LŨ NỐI TIẾP LŨ, THIÊN TAI NỐI TIẾP THIÊN TAI… ĐỒNG BÀO TÔI PHẢI SỐNG SAO ĐÂY?

   binh_dinh_copy

Một bản tin được đăng trên trang điện tử trong nước, ngày 9/12/2016, Ba trận lũ kinh hoàng 6 ngày qua đã tấn công dồn dập vào miền quê Bình Định. Lũ chồng lũ, người dân trở tay không kịp, những cái chết thương tâm, nhà ở đổ sập… cứ liên tục tiếp diễn, nỗi khắc khổ vì thiên tai, đang gieo rắc khắp vùng quê đất võ.

Giông bão, mưa gio và lũ vẫn đang tiếp tục nhấn chìm vùng quê Bình Định, ngày 9.12, bà Lưu Thị Phúc (58 tuổi, trú xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước) cố lượm nhặt những gì còn sót lại trong căn nhà vụn nát của mình khi lũ ghé qua. Nước lũ dâng cao kèm thêm cơn gió lớn, cứ thổi xốc liên hồi khiến ngôi nhà là nơi che nắng che mưa gần 20 năm của bà Phúc đổ sập trong chớp mắt.

3_7_1286327315_61_1286325173-lu-lut-mien-trung-13Bà Phúc buồn rầu nói: “Thường ngày, tôi làm nông với 1 sào ruộng, lúc rảnh rỗi ai gọi gì thì làm nấy. Mưa lũ đi qua, gió lớn đã thổi bay căn nhà, 9 ngày qua tôi cùng mẹ phải nương nhờ nhà người khác. Thứ quý giá nhất là bàn thờ tổ tiên cũng bị đổ sập chôn vùi trong đống gạch vụn vỡ”. Cùng chung nỗi niềm, tối ngày 3.12, ngôi nhà cấp bốn của ông Nguyễn Thanh Xuân và bà Võ Thị Bích Dung (thôn Nhân Ân, xã Phước Thuận) cũng bị sập chỉ trong chớp mắt.

“Vợ chồng tôi vừa đưa người cha già 87 tuổi sang nhà hàng xóm tá túc, quay về thì nhà mình đổ ầm ầm. May ba đứa con trong nhà cũng chạy ra kịp nên không thương vong, nhưng đồ đạc, tài sản trong nhà bị ướt, hư hỏng hết. Giờ cả gia đình chia nhau sang nhà hàng xóm. Vợ chồng đều đau bệnh, cha già yếu, con nhỏ nên chưa biết làm thế nào để dựng lại nhà cả, thiếu thốn đủ bề”- bà Dung trải lòng.

6Đời Sống Tang Thương với Những Cơn Lũ Lụt Triền Miên

Di chuyển bằng xe ben qua dòng lũ chảy xiết, chúng tôi đến thăm nhà ông Ngô Văn Dư (SN 1963, thôn Liêm Thuận, xã Phước Thuận) khi trời mưa nhá nhem tối, cơn mưa vẫn chưa dứt. Người đàn ông có khuôn mặt khắc khổ với đôi bàn tay chai sạm chưa hết nỗi bàng hoàng. Vợ mất cách đây 12 năm vì bệnh tim, một mình ông sống cảnh gà trống nuôi con, căn nhà xây dựng chưa kịp tô xi măng, lởm chởm gạch đá… đã đổ sập khi mưa lũ kéo về.

“Đêm tối trong ngày đầu tháng 12, tôi cùng con gái đang ngủ trong nhà thì nhà bỗng rung chuyển, đổ sập. Hai cha con thoát chết, đêm ấy phải mặc áo mưa co ro cả đêm ngoài trời, không tài nào chợp mắt được. Chỉ thấy thương cho con nhỏ, nhà nghèo lại gặp cảnh như thế này quá khổ”- ông Dư chia sẻ.

Vợ mất, ông Dư kiếm sống bằng nghề thợ hồ để nuôi 4 con gái ăn học. Ba đứa con đầu ăn học nên người, có đứa lập gia đình chỉ còn đứa con út là em  Ngô Thị Mỹ Nữ (đang học lớp 9) là khiến ông lo lắng nhất.

15-03-10_lu-1“Hai bố con phải trải chiếu để ngủ sau mép nhà đổ nát, bàn thờ bị gạch đá rớt xuống, đè lên. Nhiều ngày nay hai bố con cứ sống vậy, đợi mưa lũ qua đi đã chứ con không biết làm sao hết. Đường học con sợ đứt quãng”- giọng rè rè, em Nữ nói trong tiếng khóc. Theo bản tin trong bài phóng sự tại địa phương cho biết “Xã có 8 thôn thì 6 thôn đang bị lũ chia cắt, cô lập hoàn toàn. Chưa bao giờ gặp cảnh phải chống chọi với 3 cơn lũ chỉ trong 30 ngày với mức ngập nặng tương tự nhau như vậy. Tài sản, nhà cửa, vườn tược, lúa giống của nông dân bị hư hỏng, còn đìa nuôi tôm cá bị trôi mất. Chính quyền rất lo sau lũ dân sẽ đói nặng, vì cứ hứng lũ mãi thế này, sức dân có khỏe đến đâu cũng kiệt quệ”.

Lũ nối tiếp Lũ, Chúng Tôi Phải Sống Sao Đây???

(source from NNP.VN / CHRIS PHAN… thực hiện

14958703_1893392794222303_2095735110_n2048 anh_4_qngai_gia_suc_cung_chay_lu_2 binh_dinh_2_copydownload-1 download hqdefault images v-luchetnguoi

 

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s