“YÊN BỀ GIA THẤT”… TRUMP BẮT ĐẦU ĐỐI PHÓ và CÔNG KÍCH TRUNG CỘNG !!!

49296200-cached

Đúng 26 ngày, từ ngày bầu cử định hình thắng cử, ông Donald Trump phải đối đầu với biết bao nhiêu chuyện “lẻ tẻ” mà phía đảng Dân Chủ kèo nèo, thua không chịu thua, thưa cũng không chịu thưa, cùng với những nhân vất kỳ cựu của Đảng Cộng Hòa công kích ông. Hôm nay là ngày đầu tiên mà ông cảm thấy “yên bề gia thất” (ngôn ngữ của phóng viên Penn D. Moors của USA Today), ông trực tiếp nhìn xuyên qua bờ Thái Bình Dương để trực diện với tên Gian Thương Trung Cộng.

Twitter, ngày 4/12/2014  sự kiện Trung Quốc thao túng tiền tệ và phô trương sức mạnh quân sự ở biển Đông đều bị ông Donald Trump lên án kịch liệt. Chưa một tổng thống nào từ trước đến nay dám “ọ ẹ” lên phản đối và lên án Trung cộng tham vọng bành trướng và toan chiếm toàn biển đông như tổng thống đắc cử Donald Trump.

bn-qu594-ctrump-gr-20161114190259-1479346685541-32-0-803-1242-crop-1479346700125   “Có phải Trung cộng đã hỏi chúng tôi nếu họ phá giá đồng tiền của họ (khiến công ty Mỹ khó cạnh tranh hơn), đánh thuế nặng các mặt hàng nhập khẩu Mỹ vào Trung Quốc (trong khi Mỹ không đánh thuế) hoặc xây dựng một khu phức hợp quân sự lớn ở giữa biển Đông là điều tốt? Tôi không nghĩ như vậy!”. Đó là nội dụng ông Donald Trump viết trên trang Twitter.  Ông lên án kịch liệt Trung cộng thao túng tiền tệ và phô trương sức mạnh quân sự ở biển Đông, ép các tiểu quốc theo đường hướng dùng sức mạnh.

trump-jinping-110916Một sự trùng hợp thời gian tính, giữa lúc Bắc Kinh phản đối cuộc điện đàm giữa ông Trump với nhà tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, đúng lúc ông lên án Trung cộng tham cuồng bá chủ biển đông. Tổng thống đắc cử Donald Trump khẳng định tổng thống đảo quốc Đài Loai, bà Thái Anh Văn gọi điện chúc mừng ông thắng cử, cũng như cho rằng đây là chuyện bình thường nếu Mỹ bán cho Đài Loan hàng tỉ Mỹ Kim vũ khí và thiết bị quân sự.

vi-sao-trump-muon-xay-tuong-bao-vay-trung-quocTờ nhật báo China Daily nhận định Trump và nhóm chuyển giao quyền lực của ông đã giải quyết các vấn đề ngoại giao một cách “non kém”. “Nếu Trump vượt quá nguyên tắc “Một Trung cộng”, ông ấy sẽ phá hủy quan hệ Trung – Mỹ và cho rằng sự “thiếu kinh nghiệm” của ông Donald Trump là nguyên nhân khiến ông chấp nhận cuộc gọi từ tổng thống Đài Loan.

Trong khi đó, bộ Ngoại giao Trung cộng gửi công hàm ngoại giao phản đối chính thức tới Mỹ, kêu gọi Washington “có hành vi thận trọng và đúng đắn vấn đề Đài Loan, tránh làm xáo trộn mối quan hệ giữa hai nước”. Bên cạnh, tở nhất báo China Daily ám chỉ khả năng kinh tế bị tác động nếu quan hệ Bắc Kinh – Washington bị rạn nứt. Trung Quốc đang nắm giữ 1.19 ngàn tỉ Mỹ Kim trái phiếu của Hoa Kỳ và kim ngạch thương mại đôi bên với Mỹ đạt 558 tỉ Mỹ Kim trong nằm 2015 vừa qua.

trumpchinaCũng nên nhắc lại, trong thời gian tranh cử, tổng thống đắc cử Hoa Kỳ-Donald Trump luôn nêu đích danh Trung cộng là một tên Gian Thương, giao thương không công bằng, một quốc gia chỉ ăn cắp trí tuệ của người khác, và Trung cộng luôn mang đến những thiệt thòi cán cân thâm hụt mậu dịch cho Hoa Kỳ.

Cũng không khó đoán, sau thời gian “lên ngôi đế vương”, tổng thống Donald Trump sẽ có những quyết định ngoạn mục đem về sự giao thương công bằng giữa Hoa Kỳ đối với Trung cộng và tất cả quốc gia trên thế giới. Đây là luật chơi thương mại quốc tế, quốc gia nào cũng phải tuân theo, nếu không… quốc gia ấy tự đào thảo ra khỏi quả địa cầu này !!

PHAN NGUYÊN LUÂN

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s