DONALD TRUMP ĐÃ CHỨNG MINH DÂN TRÍ CỦA NGƯỜI HOA KỲ CAO HƠN GIỚI TRUYỀN THÔNG !!

new-york-times-nyt_625x300_81382377705

Cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc coi như không còn gì để nói nữa, kẻ thắng người thua đã rỏ nét, mặc dù một số người ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton vẫn còn ấm ức chưa chấp nhận, rồi cùng nhau dấy lên phong trào xin chữ ký để “lấy giấy vẻ voi” thành thỉnh nguyện thư Yêu Cầu Cửa Tri Đoàn PHẢI BẦU Cho Bà Clinton Thắng Cử. Trong khi đó, chính bà Hillary Clinton đã nuốt đắng ngậm cay vì không ngờ mình thua một cách tệ hại đen đậm như vậy. Không thể phủ nhận, bà Clinton đã thuyết phục một số khá đông cử tri ủng hộ cho bà cuồng nhiệt (cuồng nhiệt đến cuồng si và trở thành cuồng loạn sau khi thất cứ biểu tình, đập phá, hôi của), nhất là báo chí truyền thông dòng chính, dòng phụ Expo, phổ biến và ủng hộ cho ứng cử viên đại diên cho đảng Dân Chủ ra mặt, mà thông lệ và truyền thống đó chưa từng xảy ra trong lịch sự giới truyền thông Hoa Kỳ từ trước đến nay.

Phải nói, giới truyền thông báo chí gần  95% đã ra mặt trực tiếp ủng hộ cho bà Hillary Clinton, bỏ cả truyền thống “truyền thông độc lập, trung lập và trung thực”, kể cả những đại truyền thông dòng chinh như CNN, NBC, ABC, CBS, New York Times, LA Times, Chicago Tribune, Washington Post..v..v.. cũng đã bất kể khinh thường độc giả, phản bội tính trung thực đối với độc giả đã đăng tải và phát tán nhưng hình ảnh và thông tin nghiêng hẵn một chiều, thiếu kiểm chứng và cố tình hướng dẫn dư luận sai sự thật để ủng hộ một phía. Cho đến khi “tàn cuộc”, tờ nhất báo lớn nhất và uy tín nhất lâu nay New York Times, chủ bút phải viết lá thư XIN LỖI ĐỘC GIẢ VÌ ĐĂNG TIN THIẾU TRUNG THỰC TRONG SUỐT CUỘC TRANH CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ. và, tờ NewsWeek phải thâu hồi 125,000 ấn bản vì “tiên đoán” và đăng hình bà Hillary Clinton tươi đẹp sang trọng với tựa đề”Madame President”.

atlanta_schools_brian_williams-jpg-crop_displaySau một thời gian dài (hơn cả năm), thái độ tiêu cực của các phương tiện truyền thông Mỹ đối với Donald Trump trong cuộc đua tổng thống đã đem lại lợi thế cho ứng cử viên đảng Cộng hòa – một người giàu kinh nghiệm về show thực tế và đã lợi dụng sự chú ý để hướng dư luận đứng về phía mình. “Giới tinh hoa truyền thông nghĩ rằng, họ định hình dư luận, và quả là họ đã định hình nhưng lại có lợi cho Trump. Những người dân chán ghét các phương tiện truyền thông hàng đầu hoàn toàn hài lòng với một ứng viên như vậy, họ không chú ý đến những thiếu sót của ông ta”, hãng tin Sputnik dẫn lời Jeff Steinberg biên tập viên Executive Intelligence Review.

Hầu như ai cũng thấy, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 cũng cho thấy đây là lần đầu tiên, các tờ báo chính thống ở Mỹ nghiêng hẳn sang một bên- đó là bà Hillary Clinton. Trong số 100 tờ báo in hàng đầu của Mỹ, chỉ có 2 tờ đứng về phía ông. Có những tờ báo đã tuyên bố phá lệ lịch sử hàng chục, thậm chí cả trăm năm của mình để lên tiếng phản đối ứng viên đảng Cộng hòa. Còn nếu so sánh với đối thủ Hillary Clinton, người được hơn 200 tờ báo ưu ái, thì ông Trump chỉ nhận được sự ủng hộ của hơn 20 tờ, trong đó có những tờ chỉ ủng hộ mang tính nửa vời.

the-new-york-time-buildingCác thế lực truyền thông đã đánh giá thấp dân trí của người dân Hoa Kỳ và họ không phỏng đoán được sự chán ghét báo giới đối với đại đa số dân tộc cờ hoa này. Để khôi phục lòng tin của công chúng, các nhà báo phải có “những phóng sự hay dựa trên thực tế”, “không ngừng nói sự thật với chính quyền,” Jeffrey Seglin, lãnh đạo các chương trình nghiên cứu truyền thông của trường chính phủ Đại học Harvard nói với Sputnik.

Tuy nhiên, ông Trump để mặc truyền thông tự tô vẽ hình ảnh phiến diện về mình. Trump hiểu người Mỹ nghĩ gì và đó là lý do ông không nhất thiết phải “đẹp trong mắt truyền thông” như bà Hillary Clinton. Đó cũng lại là lý do vì sao Trump chiến thắng.

Đại đa số người Mỹ (80%) cho rằng các phương tiện truyền thông thành kiến đối với một trong các ứng cử viên khi đưa tin về bầu cử tổng thống Mỹ. Hơn một nửa số người Mỹ (59%) nói rằng truyền thông địa phương và truyền thông quốc gia đã thiên vị. Cuộc điều tra được tiến hành tại Mỹ bởi công ty nghiên cứu thị trường TNS UK dành cho hãng Thông tấn và Đài phát thanh Sputnik. Theo khảo sát, 16% người Mỹ cho rằng các phương tiện truyền thông quốc gia ủng hộ một trong những ứng cử viên, và các phương tiện truyền thông địa phương khách quan hơn. 5%, ngược lại, cho rằng chỉ có phương tiện truyền thông địa phương thiên vị, còn truyền thông quốc gia thì không. Số lượng những người cho rằng các phương tiện truyền thông Mỹ đã đưa tin cân bằng về các ứng cử viên chỉ chiếm có 20%.

071116magCơ quan Thông tin và Radio Sputnik làm cuộc khảo sát từ ngày 3/11/2016 đến ngày 7/11/2016. Khi được hỏi, “nếu xem xét chiến dịch tranh cử tại Mỹ, bạn có nghĩ rằng, các phương tiện truyền thông đã thành kiến đối với một trong những ứng cử viên” đã khảo sát 1.012 người được hỏi trong độ tuổi từ 18 đến 64 năm. Sai số tối đa cho dữ liệu trong cả nước là +/- 3.1%, mức độ tin cậy là 95%.

Không như những lần tranh cử tổng thống Hoa Kỳ khác, giới truyền thông khuynh tả đầy quyền lực muốn làm gì thì làm, Không Có Gì Là Tuyệt Đối, và đây là bài học đắc giá cho giới truyền thông Hoa Kỳ, một sự bẻ mặt bẻ bàng qua sự lợi dụng quyền lực truyền thông để khuynh đảo thông tin theo ý muốn. Ông Donald Trump đã chứng minh được dân trí của Hoa Kỳ cao hơn giới truyền thông, xa… xa lăm! và nay cũng là lúc giới truyền thông báo chí phải làm lại từ đầu, mặc dù có nhục hèn nhưng phải đương đầu để lấy lại niềm tin của độc giả Hoa Kỳ nói riêng và cả thế giới nói chung. Nói như Penn Herik, giảng sư đại học Harvard: “tuy khá muộn, nhưng ít ra New York Times, NewsWeek cũng biết xin lỗi và đáo bỉ ngạn”…

PHAN NGUYÊN LUÂN

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s