TƯỚNG JAMES N. MATTIS… SẼ LÀ KHẮC TINH của NHỮNG QUỐC GIA MUỐN “ĐỐI ĐẦU” với HOA KỲ !!!

 marine-general-james-chaos-mattis-agrees-to-kick-knowledge-into-the-nations-brightest-998x663

Washington Post đưa bản tin lên trang nhất ngày 3/12/2016, Tướng (về hưu) James Mattis nhân tuyển hàng đầu được tổng thống đắc cử chọn “làm chủ” Ngũ Giác Đài. Tướng Mattis thường chỉ trích Washington thiếu một chiến lược dứt khoát ở Trung Đông, giải quyết các vấn đề một cách cục bộ và không hiệu quả.Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 1/12 đã thông báo việc lựa chọn Mattis từng chỉ huy Thủy Quân Lục Chiến làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

usmc-08001-840x420Cùng ngày 3/12/2016 theo tở nhật báo China Global (Trung Cộng)  nhận xét,  tướng James Mattis được ông Donald Trump chọn làm bộ trưởng quốc phòng Mỹ, đủ chứng minh cuộc chiến ở khu vực Trung Đông sẽ tiếp diễn và Biển Đông sẽ xảy ra (nhưng nhật báo này không nói ở mức độ nào, và xảy ra với ai?)

“So với chính quyền Barrack Obama giữ thái độ hòa hoãn, thì tướng Jame Mattis sẽ hành động ngược lại, và sẵn sàng dùng vũ lực với bất cứ thế lực nào gây nguy hiểm cho quân đội Hoa Kỳ, và đi trái với trào lưu nhân loại”.  Cũng tờ nhật báo này nhận định: “Lãnh đạo Trung Quốc khá bối rối khi nhận thấy ông Mattis hiếm khi công khai thảo luận về vấn đề châu Á-Thái Bình Dương..  Tướng Jame Mattis như một người hiếu chiến điển hình của Mỹ dưới chính quyền Donald Trump”.

c348f92178dc20ecdaf5b1e2632bab9fTướng James Mattis nhiều lần lên tiếng và chỉ trích chính sách an ninh của Obama và thẳng thừng lên án Trung công “Trung Quốc hành động ở biển Đông cho thế giới thấy đã dùng sức mạnh quân sự hiếp đáp các tiểu quốc trong khu vực, và nuôi cuồng vọng độc bá Á Châu ngày càng rõ rệt. Quận đội Hoa Kỳ cần tăng cường lực lượng hải quân đáng kể để có thể giữ hòa bình Biển đông và bảo vệ giao thương hằng hải của Hoa Kỳ”.

Ông James Mattis, vị tướng về hưu thường lên tiếng kế hoạch của người làm chủ Tòa Bạch Ốc (suốt 8 nằm) thiếu chiến lược dứt khoát và quyết liệt tại Trung Đông và Biển Đông, giải quyết nhiều vấn đề một cách hời hợt và không mang lại một kết quả nào nếu không muốn nói là gây tổn thất khó chấp nhận. Ông ủng hộ các biện pháp mạnh nhằm vào đối thủ của Mỹ như Iran hay Nga và Trung cộng.

“Chúng ta phải cân bằng lực lương tương xứng hoặc hùng mạnh hơn tại Thái Bình Dương, mặc dù chúng ta đã kiên nhẫn chia sẻ quan hệ tốt với Trung Quốc, nhưng nếu họ tham vọng bá quyền thì Hoa Kỳ sẽ phải có biện pháp cứng rắng kể cả phải dùng đến vũ lực”, tướng Mattis nói trong bài phóng sự của Washington Post.

imagesHầu như các tờ báo và nhiều bản tin của  Trung cộng cũng chỉ đưa ra những “đoán mò”, và rất không nắm vững chi tiết cũng như khả năng lãnh đạo trên chiến trường của tướng Mattis, chẳng có một nhận xét rõ ràng về cục diện khu vực của tướng Mỹ về hưu này. Cũng tờ báo China Global (Trung cộng) đưa ra cảnh báo, “chúng ta (chính quyền Bắc Kinh) phải cân nhắc chiến lược “xoay trục châu Á” của Hoa Kỳ , họ không bao giờ ngưng nghỉ chiến lược đầy tính cách Diều Hâu này. Ông James Mattis có thể sẽ đưa quân đội Mỹ vào khu vực Trung Đông và tập trung lấy lại ảnh hưởng ở khu vực này, dĩ nhiên bên cạnh ông ta cũng tăng cường sức mạnh Hải Quân ở khu vực Thái Bình Dương đe dọa quyền lợi của Trung cộng”

“James Mattis chưa từng có trực tiếp chỉ huy tại khu vực Thái Bình Dương, và cũng chư một lần đối đầu với Trung Quốc trước đây, do đó rất khó hình dung và đánh giá chính xác về nhân vật này, có thể James Mattis rất khác với bộ trưởng quốc phòng Ashton Carter và sẽ trở thành một Bộ trưởng cứng rắn đối đầu trực diện với Bắc Kinh?”, ông Thời Ân Hoằng Viện, giáo sư Đại học Nhân dân Trung Quốc  bình luận trên nhật báo China Global.

Trong khi đó, nhật báo Nihon Keizai Shimbun (Nhật Bản) có bài viết nhận định “việc bổ nhiệm tướng Jame Mattis thể hiện quyết tâm của chính quyền Trump. Hoa Kỳ bắt đầu xây dựng một sức mạnh quân sự rỏ nét nhằm đối đầu tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), và sẵn sáng tuyên chiến với bất cứ thế lực nào bên ngoài gây khó khăn và nguy hiểm đến cho Hoa Kỳ và đồng minh”. 

james-mattis_650x400_61480639374Trong đời quân ngủ xuyên suốt 20 năm, đại tướng Thủy Quân Lục Chiến  James Mattis, 66 tuổi, lừng danh gắn liền với nhiều chiến dịch quan trọng của quân đội Hoa Kỳ. Vị Tướng này được mô tả như một vị tướng trong sạch, không tì vết. Ông rất cương nghị, cương trực và quyết liệt trên mọi tình huống trên chiến trường. Tướng Jame Mattis cũng được mệnh danh là “Mad Dog” (chó điên). Cũng nên nhắc lại, hồi tháng 11/2001 khi ông James Mattis còn là tướng 1 sao, ông đã chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của Thủy Quân Lục Chiến thiết lập căn cứ tiền tuyến phục vụ cuộc chiến chống khủng bố (sau vụ sự kiện 9/11 tại New York) bằng cách dùng trực thăng Appoches đột kích vào Kandahar, Afghanistan và tiêu diệt Taliban.

Bên cạnh ông James Mattis, tổng thống đắc cử Donald Trump cũng muốn giới thiệu một nhân vật khác, đó là ông Michael Flynn tướng tình báo về hưu vào chức vụ Cố Vấn An Ninh Quốc Gia.

Sự chọn lựa khá tinh tế của ông Trump cho thế giới thấy, Hoa Kỳ của bốn năm trước mặt phải khác, chắn chắn sẽ khác xa đối với tám năm vừa qua của Barrack Obama. Với Donald Trump, Hoa Kỳ phải là một siêu cường thực thể, hùng mạnh, cường thịnh, và công bằng. Đó là thông điệp trực tiếp gởi ra cho khắp thế giới thấy và hiểu rỏ bắt đầu từ đây Make America Great Agian !!!

PHAN NGUYÊN LUÂN

89e52643bf209f4fa3b68560aa9564bf

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s