ĐÃ ĐẾN LÚC… “CHÚ SAM” LÀ NGƯỜI HOA KỲ !!!

unclesam5

Chỉ một cuộc điện đàm chúc mừng của tổng thống Đài Loan-Thái Anh Văn và tổng thống đắc cử Hoa Kỳ-Donald Trump đã làm lãnh đạo Trung cộng “dãy nãy”, và lên án, hăm dọa sẽ làm Rạn Nứt Bang Giao giữa Bắc Kinh và Washington. Những ngôn ngữ mạc sát của Trung Cộng dành cho Hoa Kỳ, và nêu đích danh “Donald Trump non kém, thiếu kinh nghiệm, không được nói chuyện và nhận cú phone chúc mừng tổng thống đảo quốc Đài Loan”.

Tại Sao? Một siêu cường bậc nhất phải “tuân lệnh” một Trung Quốc tham tàn, hèn mạc? KHÔNG! KHÔNG! Donald Trump không phải là những, George Bush (cha), Bill Clinton, George W. Bush (con), Barrack Obama… những tổng thống tiền nhiệm này họ trùm vào thân xác họ một Chú Sam vong bản, yếu hèn. Họ đã là quá khứ! Donald Trump khác! ông chắc chắn sẽ là một Chú Sam không để một thế lực ngoài Hoa Kỳ nào có thể “bảo dạ, thưa vâng”, và càng không có một quốc gia nào có thể làm khó được siêu cường USA này!

Từ lâu nay, Chú Sam nắm tay với Bắc Kinh, đẩy đồng minh gắn bó như Đài Loan từ năm 1949 và miền Nam Tự Do (VNCH) từ sau hiệp định Genève 1954, ra khỏi cuộc chơi (Đài Loan mất ghế thường trực tại Liên Hiệp Quốc từ năm 1979, thay vào đó là Trung Cộng so hàng ngũ cường: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung cộng). VNCH bị đồng minh đâm sau lưng rồi cuốn gói 1975, để lại vết hằn thiên thu, mất hết niềm tin trong lòng những nạn nhân của trò chơi chinh tri quốc tế .

Gần hai mươi năm qua, hàng trăm tỷ đô la chênh lệch cán cân thương mại hàng năm mang lại trử lượng ngoại tệ khổng lồ vào hầu bao Trung Cộng. Chú Sam trở thành con nợ kinh niên, với con số kinh khiếp trên 20 ngàn tỉ đô la nhờ tài kinh bang tế thế cà chớn của triều đại Obama với hai trụ cột Hillary Clinton, John Kerry thoăn thoắt khắp nơi giúp uy tín Hoa Kỳ đi thụt lùi trên truờng bang giao quốc tế.

Trung Cộng uy hiếp Hoa Kỳ trong lúc tổng thống xứ cờ hoa và hai nhà ngoại giao Hillary và Kerry “chuyên nghiệp xoa bó”,  hăm dọa và đánh vỏ mồm.

Thời gian đó đã là quá khứ, mặc dù Barrack Obama còn một tháng nữa mới “dời nhà” ra khỏi Tòa Bạch Ốc. Ông Donald Trump với ban tham mưu xuất sắc đã ứng dụng chiêu thức “tiên hạ thủ vi cường” cùng lúc bắt tay mời gọi một loạt nguyên thủ quốc gia đến chia sẻ quốc sách, mạn đàm. Nhật, Ấn Độ, Pakistan, Đải Loan, Nam Triều Tiên trở thành vòng đai liên kết đối diện với Trung Cộng từ Biển Đông cùng với Australia, Hoa Kỳ bảo vệ con đường hàng hải quốc tế xuống đến eo biển Malacca.

Bên cạnh tổng thống Nga, ông Putin gữi tín hiệu thân thiện tới president-elect Donald Trump; Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản cũng nhìn thấy sự chuyễn mình thuận lợi để bắt đầu cùng với toàn dân trong nước phát động cuộc đấu tranh quy mô có tổ chức; với quyết tâm vứt bỏ vào sọt rác lịch sử những thành phần cầu an, vụ lợi cá nhân bè cánh, vọng tưởng quyển lực được ban phát từ tâm thức vọng ngoại “hòa hợp hòa giải”, hơặc “chăn gối với kẻ thù”…

Qua bài viết của nhà bỉnh bút Washington Post, LOUIS NELSON viết trên website Twitter
 “Dưới triều đại của Donald Trump, Trung Cộng không thể làm khó được Hoa Kỳ” !

CINCINNATI, OH- JULY 6: Former Speaker of the House Newt Gingrich (R) introduces Republican Presidential candidate Donald Trump during a rally at the Sharonville Convention Center July 6, 2016, in Cincinnati, Ohio. Trump is campaigning  in Ohio ahead of the Republican National Convention in Cleveland next week.     (Photo by John Sommers II/Getty Images)Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich ca ngợi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump vào thứ hai để phá vỡ truyền thống ngoại giao bằng cách nói chuyện với tổng thống của Đài Loan, cho rằng cuộc gọi điện thoại của họ sẽ thiết lập một mối quan hệ mới, thuận lợi hơn cho Hoa Kỳ với Trung Quốc.
Trump đã nói hôm thứ Sáu với Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen, lần đầu tiên một tổng thống mới đắc cử được biết là đã nói với nhà lãnh đạo của Đài Loan trong hơn 35 năm. Mỹ chính thức cắt đứt quan hệ với chính phủ Đài Loan vào năm 1979, khi nó được công nhận chính phủ ở Bắc Kinh như một phần của chính sách “Một Trung Quốc”. Mỹ vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ nhưng không chính thức với Đài Loan, trong khí đó Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai.

“Tôi nghĩ rằng toàn bộ trạng thái bộ phận thần thoại này là chúng ta phải bằng cách nào đó để cho người Trung Quốc ra lệnh cho chúng tôi là vô nghĩa và tôi nghĩ đó là một tín hiệu tốt với thế giới rằng Donald Trump sẽ là người của chính mình,” Gingrich nói trên Fox News ‘ “Fox & Friends” vào sáng thứ hai. “Nếu Trung Quốc muốn đối phó với Hoa Kỳ, họ sẽ phải thực sự đối phó với Hoa Kỳ. Họ sẽ không để có thể bắt chúng tôi. “
Các loa cũ, một cố vấn thân cận với tổng thống mới đắc cử trong suốt chiến dịch của mình, nói Trump đã đúng khi nhận cuộc gọi của Tổng thống Đài Loan, như ông sẽ giao tiếp với các nhà lãnh đạo dân chủ được bầu của bất kỳ quốc gia. The Manhattan tỷ phú cam kết trong chiến dịch của mình để có một lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc, ngăn chặn dòng chảy của công việc người Mỹ ở đó và giải quyết thực tế của nó thao túng tiền tệ. gọi điện thoại thứ sáu của Trump là một bước đầu tiên trong việc đặt lại các mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc về điều kiện tốt hơn.

“Tôi nghĩ rằng trong một thời gian dài, chúng ta đã bị đe dọa bởi Bắc Kinh, và chúng ta là một phần bệnh nhân bởi vì chúng ta đã có lý thuyết này mà họ sẽ dần dần êm dịu và họ sẽ trở nên dân chủ hơn và tự do hơn và cởi mở hơn. Vâng, đó không xảy ra ngay bây giờ”, cựu chủ tịch Hạ Viên Hoa Kỳ New Gingrich nói.

trump-2-1449743960New Gingrich chia sẻ tiếp: “Chúng ta không phải là kẻ thù của Trung Quốc. Hãy rất cẩn thận! Chúng ta không muốn bắt đầu một số loại chiến tranh lạnh với Bắc Kinh. Nhưng, chúng ta sẽ có cuộc đàm phán rất khó khăn và tôi nghĩ rằng chúng ta phải cố gắng để hiểu nhau nhưng điều đó có nghĩa là Trung Quốc sẽ phải cố gắng để hiểu chúng ta nhiều như chúng ta đã hiểu được họ. Và tôi quyết liệt chống lại lại ý kiến cho rằng cuộc gọi điện thoại của ông Donald Trump với tổng thống Đài Loan-Thái Anh Văn là… đại diện cho một cách tiếp cận, một cách bừa bãi đến chính sách đối ngoại” !

“Tôi nghĩ không thể so sánh một lãnh đạo của chế độ độc tài độc đảng đối với một t ổng thống của một chế độ dân chủ do dân cử, dân bầu. Đó là lý do tại sao một Tổng Thống Hoa Kỳ không thể nhận hoặc điện đàm lời chúc mừng của tổng thống Đài Loan hay của bất cứ một lãnh đạo nào trên thế giới? và Tôi nghĩ rằng các ê-kíp làm trong nguồn mấy lãnh đạo của chính phủ phải dành một nửa thời gian của họ làm sạch các bộ phận nhà nước và nửa còn lại thời gian của họ đàm phán với quốc tế”, New Gingrich nói với Washinton Post.

New Gingrich cho biết Tổng thống mới đắc cử là “winging trong một số nguyên tắc rất cốt lõi.” Ông ủng hộ ông Donald Trump để tiếp tục phá vỡ với nguyên tắc ngoại giao mà ông thấy cổ hù, hời hợt, co rụm và không phù hợp. Ông kêu gọi cải cách Bộ Ngoại Giao để gắn kết chặt chẽ hơn với các giá trị của một Hoa Kỳ siêu cường, hưng thịnh và công bằng trên chính trường thế giới.

Và, Đã Đến Lúc… Chú Sam Là Người Hoa Kỳ !!!

PHAN NGUYÊN LUÂN

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s