HÃY TÌM HIỂU KIẾN THỨC CĂN BẢN VÀ ĐỂ Ý NHỊP TIM…

 index

TS Anthony Nathan, bác sĩ tư vấn tim mạch tại Bệnh viện Spire Bushey, Hertfordshire nói. Người ta thường nghĩ nhịp tim bình thường là khoảng từ 60-100 nhịp/phút. Nhiều chuyên gia tin rằng 60-80 nhịp/phút là một mức độ khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên một số người có nhịp chậm hơn hoặc nhanh hơn một cách tự nhiên. Nhịp tim cũng có thể thay đổi khi bạn già đi và nó cũng có thể báo hiệu sự thay đổi đối với sức khỏe. Nếu nhịp tim khi nghỉ ngơi luôn ở mức dưới 40 nhịp/phút hoặc trên 120 nhịp/phút, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra xem điều đó có bình thường hay không.

nguy-co-tu-roi-loan-nhip-tim-cham11431936525Lý do nào khiến nhịp tim chậm? – Vì tim là một khối cơ, càng tập aerobic nhiều, nó sẽ càng khỏe. Điều này có nghĩa là bạn càng khỏe, thì nhịp tim khi nghỉ ngơi sẽ càng chậm. Ví dụ, một vận động điền kinh ưu tú có thể có nhịp tim khi nghỉ dưới 40 nhịp/phút. Nhịp tim chậm hơn vì cơ tim khỏe hơn và không phải làm việc quá vất vả để giữ nhịp đập đều đặn nhằm đẩy máu đi khắp cơ thể.

Có nên lo lắng về nhịp tim nhanh? – Nhiều yếu tố có thể làm tăng nhịp tim, từ tập thể dục đến uống quá nhiều đồ uống có caffein. Nhịp tim cũng có thể tăng nếu bạn bị sốt hoặc bị cường tuyến giáp trạng; thuốc và các loại ma túy cũng có thể khiến tim “tăng tốc”. Nhưng theo các bác sĩ thì nguyên nhân phổ biến nhất là căng thẳng và lo lắng.

timNhịp tim có liên quan đến huyết áp không? – Nếu bạn đang gắng sức hoặc cảm thấy lo lắng, cả nhịp tim và huyết áp sẽ tăng. Nhưng ngay cả khi nhịp tim khi nghỉ nằm trong giới hạn bình thường, thì không nhất thiết có nghĩa là huyết áp cũng như vậy, vì huyết áp rất khác với nhịp tim. Huyết áp là động lực cần thiết để đẩy máu chảy trong động mạch của cơ thể, trong khi nhịp tim lại là số lần mà điều này xảy ra mỗi phút. Mặc dù quá trình này đòi hỏi một áp lực nhất định, song nếu áp lực trở nên quá cao trong một thời gian kéo dài, nó có thể khiến tim bị giãn to. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến suy tim.

imagesCó cần lo lắng về nhịp tim bất thường không? – Đôi khi nhịp tim có thể trở nên thất thường vì lỗi ở xung điện làm các buồng tim co bóp để sẵn sàng bơm máu. Bạn chỉ có thể nhận thấy điều này nếu cảm thấy hồi hộp đánh trống ngực hay cảm giác “hẫng” nhẹ ở ngực vì tim bỏ lỡ một nhịp. Thường thì cảm giác này sẽ qua đi và không có gì phải lo lắng, nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên thì có thể có ý nghĩa quan trọng hơn. Ví dụ, nó có thể cho biết bạn bị rung nhĩ, nguyên nhân phổ biến nhất của nhịp tim không đều. Tình trạng này thường là có nguyên nhân là bệnh tim tiềm ẩn hoặc huyết áp cao, nhưng có thể được điều trị bằng thuốc, phẫu thuật hoặc thậm chí lắp máy tạo nhịp để khôi phục nhịp tim tự nhiên.

Bất thường với hệ thống điện của tim cũng có thể khiến tim đập quá chậm. Ví dụ, một tình trạng gọi là block tim – khi xung điện khiến tim co bóp bị trễ – đồng nghĩa với việc nhịp tim bị chậm ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Thường là bẩm sinh, tình trạng này có thể được phát hiện qua điện tâm đồ (ECG).

(source from Healthy Life Emagazine/Anthony Nathan, PhD.)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in * Sức Khỏe và Đời Sống, 8- Đời Sống. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s