DONALD TRUMP… NIỀM TIN và SỰ KIÊN ĐỊNH TUYỆT ĐỐI LÀ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG !!

mike-pence-and-donald-trump

Thời gian không thể quay ngược lại để bà Hillary Clinton và những người ủng hộ bà tự an ủi sau một kết quả đắng lòng khó chấp nhận.  Thật ra trong suốt chiếu dài tranh cử, bà Hillary có quá nhiều điều kiện, và cơ hội để chạm đến “chiếc Ngai Vàng” trong Tòa Bạch Cung. Bà được sự ủng hộ của vợ chồng dương kim Tổng Thống Obama, bà được sự ủng hộ của những nhân vật kỳ cựu và tinh hoa chính trị trong đảng dân chủ, bà được sự ủng hộ của bốn (4) cựu tổng thống Hoa Kỳ (còn tại thế), trong đó có cả hai cha con tổng thổng đảng Cộng hòa nhà Bush, và những tay sừng sỏ nắm chức vụ quan trong trong đảng Cộng hòa như John McCain, Mitt Romney, Collin Power ủng hộ một cách nhiệt tình, và điều đáng kể nhất là hàng triệu triệu thân nhân của những người di dân lậu, những giới trẻ chủ trương sống phóng túng phá thai, đồng tình và số đông phụ nữ ủng hộ nhiệt tình. Ngỡ tưởng bao nhiêu đó đủ “quá tãi” cử tri ủng hộ để bà lên làm “đệ nhất võ lâm”, và tạo nên danh từ lịch sử cho chồng Bill Clinton trở thành “Đệ Nhất Phu Quân”. Thế nhưng…

Tại Sao bà Hillary Clinton bị thua, và thua đậm như vậy?… Để tài này chúng tôi sẽ chia sẻ trong một bài viết trong trang mục “ly coffee đầu ngày và bài bình luận” kỳ tới. Hôm nay chúng tôi muốn phân tích một vài yếu tố căn bản đã tạo nên sự chiến thắng lịch sử của ông Donald Trump.

Cũng nên nhắc lại, từ khi quyết định tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump luôn bị đánh giá thấp hơn đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton. Rất ít người tin Trump sẽ chạy đua vào Tòa Bạch Ốc. Đa số giới phân tích chính trị và nhất là giới truyền thông khuynh tả cho rằng ông khó lòng vượt qua nổi các vòng bầu cử sơ bộ và bỏ phiếu kín để trở thành ứng viên đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống… Nhưng, ông đã thành công.
Cách đây 8 giờ đồng hồ,  ông Donald Trump đã chứng tỏ ông là một chiến binh cô đơn, nhưng ông kiên trì, kiên định, kiên nhẫn lội ngược dòng nước lũ, và đánh bại được đối thủ kỳ cựu dầy dạng chính trường, đó là bà Hillary Clinton! và giờ phút này dân tộc Hoa Kỳ đã khẳng định DONALD TRUMP LÀ VỊ TỔNG THÔNG THỨ 45!!!

Qua một số nhà phân tích chính trị thế giới, sau đây là những yếu tố căn bản vững chắc đã đưa ông Donald Trump đến đỉnh vinh quang

CLEVELAND, OH - JULY 21: Republican Presidential candidate Donald Trump and Republican Vice Presidential candidate Mike Pence celebrate, during the final day of the Republican National Convention on Thursday, July 21, 2016. (Photo by Jabin Botsford/The Washington Post via Getty Images)

Thứ nhất, theo nhà bỉnh bút chính trị của BBC Anthony Zurcher. mấy tiểu bang chiến trường quan trọng Ohio, Florida và North Carolina hôm nay đều lần lượt đứng về phía Trump, khiến bức tường lửa bà Clinton dày công gây dựng bỗng chốc sụp đổ. Sự chi phối phiếu ở tiểu bang Wisconsin đã nhấn chìm hy vọng trở thành tổng thống của cựu ngoại trưởng Mỹ và ước mong cuối cùng dành cho cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đặt ở những bang khu vực Trung Tây. Những tiểu bang này vốn có truyền thống bầu cho đảng Dân chủ suốt nhiều thập kỷ, bắt nguồn từ tầng lớp cử tri da màu và người lao động da trắng.
Nhưng những người lao động da trắng, đặc biệt là đàn ông và phụ nữ số đông đã quyết định xa rời đảng Dân chủ vì lời hứa tạo thêm nhiều việc làm mà ông Trump đưa ra. Các cử tri vùng nông thôn, đặc biệt là những người cảm thấy bị chính quyền hay các tầng lớp tinh hoa trong xã hội hiện tại dưới thời của Barrack Obama thất hứa, bỏ rơi họ, tiếng nói của tầng lớp cử tri này đã bị lãng quên, lần này họ muốn thay đổi “lối suy nghĩ cổ hủ cố định” để bỏ phiếu cho người không phải đại diện cho đảng Dân Chủ. ông Donald Trump chính là người cho họ điều đó!!

367504e700000578-3700552-image-a-76_1469077683601Thứ hai, cũng nên nhắc lại, trước ngày bầu cử hai tuần, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey tuyên bố xem xét các thư điện tử mới bị rò rỉ liên quan đến bê bối sử dụng máy chủ email cá nhân của bà Clinton có ảnh hưởng An Ninh Quốc Gia (khi còn làm ngoại trưởng Mỹ).  Tám ngày sau, cơ quan FBI đưa ra thông báo khẳng định bà Clinton không bị cáo buộc hình sự. Sự kiện này, đã gây ra tổn thương rất lớn đối với tín nhiệm của bà Hillary Clinton. Và đây là cơ hội tốt để ông Trump chứng minh sự tồi tệ và thiếu kinh nghiệm và trách nhiệm của bà Hillary Clinton. Ông Trump đưa ra chiêu thức “mã hồi cước”  để lật ngược thế cờ, và điều này đã làm cho ông thành công tốt đẹp.

Thứ ba, trong thời gian tranh cử, ông Donald Trump đã từng buông lời xúc phạm cựu chiến binh. Ông trực tiếp tranh cãi với kênh truyền hình Fox News và người dẫn chương trình làm việc cho đài này là Megyn Kelly. Thậm chí còn châm chọc về cân nặng một hoa hậu gốc Tây Ban Nha dù nhận không ít lời chỉ trích. Sau đó ông Trump chỉ đưa ra lời xin lỗi nửa vời khi đoạn video quay cảnh ông khoe khoang chuyện sàm sỡ phụ nữ bị phát tán.
Còn nói về ba cuộc tranh luận với bà Clinton, ông không để lại ấn tượng gì nhiều trong lòng cử tri, và ai cũng nghĩ và nhận định Trump lép vế trước bà Hillary! Nhưng có điều rất ngoạn mục, khá nhiều cử tri chán ngán lời mị dân của những tên chính trị xôi thịt, nên đã cảm mến chính tính khí thẳng thắn, có gì nói đấy của ông Trump. Đó cũng là ưu điểm để ông đạt được số phiếu thắng cử hôm 8/11/2016.

tumblr_inline_oaf7eqyfrb1tou6vb_1280Thứ Tư, ông Donald Trump đã vận hành một chiến dịch tranh cử “vô chiêu thắng hữu chiêu”, và ông bị cho là không chuyên môn, không theo quy cũ, chưa từng có tiền lệ. Nhưng ngày nay chúng ta mới thấy đó là cách tốt nhất để ông chứng minh cho tất cả những “chiến binh lobby chính trị” chỉ biết dựa vào đảng, nếu đảng bỏ rơi thì “thua chắc”, và ông Trump đã thành công trong chiến lược tranh cử riêng của mình. Hai tiểu bang Michigan và Wisconsin thường không được những ứng cử viên tiền nhiệm “để mắt tới” vì biết thế nào cũng thua, nhưng ông quyết định chi nhiều tiền in mũ “đỏ choét” và vận động một cách quy mô thuyết trình  chứ không đi gỏ cửa xin phiếu “door to door”. Ông bị chế nhạo và bị khinh thường với những chiến lược “phi truyền thống” giới đầu não ban vận động của đảng cộng hòa bè dễu, cứ cho cách làm đó chỉ vứt tiền vào thùng rác. Nhưng ông Donald Trump vẫn kiên định, kiên trì, kiên nhẫn và đặt niềm tin  triệt để vào bản năng của mình. Đây là mãnh lực đã đưa ông đến nấc thang chiến thắng vinh quang.

636142369833680393-ap-389184242866Thứ Năm, Donald Trump “chiến đấu” vời đối thủ, chống lại đảng Dân chủ, và cũng chống lại cả những thế lực ngay bên trong đảng Cộng Hòa ngùn ngụt âm thầm kéo bè phái tẩy chay ông. Tại các vòng bầu cử sơ bộ ông đã chứng minh cho cử tri  về tài trí của mình, và ông đã đánh bại những “cao thủ võ lâm” (con cưng của đảng cộng hòa), Jeb Bush, Marco Rubio, Ted Cruz, Chris Christie hay Ben Carson. Ông luôn biểu hiện tính độc lập của mình, quyết tâm giữ vững ý chí, quyết đấu tranh đến cùng để đi tới đích. Ông Donald Trump không chùn bước trước một thế lực nào, và ông cũng không đi theo đường lối “vâng dạ” của đảng cộng hòa, sẵn sàng đối đấu với những đối thủ nào chặn đướng tiến bước của mình.

Chặn đường còn lại của ông Donald Trump không phải là ngày hôm qua, mà chính là ngày hôm nay và ngày mai với chuỗi thời gian dài 4 năm đến 8 năm cùng với quốc dân Hoa Kỳ, tạo sự đoàn kết tất cả đảng phái, tạo nên sức mạnh, cường thịnh như đã có của một dân tộc một siêu cường, hùng mạnh, thịnh vượng và thân thiện, công bằng trong mắt của nhân loại..

Chúc mừng, Tân Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45 – Mr. Donald Trump !!!

PHAN NGUYÊN LUÂN

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s