FIDEL CASTRO…. MỘT XÁC ƯỚP ĐÃ THẬT SỰ CHẾT RỒI !!!

la-vie-de-nabab-de-fidel-castro-la-une-de-l-express-l-edito-de-christophe-barbier_4902841

Fidel Castro được dân trong nước ví như “một cái xác ướp chưa chết” nay đã thật sự CHẾT TOI đúng ngày 26/11/2016. Castro đã chết, Cuba được sống!  Từ ngày tên lãnh đạo độc tài, độc ác, cuồng dâm và cuồng sát thật sự đã chết, làm tốn biết bao nhiêu giấy mực của các giới truyền thông báo chí trên thế giới, trong đó có giới báo chí cuồng loạn, cuồng si Việt cộng viết ca tụng hình ảnh Fidel Castro còn vĩ đại hơn Hồ Chí Minh. Bởi thế nghe tin Fidel Castro chết, đảng viên Việt cộng khóc hơn khi họ Hồ chết, và dĩ nhiên phải gào thét hơn khi cha ruột, mẹ ruột chết… Nhưng, đề tài Việt cộng cuồng loạn, cuồng si với nhân vật Castro… csẽ đề cập một bài viết kế tiếp, hôm nay muốn  chia sẻ những bài biết được đăng trên những tờ báo có tiêu chuẩn quốc tế ở Pháp, họ nói gì  về “các xác ướp… đã chết” này nhé!!

960Trong vòng 90 năm hiện hữu (1926-2016) Fidel Castro cũng đã tạo cho mình « một huyền thoại và một nền độc tài » như hàng tựa nhận định của L’Express. Tuần báo mở hẳn một hồ sơ dài 24 trang bao gồm cả hình ảnh để nói về cuộc đời và sự nghiệp chính trị. Bắt nguồn từ một thảm họa kinh tế và bất ổn tinh thần, nhà lãnh đạo đã lừa phỉnh cả thế giới để đạt được mục tiêu duy nhất rất quan trọng đối với ông : đi vào Lịch sử. Cái chết của ông hôm thứ Sáu 25/11/2016 đã lộ rõ mặt tối của « người khổng lồ thế kỷ XX ».

Ngoài việc thuật lại những năm tháng cai trị đất nước với bàn tay sắt, trấn áp mọi tiếng nói đối lập, tuần báo trích đăng một đoạn trong quyển sách đề tựa « La vie cachée de Fidel Castro » (Mặt trái của Fidel Castro) nói về lối sống xa hoa của nhà lãnh đạo.

5583a615b3a888-imgKhông như những gì Castro tuyên bố cả đời ông chẳng có chút tài sản nào ngoài « túp lều cá » khiêm tốn. Theo lời kể của Juan Reinaldo Sanchez, cận vệ riêng của ông trong vòng 17 năm đồng bút ký sách với nhà báo Axel Gylden, « lều cá » mà ông nhắc đến trên thực tế là nơi nghỉ mát sang trọng, huy động mọi phương tiện hậu cần đáng kể để bảo đảm an ninh và bảo trì. Trích đoạn của L’Express còn cho thấy rõ những sở thích giải trí của ông ngang tầm với sở thích của một nhà đại tư sản.

Tuần san L’Express có bài phỏng vấn đặc biệt với bà Juanita Castro, em gái của cố lãnh đạo Cuba. Năm nay 83 tuổi, hiện đang sống lưu vong tại Miami, bà sẽ không về dự tang lễ người anh. Trong tâm khảm của bà, người anh lý tưởng, nhà cách mạng Cuba Fidel Castro đã chết từ lâu, ngay từ những ngày đầu thắng lợi của cuộc cách mạng.

Ngoài việc chỉ trích chính sách cai trị độc tài của người anh, bà cho độc giả thấy rõ những cá tính độc đoán của Fidel Castro : một con người khép kín, không chấp nhận mọi sự trái ngược. « Bất kể ai đi ngược lại ý kiến, kế hoạch, dự án của ông đều trở thành kẻ thù không đội trời chung… dù đó là một người thân trong gia đình (…) Năm 1961, ông đã đưa ra một công thức, trở nên nổi tiếng, cho thấy rõ tính ngang ngạnh : Theo cách mạng thì được, chống cách mạng thì không. Nhưng trên thực tế, điều này phải được hiểu là : Theo Fidel thì được, chống Fidel thì không ».

148014775941595-qtKhác với người em Raul – vui tính, hài hước, tình cảm, Fidel Castro là một người cô độc, chỉ nghĩ đến mình, ít cởi mở và nhất là ích kỷ. Bà Juanita Castro nhớ lại ngày Fidel Castro, lúc ấy còn là sinh viên được cha tặng một chiếc xe hơi mới. Thay vì chia sẻ niềm vui với các em, ông đã cấm họ đến gần xe. « Không một ai được chạm vào xe. Kể cả đó là người em Ramon, người đã dạy ông lái xe ».

Giờ ông thật sự đã ra đi, tương lai nào cho Cuba hậu Fidel Castro. Trao đổi với L’Express, sử gia Elizabeth Burgos, có một giai đoạn sống gần với những người thân cận của Lider Maximo, đã lạc quan suy nghĩ như sau :

b67mdfgieaafmg6« Barack Obama đã thông minh hiểu ra là giải pháp cho vấn đề có tính chất sinh học. Một khi Raul không còn nữa, con cháu của những người theo chủ nghĩa Castro, vốn dĩ cũng rất thực dụng sẽ phải bắt tay với các nhà tư sản Mỹ gốc Cuba, cũng là anh em dòng tộc của họ. Những người Cuba tị nạn sẽ mang về dòng tư bản, và những người ủng hộ Castro sẽ mang về các sổ danh bạ khách hàng – tại châu Mỹ Latinh, châu Phi hay châu Á, vì những người này đã được sắp đặt ở khắp nơi. Định mệnh của Cuba sẽ là một cường quốc. Đảo quốc này sẽ trở thành cầu nối đối thoại giữa Hoa Kỳ và châu Mỹ Latinh. Ông Trump là người của tình huống lý tưởng. Cùng với những thế hệ lãnh đạo tương lai, ông Trump sẽ biết cách thương lượng các thương vụ. Tôi khá tin rằng một ngày nào đó sẽ có Trump Tower tại La Habana.».

Nói tóm lại, khi “xác ướp… đã chết”, «Castro tắt thở, Cuba thở phào», hay “Fidel đã chết!, Cuba được sống!” như tựa đề một bài viết trên tuần san Le Point, cho rằng lời hứa hẹn « một nền dân chủ nhân văn » đã bị biến thành nửa thế kỷ độc tài.

(source from Le Point, Minh Anh’s blog, L’Express, Le Figaro)

CHRIS PHAN… thực hiện


ENGLISH VERSION:

Havana, Cuba Castro has died at age 91.

The older brother of Fidel, 89, and Raul Castro, 84, knew little renown, as he declined an active role in the struggle that heaved the two, and communism, to power in Cuba in 1959.

Ramon Castro wore a long beard and was at times mistaken for leader Fidel Castro, who was about the same height and stature, but he preferred tilling the earth to stirring armed revolution. He was a farmer like his father Angel Castro.

The different brother

The eldest brother contrasted in other ways with the famous revolutionaries, said Brian Latell, senior researcher at the University of Miami and a former CIA officer tasked with studying Cuba.

Ramon Castro showed little interest in getting an education or in ideological pursuits, but at times he sent the two revolutionaries supplies.

“Once, however, expecting a shipment of arms or ammunition from Ramon, Fidel complained that his brother had merely sent him an expensive watch he had no need for,” Latell wrote in “After Fidel.”
After the revolution, Ramon Castro was an agricultural official and could be seen driving around Havana on a tractor.
He had become proud of his brothers’ communist government, said Washington Post reporter Sally Quinn, who interviewed him in 1977.
She described him as “a redneck, Cuban style. He is a simple man with little of the refinement of his most prominent brother,” she wrote. “His politics are simple.”
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s