ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA…. “NẾU WASHINGTON BANG GIAO CẢ TRUNG CỘNG và ĐÀI LOAN” ?

 

1-1480766480947

Chỉ trong vòng 24 tiếng, sau một cuộc gọi chúc mừng chiến thắng tranh cử tổng thống Hoa Kỳ của tổng thống Đài Loai Thái Anh Văn đối với ông Donald Trump, lãnh đạo Trung cộng “dãy nãy” lên án, hăm dọa ngoại giao sẽ sứt mẽ giữa Washington và Bắc Kinh, và cho cuộc điện đàm này là “mưu đồ hèn hạ của Đài Loan”. Chắc chắn lãnh đạo Bắc Kinh sẽ không ngồi yên để cho Đài Loan cố gắng kéo Hoa Kỳ về gần và tìm cách bang giao trực tiếp, chấp nhận đảo quốc này là một quốc gia thực thể như trước khi bang giao với Trung Cộng.

Thứ Sáu ngày 2/12/2016, theo thông báo từ văn phòng của ông Trump, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, lần đầu tiên điện đàm với lãnh đạo đảo Đài Loan Thái Anh Văn. Trong cuộc thảo luận, hai bên nhấn mạnh quan hệ kinh tế, chính trị và an ninh gắn bó mật thiết giữa Đài Loan và Mỹ.

_92816929__92816532__92814851_mediaitem92814850-1-1hảng tin truyền hình CNN dẫn lời một nguồn tin am hiểu vấn đề cho hay Stephen Yates, chuyên gia đến từ Quỹ Heritage, cố vấn thuộc đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump, đang có mặt ở Đài Loan và là người đứng ra dàn xếp cuộc gọi. Giới chuyên gia nhận định động thái bất ngờ mà Tổng thống đắc cử Mỹ thực hiện chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc đại lục giận dữ. “Nó có thể gây ảnh hưởng lớn”, Barry Pavel, giám đốc Trung tâm Brent Scowcroft về An ninh Quốc tế, trực thuộc Hội đồng Đại Tây Dương, đánh giá.

photo-1-1480742283069Cũng theo ông Barry Pavel, mối nguy hiểm nằm ở chỗ Bắc Kinh “sẽ nghĩ rằng đây là một hành động cố ý và là sự khởi đầu cho một chính sách thù địch của chính quyền Trump” nhằm vào Trung Quốc. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ được thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Đài Loan, bà Thái văn Anh trong khi đó không công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, khiến Bắc Kinh cắt mọi liên lạc chính thức với chính quyền mới của hòn đảo.

powerpnt-2016-12-03-08-08-07-1480741750Tổng thống đắc cử, ông Donald Trump không ít lần ngụ ý sẽ thực thi những chính sách mạnh tay với Trung Quốc nếu đắc cử tổng thống trong suốt quá trình vận động tranh cử, . Ông Trump cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ để giúp tăng sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu nước này trên thị trường toàn cầu. ông Donald Trump từng khẳng định Trung Quốc đang “giết chết”, hay thậm chí “cưỡng bức” nền thương mại Mỹ, trực tiếp lên án tình trạng thâm hụt thương mại thiếu thiện chí và công bằng của Trung Cộng đối với Hoa Kỳ.

 “Không chỉ gây tức giận, cuộc gọi giữa Tổng thống đắc cử Mỹ và tổng thống Đài Loan còn khiến Trung Quốc lo lắng”, Bonnie Glaser, chuyên gia về châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) chia sẻ  với giới báo chí. “Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ lo âu và họ nhiều khả năng là bên đầu tiên đưa ra thông báo công khai, họ sẽ nhắc nhở Mỹ về nghĩa vụ duy trì một mối quan hệ không chính thức với Đài Loan”. bà Bonnie Glaser phân tích.

“Cuộc gọi của ông Trump đã phá vỡ chính sách đối ngoại mà Washington đã đề ra trong hàng chục năm nay với vấn đề Đài Loan. Trung Quốc “sẽ nổi trận lôi đình” và tìm cách cảnh báo Mỹ cả công khai lẫn bí mật”, Michael Green, cựu thư ký an ninh quốc gia thời cựu tổng thống Mỹ George W. Bush,

thai_anh_van_tham_tau_tuan_duyen_dich_hoa_lop_khai_dinh_-__ham_doi_124_-__tau_nay_len_duong_den_dao_ba_binh_cung_ngay_13_7_2016-thoi__bao_tu_do_xeaoTrong khi đó, Richard Bush, cựu giám đốc Viện Mỹ ở Đài Loan, cho rằng cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái văn Anh là một bước phát triển đáng chú ý dù “về mặt kỹ thuật”, nó phá vỡ các quy tắc của Washington, bởi ông Trump hiện chưa chính thức nhâm chức tổng thống Mỹ. “Trung Quốc có một số lựa chọn, họ có thể chọn cách tỏ ra bất mãn nhưng không biến sự việc trở thành vấn đề quá lớn. Hoặc họ cũng có thể nhìn nhận đây như bước khởi đầu nhằm hướng tới mục tiêu thiết lập một mối quan hệ chính thức giữa Mỹ và Đài Loan. Chăc chắn, Trung Quốc sẽ tính toán rằng họ cần phản ứng một cách dữ dội và mạnh mẽ trước khi tình thế trở nên xấu đi”, Richard Bush nhận định

thaianhvan2_yyle“Không nên nhìn nhận đó là hành động phá vỡ quy chuẩn”, Pillsbury nói. “Chúng ta nên có một mối quan hệ nồng ấm hơn với Đài Loan và có thể thực hiện điều đó mà không khiến Trung Quốc phật lòng”. Mike Pillsbury, cố vấn về Trung Quốc của tỷ phú Trump trong chiến dịch vận động tranh cử  Tuy nhiên, ông khẳng định cuộc điện đàm giữa ông Donald Trump với tổng thốngĐài Loan không khác gì những cuộc gọi giữa Trump với các lãnh đạo thế giới khác kể từ ngày ông đắc cử, nên không có gì đáng để “phản ứng thái quá”.

ba_thai_anh_van-19_38_44_865Đây là lần đầu tiên một tổng thống đắc cử Mỹ điện đàm với lãnh đạo Đài Loan kể từ khi quan hệ ngoại giao Mỹ – Cũng nên nhắc lại, Washington cắt quan hệ ngoại giao với đảo Đài Loan từ năm 1979 và công nhận Bắc Kinh là chính quyền duy nhất của “Một Trung Quốc”, đồng thời giữ quan hệ thân thiện không chính thức với Đài Bắc.

Liệu điều gì sẽ xảy ra tại khu vực biển Đông, nếu Washington chấp nhận xé rào bất chấp chính sách những tổng thống tiền nhiệm “ỡm ờ” mà bang giao trực tiếp với Đài Loan (?). Và, nếu tổng thống đắc cử Donald Trump đưa ra một lập luận giữ mối bang giao với Trung Quốc như mấy thập niên nay, và bên cạnh mở cánh cửa mới, đón nhận Đài Loan như một quốc gia thực thể… CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ BA… KHỞI SINH ??

(source from Reuters/AP) – CHRIS PHAN… thực hiện

 

Republican U.S. presidential nominee Donald Trump speaks to the Detroit Economic Club at the Cobo Center in Detroit, Michigan August 8, 2016. REUTERS/Eric Thayer TPX IMAGES OF THE DAY

Republican U.S. presidential nominee Donald Trump speaks to the Detroit Economic Club at the Cobo Center in Detroit, Michigan August 8, 2016. REUTERS/Eric Thayer TPX IMAGES OF THE DAY

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s