TRỤ SINH Penicilin …. VĨ NHÂN CỨU VĨ NHÂN !!

753a82091bdf93df272697e1f26229c2_generic

Ở một vùng quê bên nước Anh, có gia đình nọ chuyên nghề làm vườn, gồm hai vợ chồng và đứa con trai duy nhất. Vì hoàn cảnh quá nghèo nên cậu con chưa học hết tiểu học đã phải ở nhà giúp đỡ cha mẹ việc trồng tiả, hoặc đôi khi lên rừng lấy củi, kể cả việc câu cá ở một cái hồ lớn rất đẹp gần nhà để thêm lương thực cho bữa ăn. Trong các việc làm phụ giúp cha mẹ, cậu bé thích nhất là đi câu, bởi vì mỗi buổi đi câu là mỗi lần được tắm, bơi thỏa thích. Cậu bơi tuyệt giỏi, đến mức bạn bè trong xóm gọi cậu là “thằng Rái Cá” (Otter boy).

Mt hôm, khi “thng Rái Cá” cm xong m cn câu góc h, đang tính ci áo nhào xung nước bơi mt tăng cho đã đi, thì nó thy 3 chiếc xe limousine sang trng tr ti đu ngay gn đó nên nó khp không tm na, leo lên cây đi lăng cnh h, núp mình trong tàng lá đ canh chng cn câu và cũng đ ngm nhìn toán du khách sang trng.  
Toán du khách đó chính là m
t gia đình giu có, quyn qúy, vào hàng đ nht qúy tc ca vương   quc Anh. H t th đô Luân Đôn đi du ngon min quê, thăm dân cho biết s tình. Dưới tri nng đp m áp, mt cái tăng ln được căng lên lng ly.  Bàn ghế picnic by ra và thc ăn, cao lương m v dn tràn đy. Tiếng nhc êm đm réo rt ta vang ri đoàn du khách nhp tic. K ăn, người ung, k khiêu vũ, người chp hình …
    
M
t lát sau, “thng Rái cá” ngi thu mình trên cành cây đi lăng, nhìn thy mt đa tr trong đám du khách, chc cũng 11, 12 tui, c tui nó, thay đ tm và li xung h bơi qua bơi li.   Dường như nhng người ln chăm chú vào vic ăn ung chuyn trò, không my ai đ ý đến đa tr dưới h. Riêng “thng Rái Cá” nó tò mò quan sát đa tr
     
, coi kìa, thng này bơi gì d c! Rõ ràng là nó không biết bơi ếch, bơi si, bơi bướm gì c, đến bơi nga chc cu cu cũng chng làm được! Nó ch đp lon tay chân lên thôi, cái điu bơi chó như thế là không khá được!
      
indexCh
t “thng Rái Cá”  nhoài mình ra chăm chú nhìn. Nó thy 2 con thiên nga t xa bơi ti phía đa tr và đa tr chc là thích con thiên nga nên bơi theo … Chết chưa ! Nó bơi tut ra xa quá ri, ch đó rt sâu, nguy him lm! Đúng lúc đó, có tiếng thét cp cu ca đa tr “Help me! Help…Help! !!” Toán du khách khi y kp nghe và nhìn thy, nhưng thay vì phi nhào ra cu đa tr thì h n ào, nhn nháo c lên. Hai ba người xung h vi c áo qun, nhưng ch li ra nước đến c thì đng li.
Tr
i đt! Hóa ra chng ai biết bơi c mà ngoài xa đa tr đui sc có v mun chìm ri!
     
Không đ
i lâu hơn được na, t trên cành cây cao, “thng Rái cá” phóng xung chy bay ra h trước con mt ngc nhiên ca tt c đoàn du khách. Ti b cao, nó nhún mình lao xung nước trong tư thế plunge tuyt đp và ch loáng mt đã si tay bơi ti ch đa tr b nn. Nó hp ln xung xc nách đa tr và như mt chuyên viên rescue lành ngh, nó nghiêng người bơi si t t vào b trước s chng kiến xúc đng và tràng pháo tay reo mng ca mi người. Khi ti b, đa tr b nn được nhiu người xúm li khiêng lên đưa vào gia tăng và ti đó có sn mt v bác sĩ (trong toán du khách) lo vic cp cu hi sinh cho đa tr.
 
untitled-1-e1461573264605Ch
ng mt tiếng đng h sau, không khí an toàn tươi vui tr li vi mi người trong toán du khách. Đa tr qua tai nn him nguy, bây gi qun mình trong chiếc mn len và đang được ung my mung soup. Lúc y người ta mi cht nh ti v ân nhân va cu sng nó.  

 –  Ô hay, cái thng bé con bơi gii hi nãy đâu ri nh ?

Mi người đ xô đi tìm. Lát sau phát giác ra ch n ca nó. “Thng Rái Cá” trèo lên ngi yên ch cũ, trên cành cây đi lăng. Nó được gi xung và trnh trng đưa ti trình din trước mt v quý tc, ông này chính là cha ca đa tr va b nn.
  
–  H
i con, (v quý tc nói vi “thng Rái Cá“) con va làm mt chuyn vĩ đi mà tt c chúng ta đây không ai làm được. Ta xin thay mt toàn th cám ơn con.
      
– 
Bm ông, (“thng Rái Cá” l phép thưa) con có làm gì vĩ đi đâu! Bơi li là ngh ca con mà! Con cu em là chuyn nh, chuyn phi làm và cũng là chuyn thường đâu có gì khó khăn vĩ đi. Xin ông đng bn tâm !
      
–  Không đâu con
ơi ! con đã cu mng con trai ta. Gia đình ta và hi đng quý tc mãi mãi mang ơn con. Nay ta mun đn ơn con, vy con mun điu gì hãy nói cho ta biết.
      
“Th
ng Rái Cá” nghe hi vy, ngp ngng giây lát ri ng ý mun xin vài mì dư tha đem v cho cha m. Lòng hiếu tho ca nó đã khiến cho v quý tc và nhiu du khách cm đng rơi l. V quý tc ôm nó vào lòng và nói:

–  Hi con, điu con va xin là chuyn nh, và đó chính là bn phn ca ta, ta biết ta s phi làm gì cho con và gia đình con. Nhưng câu hi ca ta là sau này ln lên con ước mơ s làm gì ?      
“Th
ng Rái Cá” ch tay vào v bác sĩ khi nãy cp cu hi sinh cho đa tr b nn, tr li:
  
–  L
n lên, con mun làm vic cu người như ông kia.
    
– 
, con mun làm bác sĩ, tt lm! Vi ta đó cũng là chuyn nh thôi, ta s giúp con.

Câu chuyn nh trên đây có phn kết luân tht là vĩ đi, bi vì đa tr b chết đui ht có tên là Winston Churchill, sau này là v Th Tướng đã làm rng danh nước Anh, mt vĩ nhân cc k tài gii li lc ca thế gii vào thi Đ Nh Thế Chiến.
Còn “thng Rái Cá”, cu bé đã cu mng Churchill tên là Alexander Fleming, sau này tr thành v bác sĩ tài ba lng danh hoàn cu. Fleming, chính là nhà bác bc đã tìm ra thuc tr sinh Penicilin, cu mng biết bao nhiêu người trên thế gii. Ông đích thc là v ân nhân vĩ đi ca c nhân loi.

sir-winston-churchill-va-sir-alexander-fleming-medizon-vnT khi đu, chuyn ch là mt chuyn nh, s hy sinh, v tha, s cho đi rt nh nhoi! Nhưng nh đó, thành qu sau này đem đến cho c nhân loi đã vô cùng ln lao k v.   
Câu chuy
n còn thêm cho phn kết lun điu lý thú na, là mt ngày n, th tướng Churchill b lâm trng bnh đến ni đã hôn mê, nhiu bác sĩ phi lc đu. Tính mng ông vào lúc nguy kch nht, thì Fleming xut hin như mt tin duyên đnh mnh và v  bác sĩ tài ba này, đã li mt ln na cu sng người bn c tri ca mình. Khi tnh dy sau cơn mê, m mt ra nhìn thy Fleming, Churchill ngc nhiên xúc đng và nói rng:
 
–  Fleming !  Có ph
i c mi ln tôi sp chìm, Chúa li cho bn ti vt tôi lên?
 
–  Churchill, chúng ta hãy cám
ơn Chúa ! Nhưng không hn là tôi, (Fleming giơ ra mt viên thuc nh tí xíu) bi cái này đây, chính cái này đã cu bn đó … 

Điều thú vị là Ngài Winston Churchill và bác sĩ tài danh Alexander Fleming là đôi bạn rất thân của nhau trong suốt cuộc đời.

Bác sĩ Alexander Fleming mất năm 1955 tại London ở tuổi 74 và Thủ tướng Winston Churchill mất năm 1965 ở tuổi 91 tại London. Cả hai ông đều yên nghỉ trong cùng một nghĩa trang.

Điều này chứng minh rằng: “Hành thiện nhất định sẽ gặp thiện báo. Tất cả những gì ta cho ra đều sẽ được nhận lại. Bạn đừng lo sẽ mất đi, những gì bạn đã cho, tặng cho người khác bằng cả trái tim thì nhất định sẽ không mất”. Vì vậy đừng quá coi trọng đồng tiền, mà hãy tô bồi phẩm hạnh, đạo đức. Vì đức hạnh và lòng tốt của bạn sẽ tạo ra thiên đường cho chính bạn và những người xung quanh….

Xin hãy gởi câu chuyện này đến tất cả bạn bè của bạn. Mong rằng cuộc sống tất cả chúng ta đều tươi sáng, tốt đẹp hơn. Hãy mở rộng tấm lòng, tích đức tu thiện hầu cải tạo vận mệnh cho chính mình.

Vân Hạc – Hạnh Đoan… thực hiện


 

This entry was posted in 6- Văn Học, Tạp Ghi. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s