TRUMP CHƯA NHẬM CHỨC, TỔNG THỐNG PHILIPPINES QUÝNH QUÁNG TÌM NƠI NƯƠNG TỰA !!


cdn-theantimedia-orgwp-contentuploads201610philippines-china-russia-b1ad88b712f22fd836331d53d85946c39e9c2a34    CHƯA BAO GIỜ PHILIPPINE VÀ NGA “MẶN MÒI” NHƯ THỜI GIAN NÀY !!

Một bản tin được đăng trên trang bìa của tờ USA Today với tựa đề vừa dí dỏm, vừa ngộ nghỉnh: “Trump chưa nhậm chức, TT philippines tìm nơi nương tựa”. Thật ra không có gì ngạc nhiên, trong thời gian một năm trở lại đây, sau khi một “người hùng” bắn giết những tên ma túy trong nước rất oai vệ mà thế giới cho là “cuồng sát”, được dân bầu lên làm tổng thống Philippines. Ông Rodrigo Duterte luôn muốn tiếp tục làm người hùng nên đã lên tiếng mạc xác và hằn hộc tổng thống Barrack Obama bằng thứ ngôn ngữ chợ búa, và từng tuyên bố đuổi quân đội Mỹ ra khỏi lãnh thổ Philippine, sẽ gửi gấm cả dân tộc Phi luật Tân cho Tàu và Nga. Nhưng lạ thay, chưa đầy 24 giờ đồng sau ngày bầu cử, và được biết ông Trump đắc cử, thì TT Duterte liền hạ giọng: “đối với Hoa Kỳ chúng tôi không có gì khúc mắc, tranh cãi”. Sau câu nọi “hạ mình” vẫn không thấy phía Hoa Kỳ phản ứng gì ngoài sự từ chối không bán vũ khí cho tiểu quốc này, thì Philippine cấp tốc tìm đến Nga để nương tựa. Dù thế nào đi nữa, Philippines vẫn không bao giờ tin Tàu cộng, ve vãng với Tàu cộng là trái với lòng dân. Một anh siêu cường hạng ba như Tàu cộng luôn toan tính, tham tàn, thâm độc, hiếu thiến và lúc nào cũng muốn thôn tính biển đảo của Philippines.

trio

Với nhà phân tích quân sự quốc tế, giáo sư đại học Harvard, ông Andrew Moors chia sẻ, Nga và Philippines đã thỏa thuận hợp tác chặt chẽ về quốc phòng theo tin phổ biến của mạng thông tin Reuters/AP được chính phủ Nga tài trợ. Hệ thống Truyền hình được Nga tài trợ cũng cho hay một quyết định được Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ký nay cho phổ biến trên Website của chính phủ Nga ghi rõ như sau: “Chấp thuận đề nghị của Bộ Quốc phòng Nga, cùng với Bộ Ngoại giao Nga để thảo luận về các điều kiện một Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Nga và Bộ Quốc phòng Philippines“.Bản phúc trình cũng cho biết TT Philippines Duterte sẽ cử hai Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao đến Nga để sắp xếp trước khi TT Philippines Rodrigo Duterte sẽ chính thức đi thăm Nga vào tháng 12/2016 sắp tới.Trong bản tin của RT phỏng vấn TT Duterte được phổ biến sáng Thứ Hai vừa qua, TT Duterte nói trong khi Philippines chưa sẵn sàng liên minh quân sự với bất cứ quốc gia nào rằng, “Philippines có nhu cầu mở rộng quan hệ chặt chẽ hơn với Nga và Trung Quốc“. Duterte nói rằng “Tôi sẵn sàng hợp tác với các người bạn thân mới là Trung Quốc và Nga để làm cho thế giới nầy được hòa bình hơn..“.

cuoeylywuaawjrrTrong khi đó, Tổng thống Philippines Duterte nói rằng gần đây quyết định của Mỹ không bán vũ khí cho Phillippines nữa nên ông phải chuyển hướng hợp tác quốc phòng và mua vũ khí của Nga và Trung Quốc. Ông Duterte nói: “Hoa Kỳ đã quyết định hủy bỏ việc bán vũ khí cho Philippines nên tôi có người bạn tốt có rất nhiều vũ khí”. Duterte nói với…

 duterte-putinCũng nên nhắc lại, Philippine tăng ngân phi cho quân đội để mua những vũ khí tối tân mục đích để bảo vệ lãnh thổ và chống lại sự ngang ngược bành trướng của Tàu cộng. Thế giới ngày nay, chỉ có Tàu cộng xâm chiếm biển  đảo của những tiểu quốc ở khu vực Biển Đông mà thôi!

Với cái nhìn về khu vực “trái  độn” tại Biển Đông trong tương lai gần sẽ không còn bình lặn, chắc chắn sau khi tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ không ngồi yên cho Tàu cộng, Nga và Philippine thao túng con đường hằng hải, vì đây là nguồn lợi bậc nhất thế giới, mà không một siêu cường nào muốn bỏ qua. Cũng nên nhắc lại, ông Donald Trump đã từng lên án đích danh: “Tàu cộng và Việt cộng là những quốc gia Ăn Cắp sản phẩm trí tuệ, và buôn bán trao đổi không công bằng đối với Hoa Kỳ”.

PHAN NGUYÊN LUÂN

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s