực lượng này phân định ranh giới với quân khủng bố.

Bức tranh hòa bình cho Syria và Trung Đông còn xa vời !!!

(source from New York Times/Al-Wasat Daily News)

CHRIS PHAN… thực hiện

khung-bo-is-phien-quan-is-doi-chu-vi-bi-cat-giam-luong-copy la-1473358730-snap-photo-copy liwaa-al-quds-copy ngasyria-san-sang-giai-phong-aleppo-ankara-dao-mat-nhin-my_29822609-copy

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s