HILLARY CLINTON VẪN ÔM ẢO MỘNG ỦNG HỘ ĐẾM PHIẾU, MẶC DÙ TUYÊN BỐ TRUMP CHIẾN THẮNG!

clinton_cmqc

Sự kiện “trệch hướng” của Hillary Clinton tiếp tục xây mộng ảo huyền, mặc dầu tổng thống Barrack Obama công nhận ông Donald Trump đắc cử, không có một dấu hiệu gì “gian lận”, kể cả bà Clinton đã lên diễn đàn tuyên bố mình thua cuộc, và chúc mừng đối thủ Trump chiến thắng , nhưng giờ nay đã hơn 20 ngày sau ngày bầu cử, mọi việc đã định hình, bà Clinton vẫn ủng hộ cho việc đếm phiếu lại.

Chúng tả thử tìm hiểu  về luật đếm phiếu lại, và nhất là đếm phiếu  trong ba tiểu bang mà ứng cử viên Hillary đang cùng với bà Stein thuộc đảng Xanh yêu cầu hạ viện ba tiểu bang cho kiểm phiếu với ngân khoảng sẽ tốn kém trên 5 triệu Mỹ kim để làm việc này.

Wisconsin (10 Electoral Votes) – Thường thì Wisconsin dành phiếu cho UCV Dân Chủ từ 1988; Obama thắng với tỷ lệ 56% năm 2008 và 53% năm 2012. Các tranh chấp lao động liên tiếp tại Wisconsin đã khiến TB này dồn 10 phiếu CT cho UCV Donald Trump. Đây là một trong thành tích giúp UCV Cộng Hoà tiến gần số phiếu CT cần thiết là 270.

Michigan (16 Electoral Votes) – Michigan đã bầu cho Dân Chủ từ 1988. Tuy nhiên Tiểu Bang thuộc Vành Đai Rỉ này [Rust Belt State] vì ưu tiên kỹ nghệ chế tạo [manufacturing industry] đã nghiêng hẳn về UCV Donald Trump, sau khi tin vào chính sách ưu tiên hồi hướng quốc nội về thương mại và kinh tế của Donald Trump.

Pennsylvania (20 Electoral Votes) – Pennsylvania thường bầu Dân Chủ từ 1992, và trở thành một TB Đong Đưa/Nước Đôi/Swing States, nhiều tranh giành lưỡng đảng. Riêng năm 2016, vì công nhân [blue collars] chế tạo và kỹ nghệ mỏ tại miền Tây triền núi Appalachian gặp khó khăn và trội hơn nhóm nhân viên văn phòng [white collars] thành phố, nên giờ phút chót, Pennsylvania cũng dồn thêm 20 phiếu CT cho UCV Donald Trump vì c ư dân khu vực đa số thợ thuyền, đồng ruộng tin vào chính sách ưu tiên hồi hướng quốc nội về thương mại và kinh tế của Donald UCV Cộng Hoà.

2016-nov-14-7-battleground-states-won-by-repTheo ông Lưu Nguyễn Đạt, PhD, LLB/JD, LLM Michigan State University có bài phân tích về sự việc đếm phiếu lại ba tiểu bang nói trên. Thủ tục kiểm phiếu bầu cử Tổng Thống tại Wisconsin, Michigan, Pennsylvania có bề khó khăn vì cả ba Tiểu Bang này thi hành thu nhập phiếu bầu cử khác nhau. Michigan dùng phiếu giấy [paper ballot]; Wisconsin dùng cả 2 dạng phiếu điện tử và phiếu giấy [electronic & paper ballots]; ngược lại, Pennsylvania chỉ dùng phiếu điện tử không có phiếu giấy làm chứng bản[electronic voting without paper back up].

Cũng xin nhắc, yêu cầu kiểm phiếu bầu cử Tổng Thống phải được toà án địa hạt chấp thuận trước khi đem thi hành, theo hình thức bản hạt ấn định, chứ không tuỳ tiện theo sở trường và yêu sách của nguyên đơn.  Wisconsin đã không cho phép Jill Stein đòi kiểm tra tất cả bằng tay. Toà án địa phương có thẩm quyền đang xét sử.

Điều khó khăn trước mắt là làm thế nào đủ chứng cứ bác bỏ thành quả cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 vừa qua, khi UCV Hillary đã chính thức công bố thua cuộc và cả đương kim Tổng Thống Barack Obama cũng đã long trọng công nhận kết quả đầu phiêu đó là trung thực theo “đúng nguyện vọng dân tộc Hoa Kỳ” [“We stand behind our election results, which accurately reflect the will of the American people.”].

Tới nay tại ba tiểu bang dưới đây, Donald Trump đã thu nhận số phiếu dân bầu với mức thắng thặng dư [victory margins] như sau, để “ăn cả” 46 phiếu cử tri liên hệ:

Michigan: Trump hơn 10,704 phiếu dân bàu.
Wisconsin: Trump hơn 22,177 phiếu dân bàu.
Pennsylvania: Trump hơn 70,638 phiếu dân bàu.

clinton-wisconsin-738091_ecohMức thắng thặng dư [victory margins] số phiếu dân bàu trên của Donald Trump cao gấp bội mức thắng phiếu hồi lại [1,247 phiếu dân bàu] cho UCV George W. Bush năm 2000;

Bài toán cho thấy nếu thua ở bất cứ một trong tiểu bang đang “bị” kiểm phiếu bầu cử, thì UCV Hillary vẫn vĩnh viễn ra đi khỏi ảo mộng “trị nước, bình thiên hạ”.  Và như thế, phải coi yêu sách kiểm phiếu của Jill Stein là một tính toán đầu cơ ảo vọng.

Đây cũng là cơ hội để Donald Trump an tâm và ông đã viết trên Twitter với quốc dân rằng “biến cố đòi kiểm phiếu bầu cử của Jill Stein là một mưu đồ bất lương của Green Party nhằm thu tiền thừa bỏ túi đảng [a scam to fill Green Party “coffers”].

Vẫn một câu kết ngắn gọn: “thua là thua! thắng là thắng”, bà Hillary Clinton tiếp tục xây ảo mộng, mơ giấc mơ ban ngày, đã tự tạo hình ảnh bà tệ hại dưới mắt của chính những người trong đảng Dân Chủ và những người từng ủng hộ bà trước ngày tranh cử.

Thật đáng tiếc !!

CHRIS PHAN… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s