ƯỚC MƠ và TUỔI TRẺ … “Youth is a dream!”

 nsw-6-2015-copy_resize-1

Tuổi trẻ, ước mơ, là những từ ngữ thật quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta thường ngày! Nhưng mỗi khi nghe đến, nó vang vọng lên như một sức sống mãnh liệt, và hiện ra như một vùng trời tươi sáng mà ai ai cũng mong được sở hữu. Điều đó không lạ gì bởi vì tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội, là thời kỳ sung sức nhất, năng động , sáng tạo nhất và có sức bật mạnh hơn cả trong cuộc đời. Còn ước mơ là khát khao sự tốt đẹp, sự hoàn hảo. Nhìn như thế, chúng ta thấy tuổi trẻ và ước mơ được liên kết chặt chẽ do sự liên đới nội tại giữa nguồn phát sinh và kết quả, chẳng thế mà F. Scott Fitzgerald đã mạnh dạn viết “Youth is a dream!”. Tuổi trẻ là uớc mơ, vì rõ ràng rằng không một bạn trẻ nào mà không có mơ ước.

Trần Kiều Ngọc's photo.(hình: Nữ Luật Sư Trần Kiều Ngọc)

Khi có ước mơ, thì con người trở nên sinh động, có nhiều nghị lực hơn, thời gian trở nên ngắn hơn, mọi việc bạn làm, bạn cảm thấy tiến bộ rõ rệt hơn, và khi công việc mỗi ngày trôi qua, bạn sẽ không nói là hoàn thành nhiệm vụ nữa mà là đang tích cực thực hiện một khát vọng tốt đẹp! Người có nhiều ước mơ nhất là người làm việc nhiều nhất. (‘Those who do most, dream most.’) Do đó, ước mơ chính là con đường dẫn đến thành công và sự thành công này đạt được một cách nhanh chóng như Jay Leno đã nói: “Ambition beats genius 99 % of the time”. Tạm dịch (người có) tham vọng (sẽ) đánh bại thiên tài đến 99 % thời gian (để đến thành công).

Tuỳ theo tình trạng hiện tại của mình, ước mơ có thể là lớn hay nhỏ, vật chất hay tinh thần, như ước mơ được giầu sang, ước mơ được đỗ đạt, ước mơ cho dân tộc được độc lập, có nhân quyền, được ấm no hạnh phúc v.v và có khi ước mơ chỉ đơn giản là có đủ tiền để mua một căn nhà, đủ tiền đi du lịch, hay mong mỏi được khỏi bệnh … Trong những ước mơ như thế, đôi khi chúng ta dễ lẫn lộn với những điều nguyên chỉ là sự ham muốn mà thôi. Bởi vì ước mơ tự nó có tính cách lớn lao, cao cả hơn và nó mang một ý nghĩa bao quát hơn.

Catherine Yeomans, CEO của Mission Australia đã nói: “ When young people dream big and believe they can achieve those dreams, the possibilities for our country are endless”. Tạm dịch: Khi những người trẻ có ước mơ lớn lao và tin tưởng rằng họ có thể thực hiện được những ước mơ đó thì khả năng (cơ hội tốt) của đất nước chúng ta sẽ vô tận. Thực sự nếu bạn có ước mơ đủ lớn, thì ước mơ đó có thể thay đổi cuộc đời bạn và có thể thay đổi ngay cả thế gìới nữa. Ước mơ càng lớn, con người của bạn sẽ được ước mơ đó nâng bạn lên cao hơn. Và nếu nói một cách lý tưởng hơn thì: ước mơ cao cả nhất, nhất định không phải là ước mơ cho chính cá nhân mình!

maxresdefaultMục sư Luther King đã có một câu nói nổi tiếng: “I have a dream”, tôi có một ước mơ . Ước mơ của ông là sự bình đẳng, công bằng của xã hội Mỹ, không phân biệt màu da, giai cấp. Ông đã hoạt động không ngừng nghỉ với ước mơ đó cho tới khi ông bị giết chết năm 39 tuổi! Khi ông chết rồi, ước mơ đó vẫn chưa thành tựu, nhưng sau đó không lâu, nước Mỹ đã thay đổi như lòng ông mong ước. Trưng Trắc, Trưng Nhị, khi nhìn thấy sự tàn ác của Tô Định là Thái thú cai trị dân tộc Việt Nam một cách hà khắc, hai cô đã đứng lên chiêu binh đánh đuổi Tô Định và lấy lại hết đất đai của tổ tiên từ nhà Đông Hán, dành được độc lập cho Nam Việt được 3 năm khi chỉ mới 26 tuổi! Cũng trẻ như Trưng Nữ Vương, Nguyễn Thái Học 28 tuổi, cùng với Nguyễn thị Giang (Cô Giang) ước mơ cho dân tộc Việt Nam thoát cảnh nô lệ mgoại bang, đã tiến hành cuộc binh biến, đánh đuổi thực dân Pháp, chống lại sự bóc lột của họ, mặc dù chưa thành công. Cũng một người trẻ nữa, có lẽ là nguồn hứng khởi mạnh mẽ nhất và là niềm tự hào nhất của người Việt, nhất là giới trẻ, đó là vua Quang Trung, khi ông dẹp tan được hai nhà Trịnh và Nguyễn, đã chia đôi đất nước hơn một trăm năm để thống nhất nước nhà, đồng thời nhanh chóng đánh tan 20 vạn quân Thanh xâm lược để bảo toàn độc lập cho đất nước chỉ trong vòng 6 ngày! Ông đã có những ước mơ lấy lại 2 tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây là đất của tổ tiên người Việt, ông đã có ước mơ tiếp xúc với các nền văn minh Âu Tây và cải thiện giao thương với họ để làm giầu cho xứ sở và ông đã ước mơ cải thiện giáo dục khi ra lệnh dùng chữ Nôm là chữ của người Việt thay cho chữ Hán. Nhưng những ước mơ lớn lao đó của Ông phần lớn đã không thực hiện được vì ông đã chết quá sớm ở tuổi 40!

Trần Kiều Ngọc's photo.Xin hỏi các bạn, khi các bạn thấy những người trẻ được nêu ở trên có những ước mơ như thế, vậy bạn có những ước mơ gì? Người ta thường nói, ước mơ phát sinh từ những thực tại không hoàn hảo. Đúng thế. Vậy khi bạn nhìn thấy đất nước Việt Nam mình rất đỗi nghèo khó, đói rách tụt hậu so với lân bang, bạn có ước mơ gì? Khi bạn nhìn thấy các bệnh nhân nằm la liệt chung quanh một giường ở bệnh viện, học sinh thì đổi tình, đổi tiền để lấy điểm ở trường học … bạn có ước mơ gì? Khi nhìn thấy nhà cầm quyền vùi dập dân oan, dùng côn đồ đánh đập tàn nhẫn những người biểu tình về môi trường, về nhân quyền cho dân tộc đến đổ máu, bạn có mong muốn gì? Và hơn nữa khi nhìn thấy đất đai, biển đảo của tổ tiên lần lượt rơi vào tay ngoại bang, dân tộc Việt Nam sắp sửa rơi vào vòng nô lệ, bị Bắc thuộc lần thứ Năm! Bạn có ý nghĩ và quyết tâm gì? Câu trả lời chắc chắn sẽ vang vọng trong tâm hồn trong sáng của chính bạn.

Ban Thông Tin
Phong Trào Giới Trẻ Vì Nhân Quyền

(source f rom Adelaide weekly)

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s