Ý DÂN LÀ Ý TRỜI…

  donald-trump-reuters-500-cdqr-1435136917723

Một cuộc bầu cử đầy kịch tính trong lịch sử Hoa Kỳ. Chuyện ngựa về ngược ít khi xảy ra nếu không muốn nói là chưa từng xảy ra trong tất cả cuộc bầu cử nào từ thời George Washington tời Barrack Obama. Nhưng thường thì ngựa về ngược với sự thắng-thua trong khít khao, còn giữa hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump thì đây không gọi là ngựa về ngược mà nên đặt một cái tên “hồi mã cước”, vì số phiếu cử tri đoàn và phiếu phổ thông ông Trump thắng bà Clinton đầy thuyết phục… Có thể nói Ý Dân là Ý Trời !!

Chúng ta trở về ngàn ngàn năm trước, mượn những câu ngạn ngữ của lịch sử Trung Hoa “Ý nước lòng dân, ý dân là ý trời”, tuy là ý tưởng Khổng Nho từ mấy ngàn năm nhưng vẫn không bao giờ sai. “Dân Vi Quý” là tư tưởng của Mạnh Tử cũng vẫn đúng. Mạnh Tử mở rộng ý tưởng của Khổng Tử và nói tiếp: “Dân vi quí, xã tắc thứ chi, quân vi khinh”, có nghĩa Dân là đầu rồi mới đến Nước và sau cùng mới đến Vua Quan.

483208412-real-estate-tycoon-donald-trump-flashes-the-thumbs-up-jpg-crop-promo-xlarge2Theo bài nhận định của bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh qua câu nói “Dân Vi Quý” không chỉ đúng trong lý thuyết nhưng nay được chứng minh rõ ràng là đúng cả trong thực tế qua cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ ngày 8-11- 2016. Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton cùng tranh chức tổng thống trong cuộc chay đua vào Tòa Bạch Ốc. Tất cả mọi bình luận gia, tiên đoán chính trị cho đến các thấy tử vi, bói rùa cùng nói bà Hilary thắng và ông Trump thua. Họ đã dựa vào bề ngoài để đoán. Ông Trump mặt mũi nhăn nhó, ăn nói ẩu tả, đôi khi tục tĩu không coi ai ra gì mất cả thể thống và tư cách một ứng viên tổng thống, lãnh đạo một quốc gia đứng hàng đầu thế giới. Bà Hillary tuy có rất nhiều sai lầm nhưng trội hơn Trump ở chổ ăn nói không ẩu tả lại có nhiều kinh nghiệm chính trường hơn. Vậy tại sao bà Hillary lại thua ông Trump mà thua đậm đến chỗ phải khóc vì chính bà cũng không ngờ vì đã bỏ công sức 16 năm trời chuẩn bị cho chức nữ tổng thống đầu tiên của Hiệp Chủng Quốc mà cuối cùng vẫn thất bại.

donald-trump-make-america-greatQua hai nhiệm kỳ tổng thống, Obama đã làm quá nhiều điều bất ổn không đẹp mắt người dân dù thuộc đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa, không nói tới những việc đối ngoại to lớn mà chỉ đề cập đến những điều rất bình thường xẩy ra ở trong nước. Tình trạng khủng bố đã xẩy ra quá rõ ràng trên thế giới và cả tại Hoa Kỳ mà tổng thống Obama nhất định tránh không dùng tiếng Terrorist ! Tổng thống Obama rất thông minh, thông minh nhất của ông là không đụng với ai, ai nói gì cũng dạ, kể cả đồng cấp nhỏ bé, “mọi rợ” như tổng thống Philippines-mr. Duterte chửi thằng vào mặt Obama qua câu nói “Đồ Chết Bầm, Chết Dịch! Đi Chết Đi Là Vừa”, và bị khinh bỉ một cách rẻ mạt khi qua Trung Quốc, máy bay xuống không “cho mượn” cầu thang để bước xuống sân bay, và để nhân viên “tép rêu” của Tàu cộng nạt nộ cố vấn an ninh Hoa Kỳ: “đây là sân bay của Tàu cộng! chúng tôi muốn làm gì là quyền của tôi”… phải công nhận trong lịch sử Hoa Kỳ từ thời sơ khai đến bây giờ, Barrack Obama là tổng thống đầu tiên đưa nước Mỹ vào hàng “danh dự” bị khinh bỉ nhất  chưa từng có !!!

indexÔng Donald Trump thắng bà Hillary Clinton một cách vẻ vang thực ra không phải ông ta tài giỏi vượt mức gì nhưng vì Hillary Clinton không được lòng người và chính đảng Dân Chủ đã để mất uy tín quá nhiều sau hai nhiệm kỳ của ông Obama. Chính vì vậy mà kỳ bầu cử lần này có rất nhiều cử tri thầm lặng xuất hiện để đi bầu. Nười dân đã nhận ra những điều trái lẻ phải, không hợp tính thiện của con người, thiếu công lý và công bằng ở chính phủ Obama / đảng Dân Chủ và cả cá nhân ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton đến chỗ không còn chịu đựng được nữa nên họ đã đứng dậy lên tiếng qua lá phiếu. Có thể đa số những người này trước kia lại thường không chịu đi bầu. Lúc này giữa hai cái xấu họ buộc phải chọn cái ít xấu hơn.

Số phiếu ủng hộ ông Trump vượt hơn Hillary Clinton là do các tôn giáo, nhất là Công Giáo và Kito Giáo. Họ chống đối ngừa thai, phá thai quá lố và hôn nhân đồng phái là những hành động trái tự nhiên. Chính những hành động này đã làm cho chính quyển Obama có lúc căng thẳng với Giáo Hội Công Giáo, và do đó đã dụng chạm đến niềm tin tôn giáo và tự do tôn giáo là hai điều tối kỵ, nếu ai phạm vào những điều đó thì trước sau cũng bị thảm bại. Đây chính là ý nước lòng dân, một đất nước Hiệp Chủng Quốc từ nguyên thủy đã lấy Thiên Chúa / God làm tiêu chuẩn. “In God, we trust”.

Bây giờ cuộc bầu cử đã xong, kết quả đã tuyên bố người thắng kẻ thua, nhưng vẫn còn nhiều điều chướng tai gai mắt do cái gọi là “phe phái” đã gây tổn thương không những chính ông Obama mà cả đảng Dân Chủ. Không biết họ muốn gì với lý do gì mà những đám biểu tình phản đối ông Trump như ở Chicago, New York, Porland (OR) và Oakland (CA)….gây bạo động  xáo trộn ngoài đường phố, lại xúm nhau đánh đập tàn nhẫn một người qua đường vì đã bỏ phiếu cho Trump rồi cướp luôn xe của người ta. Báo chí truyền thông truyền hình phê phán phản đối không ít. TT Obama không hề có tiếng nói.

Trên truyền hình có vị đã nói “ quí vị hãy coi, những tên vô kỷ luật, phá hoại, lỗi luật như vậy rồi sẽ chẳng bị khó khăn gì hết”. Những nghịch cảnh bất lương đó và những vụ côn đồ phục kích bắn chết cảnh sát một cách vô lý thì TT Obama chẳng hề có lời phải trái trong khi một tên da trắng (Zimmerman) giữ an ninh khu phố vì tình nghi đã bắn chết một anh da đen Marten Treyvon thì lên tiếng kết tội “Nếu tôi có con trai thì con tôi chắc cũng giống như Treyvon!!!”.

Chính những hành động như vậy đã làm cho ly nước đầy phải tràn ra, đã khiến lòng người chán ngán, làm cho những người đàng hoàng đứng đắn, phe thầm lặng không thể không có phản ứng dồn phiếu cho ông Trump.

Chèo thuyền mà không theo xuôi dòng nước sẽ bị nước cuốn chìm. Ý dân là ý trời là vậy. “Siêu Quyền Lực” hay bất cứ thế lực nào lãnh đạo Hoa Kỳ cũng không qua khỏi lòng dân ý trời.

fMười ngày trôi qua nhanh, cũng như bốn năm trước mặt rồi cũng phải trôi qua, giờ này cần nhất là sự hợp tác và đoàn kết lẫn nhau như bài diễn văn đầy bất ngờ và nhân ái qua tư cách của tân tổng thống dân cử Hoa Kỳ, ông Donald nói: “Chúng ta mới bước qua ngày bầu cử thôi, còn rất nhiều điều phải làm. Chúng ta phải đoàn kết, phải bỏ mọi tị hiềm để cùng nhau đưa nước Mỹ trở về với vị trí Hùng Mạnh, Cường Thịnh và Công Bằng”. và cũng không quên người chiến thắng nói lời mã thượng: “nước Mỹ đã mắc nợ bà Hillary Clinton một món nợ 20 năm bà miệt mài phục vụ cho đất nước này, bà là người tài giỏi, thông minh trí tuệ, bà chiến đấu rất kiên cường. Tôi rất ngưỡng mộ bà”…

Chuyện gì nói cũng đã nói rồi, chuyện gì thấy người dân Mỹ cũng thấy ông rồi, thấy tất cả những bản chất xấu của ông (mặc dù giới truyền thống cố ý che dấu hướng tích cực khác của ông) được thể hiện rỏ nét. Bây giờ còn lại một khía cạnh khác mà ít ai nói, hay nói đúng hơn bị dèm phá từ mọi phía đó là sự quyết tâm nêu cao tinh thần dân tộc, và quyết đem lại những gì tốt nhất cho dân tộc Hoa Kỳ qua câu châm ngôn (slogan): “MAKE A MERICA GREAT AGAIN” !!!

PHAN NGUYÊN LUÂN

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s