CUỘC ĐIỆN ĐÀM ĐỊNH MỆNH… TT OBAMA KHUYÊN HILLARY BỎ CUỘC và CHẤP NHẬN !!

clintonsad3

Một tác phẩm chuẩn bị ra mắt độc giả Hoa Kỳ về cuộc điện đàm của tổng thống Obama với bà HIllary Clinton, đó là một cú phone định mệnh mà tổng thông đương nhiệm Barrack Obama khuyên ứng cử viên Hillary nên chịu thua!!!

Theo bản tin của Reuters, một trong những “cuộc điện đàm…rất bí mật” giữa tổng thống Obama và Hillary do hai tác giả Amie Parnes và Jonathan Allen dẫn 3 nguồn tin thân cận tiêt lộ. Tổng thống Barrack Obama đã gọi điện cho bà Clinton và nói “Bà nên thừa nhận thất bại” giữa lúc bà cùng gia đình và các trợ lý hàng đầu đang theo dõi diễn biến bầu cử ở 3 tiểu bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin .

9971828196_8e03d3da22_oaTiểu bang Pennsylvania có tổng cộng 20 phiếu đại cử tri là nơi mang đến thắng lợi quyết định cho ứng viên Donald Trump trong cuộc tranh cử tổng thống. Chiến thắng tại đây đồng nghĩa việc ông Trump đã chắc chắn giành được hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành “minh chủ võ lâm”. Cuối cùng bà Clinton đã nghe theo lời khuyên của ông Obama và gọi điện cho ông Trump để nhận thua vào sáng sớm ngày 9-11.

Cuộc nói chuyện ngắn và chia buồn tổng thống Obama ví như một viên kẹo đắng bọc đường đã xoa dịu và an ủi tất cả ban tham mưu tranh cử của bà Clinton và những cử tri ủng hộ bà. Sự thất bại này làm cho những người thân cận và gần nửa cử tri theo chiều hướng “dân chủ” khó chấp nhận, và luôn mong bà đừng bao giờ chịu nghe lời ông tổng thống Obama để chấp nhận thua cuộc một cách quá đơn giản và dễ dàng.

gettyimages-456852496-640x480Thật ra, trong giờ khắc quan trọng đầy cay đắng này, chính bản thân bà HIllary Clinton và ban tham mưu ở tại khách san Pennisula, New York hy vọng kéo dài kiểm phiếu càng lâu càng tốt. Nhưng… sau khi thông tin từ các phòng phiếu của tiểu bang đã chính thức đưa con số cử tri đoàn mà ông Trump đạt được con số hơn 270, tổng thống Obama gọi điện điện chia buồn, và cú điện thoại đó như là một sự “kết liễu” đời chính trị của bà Hillary Clinton. Tất cả sự thay đổi hoàn toàn, bà Clinton phải chấp nhận thua cuộc và bà đã gọi điện thoại chúc mừng ông Donald Trump.

Trong khi đó, ban tham mưu  vẫn tự tìm kiếm tia hy vọng mỏng manh mà một trong những nguồn tin của hai tác giả cho biết: “Họ vẫn đang thảo luận rất nhiều về việc liệu số phiếu ở Michigan và Wisconsin có thể làm đảo ngược tình thế hay không”.

Ngược lại những người lãnh đạo đảng Dân Chủ không muốn tham gia vận động đòi kiểm phiếu lại, thứ nhất tốn thời gian, thứ hai tốn quá nhiều tiền, thứ bà không muốn tạo tiền lệ chính trị xấu, thư tư tạo sự thất vọng và kích động cho cử tri “quá khích” xuống đường biểu tình và tạo nhiều chia rẻ cũng như bất an xã hội.

hc3-w710-h473-2xNhưng bà Stein của đảng Xanh đã đệ đơn yêu cầu kiểm phiếu lại lên Uỷ ban bầu cử bang Wisconsin hôm 25-11 và cũng đã quyên góp được vài triệu USD để làm nguồn tài trợ kinh phí cho việc kiểm phiếu lại. Uỷ ban bầu cử bang Wisconsin cho biết ngày 13/12/2016 là hạn chót để kiểm lại hơn 2,9 triệu phiếu bầu ở tiểu bang này. Bà Stein cũng dự định sẽ khiếu nại kết quả ở cả tiểu bang Michigan và Pennsylvania. Tuy nhiên,  chính bản thân tổng thống Barrack Obama không mặn mà với những nỗ lực kêu gọi kiểm đếm lại phiếu bầu cử.

Một cựu giám đốc chuyên lo về ban truyền thông của Tòa Bạch Ốc (White House Media Dept.) đã có bài viết trên trang Twitter cá nhân rằng: “Thật khó chấp nhận và rất đau đầu khi phe Dân chủ lại phí tiền của công sức cho việc kiểm phiếu lại thay vì nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào thượng viện ở bang Louisiana”..

Tác phẩm chuẩn bị ra mắt độc giả khắp nơi trên thế giới nói chung và Hoa Kỳ nói riêng, điều làm cho nhiều người nhất là giới chính trị thắc mắc: “tại sao tổng thống Obama không muốn cứu vản tình thế bằng sự kéo dài cuộc đếm phiếu, hoặc phải chăng đã có một thế lực Ghê Gớm đã yêu cầu tổng thống Barrack Obama điện đàm kêu gọi và khuyên bà Hillary Clinton PHẢI BỎ CUỘC sớm”??? Đây là Ẩn Số!!!

(source from Reuters/AP) – CHRIS PHAN.. thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s