DONALD TRUMP THU PHỤC NHÂN TÂM, KÉO CÁC LÃNH ĐẠO CỘNG HÒA VỀ GẦN…

trump-and-romney-2_20112016

Đúng ba tuần lễ sau ngày chiến thắng vẻ vang trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc, người dân Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung đang dần dần làm quen với tổng thống đắc cử Donald Trump. Bắt đầu hướng tới những ngày bận rộn với nhiệm kỳ 4 năm trước mặt, ông Trump phải dùng thuật “đắc nhân tâm” và thật tâm biết tôn trọng và ưu ái đối với những người tài giỏi trong đảng Cộng Hòa (dù trước ngày tranh cử họ chống báng, và bỏ phiếu cho bà Hillary), ông trực tiếp mới ông Mitt Romney, Ted Cruz, Marco Rubio và nhất là kéo những người đang lãnh đạo hạ viên như ông Paul Ryan về gần. Với thuật nói chuyện (dealing) trong thương trường, ông gần như đã thành công và mời được tất cả những người tài ba lỏi lạc về cùng ông đem đất nươc trở lại hùng cường, thịnh vượng như câu nói “MAKE AMERICA GREAT AGAIN”.

mitt-romney-is-about-to-smash-donald-trump-in-a-speech-for-the-agesCũng nên nhắc lại, khi Donald Trump trở thành ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ, Mitt Romney là tiếng nói mạnh mẽ nhất của đảng này phản đối tỷ phú bất động sản. Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn sau khi đắc cử, Trump đã “truyền cảm” hoàn toàn Romney, cũng như phần lớn những người thuộc đảng Cộng hòa khác, theo Washington Post.

Những thành viên đảng Cộng hòa từng phản đối hay dị nghị về những lời phát biểu và hành động của ông đều lần lượt hướng tới tòa nhà cao ốc Trump để thể hiện sự đồng lòng Tổng thống đắc cử, tham gia vào bộ máy chính trị, đưa nước Mỹ trở về vị trị hùng mạnh.

Sau bữa tối thân mật với món đùi ếch và sò điệp cùng nhà tài phiệt New York tại một nhà hàng sang trọng ở Manhattan, Romney đã chính thức cộng tác và sẵn sàng giúp Trump. Như vậy, ngày 29/11, tiếng nói mạnh mẽ nhất trong phong trào “bài Trump” của đảng Cộng hòa cũng phải khuất phục.

_88447417_trumpromneymashupông Mitt Romney dành nhiều lời tốt đẹp cho người mà ông từng chỉ trích quyết liệt, coi như một hành động “hòa hợp hòa giải” tuyệt đối với ông Trump. Đó là nỗ lực để có được sự tin tưởng của Tổng thống đắc cử cho vị trí ngoại trưởng Mỹ của Mitt Romney. Ông Donald Trump đã mời và thiết đãi bữa tối cùng ông Mitt Romney, “giúp khai sáng, thú vị và hấp dẫn”, Romney nhận xét, đồng thời thêm rằng các cuộc gặp trong thời gian chuyển tiếp này khiến ông “càng thêm hy vọng rằng Tổng thống đắc cử Trump chính là người có thể đưa chúng ta tới tương lai tốt đẹp hơn”.

ông Trump sẽ chính thức trở thành Tổng thống Mỹ sau New Year (tết Tây). Với nước đi của Mitt Romney, Trump đã khuất phục gần như chính thức và hoàn toàn các thành viên đảng Cộng hòa từng xa lánh ông trong suốt chiến dịch tranh cử.

Một số nhân vật trong đảng Cộng Hòa vẫn “bằng mặt, không bằng lòng” như Thượng nghị sĩ John McCain, Jeff Flake, Lindsey O. Graham và Rand Paul. Những người này nhiều khả năng sẽ trở thành các đối trọng mới cho tân chính quyền của tỷ phú. Chỉ còn rất ít thành viên chủ chốt của đảng Cộng hòa còn thể hiện những dấu hiện phản đối Trump.

gettyimages-138089995_custom-fab85931daaf703bbc3e5ce8d9d0a228e0d0a211-s900-c85Hôm 29/11 ông McCain tuyên bố không còn gì để nói về Trump nữa. Khi được hỏi ý kiến về việc ông Trump muốn giam giữ hoặc tước quyền công dân những người dân đốt cờ Mỹ, McCain cho biết: “Tôi chưa bình luận gì về ông Trump và sẽ tiếp tục không bình luận”.

Về những nhân vật từng phản đối Trump kịch liệt, ông Mitt Romney và các thành viên đảng Cộng hòa khác từng chống đối Trump quyết định hòa hợp và cộng tác. Một phần do họ đều là những nhà ái quốc và muốn Tổng thống thứ 45 của Mỹ thành công vì lợi ích quốc gia. Bên cạnh, họ cũng muốn trở thành một mắt xích trong bộ máy chính quyền, hoặc ít nhất không thấy lợi ích gì khi quyết đối đầu với tổng thống.

Một số báo chí khuynh tả chế nhạo ông Romney đã từng gọi tỷ phú Trump là “kẻ bịp bợm”, một “tên giả tạo” sẽ đẩy đất nước đến suy thoái và hiểm nguy. “Ông ấy không có khí chất hay óc phán đoán của một tổng thống”, Romney nói. Nhưng hôm 29/11, sau bữa cơm tối thân mật với Trump, ông Mitt Romney đã đưa ra một thông báo với truyền thông nhằm tìm cách xóa bỏ hiềm khích cũ. Ông nói với giọng điệu khiêm nhường, tôn trọng. “Đó là chiến thắng không dễ dàng”, ông cho hay. “Bản thân tôi biết điều đó. Ông ấy đã làm một điều tôi từng cố làm nhưng thất bại. Ông ấy đã thắng cuộc bầu cử và tiếp tục gửi đi thông điệp về sự hòa hợp, gắn kết mọi người. Tầm nhìn của ông ấy rõ ràng đã kết nối người dân Mỹ một cách mạnh mẽ”.

donald-trump-goes-off-on-mitt-romney-at-the-gop-debateÔng Mitt Romney rất sẵn lòng trở lại với công việc chính quyền và tự thấy có nghĩa vụ trợ giúp tân tổng thống. Theo cái nhìn của các nhà phân tích chính trường, cho đến hôm nay, ông Mitt Romney là một trong những nhân tuyển hàng đầu cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ của ông Trump. Vì vậy, ông Romney coi việc đảm nhận vai trò nhà ngoại giao số một của quốc gia là nhiệm vụ tự nhiên. Từ khi kết thúc chiến dịch tranh cử năm 2012, Romney ngày càng quan tâm hơn tới các vấn đề thế giới và dành thời gian đáng kể tái hình dung vị trí Mỹ trên trường quốc tế sau nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama.

Ross Douthat, một nhà báo bảo thủ, mới đây viết trên tờ New York Times về những đảng viên Cộng hòa từng phản đối Trump đang ở thế tiến thoái lưỡng nan trong giai đoạn chuyển giao quyền lực. “Nếu họ sợ cách Trump cầm quyền, liệu họ có thể an tâm làm việc cho ông ấy? Câu trả lời hiện tại là họ có thể và nên làm vậy. Quả thực, chính vì họ sợ cách Trump cầm quyền, nghiễm nhiên sẽ có một trách nhiệm đạo đức phải phục dịch”.

ap-trump-er-161129_12x5_1600Reince Priebus (chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa kiêm chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc trong tương lai) có mặt trong buổi cơm tối với ông Trump và Mitt Romeny, ông nói cuộc trò chuyện mang lại kết quả tốt và khá thoải mái. Ông tiết lộ hai người không chỉ bàn về chính sách đối ngoại mà còn về thể thao, cùng chia sẻ lòng yêu mến dành cho đội bóng bầu dục New England Patriots hay tiền vệ ngôi sao Tom Brady.

Trên chương trình “Morning Joe” của đài MSNBC với câu hỏi: “rằng liệu Trump và Romney đã có một sự thân thiện ở mức độ cá nhân chưa”, Priebus trả lời: “Tôi nghĩ vậy. Tôi cho rằng họ sắp đạt tới điểm đó. Và, tôi nghĩ rằng họ rất tôn trọng nhau. Dù sao cũng cần nhiều thời gian để sự họ có thể “ăn ý” và hiểu nhau hơn. Họ đã nói chuyện nhiều lần qua điện thoại”.

Thế giới đang chờ đợi một Donald Trump và nội các trong những ngày tới. Và cũng coi như một sự hy vọng cho một thế giới hòa bình, thịnh vượng và công bằng…

PHAN NGUYÊN LUÂN

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s