TỶ LỆ ỦNG HỘ TRUMP TRƯỚC KHI NHẬM CHỨC CAO HƠN OBAMA, CLINTON, BUSH, REAGAN !!!

Republican presidential candidate Donald Trump speaks to supporters as he takes the stage for a campaign event in Dallas, Monday, Sept. 14, 2015. (AP Photo/LM Otero)

PRESIDENT ELECTED: MR. DONALD TRUMP

Theo bản tin của thông tấn xã Reuters/AP một sự ngạc nhiên đáng kể, tỷ lệ ủng hộ Donald Trump hậu bầu cử trong khảo sát CNN/ORC là 53%, 40% không thích ông. Hồi tháng 7, ngay sau khi trở thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, chỉ 43% người tham gia khảo sát ủng hộ Trump.Khảo sát được thực hiện qua điện thoại từ ngày 17 đến 20/11 đối với 1.003 người trưởng thành ngẫu nhiên trên khắp Mỹ. Sai số của khảo sát là 3%.

Có khoảng 40% nói họ đặt nhiều niềm tin vào cách ông giải quyết vấn đề kinh tế và 53% người tham gia cho rằng Trump sẽ làm rất tốt hoặc khá tốt công việc tổng thống. Theo CNN, tỷ lệ người đặt niềm tin vào Trump còn cao hơn so với Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton và Ronald Reagan trước khi họ nhậm chức.

resizePhần lớn người dân bắt đầu đặt niệm tìn vào Trump có thể đạt được một số mục tiêu mà ông coi là ưu tiên hàng đầu khi tranh cử. Gần 75% tin Trump bãi bỏ và thay thế Obamacare, hơn 60% cho rằng ông tái đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), tạo ra việc làm lương tốt trong nhiều lĩnh vực. 66% người tham gia nói tỷ phú Trump sẽ mang đến thay đổi cho Mỹ nhưng chỉ 34% nghĩ đó là thay đổi tốt, thấp hơn 20% so với khi ông Obama đắc cử năm 2008. 46% hài lòng với cách Trump tham gia chuyển giao quyền lực, thấp hơn so với khi Obama, Bush hoặc Clinton trong cùng giai đoạn. Chưa đầy một nửa, 48%, cảm thấy những tuyên bố và hành động của Trump hậu bầu cử khiến họ thêm tin vào khả năng ông đảm nhiệm vị trí tổng thống.

Trên 59% dân tin tưởng 4 năm trong nhiệm kỳ của Trump sẽ  Mỹ trong 4 năm tới sẽ tốt hơn hiện tại, 40% nghĩ ngược lại và 3% chọn không thay đổi. Mức này khá  hơn so với khảo sát thời Bill Clinton, Obama và Bush đắc cử.

Nói như tổng thống Obama: “chúng ta hãy cho ông Trump thêm thời gian, vì dù sao chưa đến ngày nhậm chức đã có những hình ảnh tích cực qua con số khảo sát ủng hộ khá cao, và cũng như cho chính dân tộc Hoa Kỳ một cơ hội hòa hợp với chính quyền mới cùng nhau đưa đất nước siêu cường này tiếp tục phát triển tốt đẹp”.  Vâng, dù thế nào, chuyện bầu cử cũng đã khép lại, điều quan trọng là chúng ta cùng hương đến tương lai gần trong nhiệm kỳ của tân tổng thống Donald Trump. Một đất nước không thể kéo dài sự chia rẻ, hận thù vì ủng hộ ứng cử viên của mình, nhất là một đất nước như Hoa Kỳ, đã xây dựng vững vàng trên một thể chế Dân Chủ, tranh cử công bằng… Dù thế nào chúng ta hãy đặt niềm tin lên chính quyền tân cử, và cùng nhau đoàn kết, tạo mắc xích vững chắc để MAKE AMERICA GREAT AGAIN…

CHRIS PHAN

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s