HOA KỲ TỪNG BƯỚC TRỪNG PHẠT PHILIPPINES…

  duterte-obama-090516

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte ngày 2/11 đã chỉ trích Mỹ vì không bán cho Manila 26.000 khẩu súng trường. Ông Duterte còn gọi những người đứng sau quyết định đó là “kẻ ngốc”, “con khỉ”…(theo hãng tin Reuters).

Nhiều lần xuất hiện trong các bài phát biểu “bặm trợn” đối với Mỹ của ông Duterte và vào ngày 2/11, Tổng thống Philippines đã nói rằng ông từng đặt niềm tin ở Washington nhưng giờ ông đã mất đi sự tôn trọng với đồng minh lớn nhất của Philippines.Bộ Ngoại giao Mỹ ngừng kế hoạch bán súng trường tấn công cho cảnh sát Philippines sau khi Thượng nghị sĩ Mỹ, Ben Cardin phản đối kế hoạch bán vũ khí này.

640_dduterte_2016_04_25_14_39_38Đảng viên Dân chủ cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện,ông Ben Cardin, không đồng tình với việc Mỹ cung cấp vũ khí vì những lo ngại liên quan đến cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của ông Duterte ở Philippines. “Hãy nhìn vào những kẻ nhãi nhép, chúng tôi muốn mua 26.000 súng trường thì họ lại không muốn bán. Chúng tôi sẽ tự sản xuất súng. Hỡi những kẻ ngốc nghếch”, ông Duterte phát biểu trên truyền hình. Gần 2500 người thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp ma túy kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên nắm quyền. Càn quét nạn buôn bán và sử dụng ma túy ở Philippines là một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông Duterte.

Tổng thống Phi, ông Duterte đã trút cơn giận vào Mỹ khi cường quốc này lo ngại về chiến dịch chống ma túy của Philippines. “Đó là lý do tại sao tôi thô lỗ với họ bởi vì họ thô lỗ với tôi trước”, ông Duterte cho biết. Ngày 1/11, Cảnh sát trưởng Philippine, Ronald dela Rosa bày tỏ sự thất vọng khi cảnh sát sẽ không nhận được súng trường M4. “Chúng tôi có nhiều lựa chọn và thiệt hại là từ họ, chứ không phải chúng tôi nếu báo cáo đó là sự thực”, ông Rosa bình luận về sự việc.

duterte-940x580Trong khi đó, tổng thông Phi, ông Duterte lần nữa nói rằng Nga và Trung Quốc đã bật đèn xanh sẵn sàng bán vũ khí cho Philippines nhưng ông sẽ chờ xem liệu quân đội của ông còn muốn tiếp tục sử dụng vũ khí của Mỹ hay không. Đây không phải lần đầu ông Duterte bày tỏ sự giận dữ khi nói về việc Mỹ không bán vũ khí cho nước này. Cách đây một tháng, hôm ngày 4/10, nhà lãnh đạo Philippines cũng có những lời nói xúc phạm khi nói rằng Hoa Kỳ đã từ chối bán vũ khí cho Manila. Ông cũng nói rằng ông không quan tâm đến chuyện đó lắm bởi Nga và Trung Quốc sẵn sàng thay thế Mỹ làm việc đó.

Tổng thống Phi, ông Duterte cho hay bản thân đang điều chỉnh lại chính sách đối ngoại bởi Mỹ đã quên Philippines và khẳng định “tôi sẽ chia tay với Mỹ”, dù vẫn chưa rõ ý đồ thực sự của ông là gì khi nói từ “chia tay”. Theo ông Duterte Mỹ không muốn bán hỏa tiễn và các loại vũ khí, nhưng Nga và Trung Quốc đã từng cam kết với ông rằng họ luôn sẵn sàng cung cấp vũ khí cho nước này. “Dù điều này nghe có vẻ không hay ho cho lắm nhưng nghĩa vụ thiêng liêng của tôi là gìn giữ sự toàn vẹn của đất nước này và sức khỏe của mỗi người dân”, ông Duterte nói, ám chỉ tới Mỹ.

Tổng thống Phi, ông Duterte phát biểu những ngày gần đây hầu như đều thể hiện thái độ đối đầu với Mỹ và tỏ ra không hài lòng với Tổng thống Obama. Đồng thời, nhà lãnh đạo Philippines cũng thường xuyên đem Mỹ ra so sánh với Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Duterte cũng có lúc thẳng thắn thừa nhận rằng quan hệ Mỹ-Philippines sẽ không tan vỡ vì “khẩu nghiệp” của chính ông…

(source from Reuters News) / CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s