THE GOD FATHER… tài tử MARLON BRANDO SỰ NGHIỆP và CUỘC ĐỜI !!

 6195-the-godfather-1280x800-movie-wallpaper

Khi  nói đến một cái tên quen thuộc trong giới điện ảnh MARLON BRANDO, thì không có ngôn từ nào để diễn tả và lột xác hết được người nam tài tử “thần sầu” này với một sự kính nễ và mến thương.

Đạo diễn Woody Allen phát biều với giới truyền thông rằng: “Tôi sẽ đánh đổi mọi thứ để có thể trở thành Marlon Brando. Tôi thực sự thèm muốn tài năng của anh ấy”.

Marlon Brando được định danh là “huyền thoại màn bạc” bởi khả năng diễn xuất trên cả tuyệt vời của ông. Nhưng bên cạnh những hào quang ở điện ảnh, cuộc đời ông cũng ngập chìm trong bi kịch.

Marlon Brando được gọi là người khổng lồ của điện ảnh thế giới bởi tài năng diễn xuất tuyệt đỉnh. Ông giành Oscar đầu tiên trong sự nghiệp với vai diễn trong phim “On the Waterfront” (1954), khi mới chỉ 30 tuổi.

Ngày nay, các vai diễn của Marlon Brando trong “On the Waterfront”, “The Godfather” (1972), “Last Tango in Paris” (1972) hay “Apocalypse Now” (1979) vẫn được coi là thước đo chuẩn mực chưa bao giờ lỗi thời của nghệ thuật diễn xuất.

Trở thành huyền thoại bởi khả năng diễn xuất không đối thủ

Đồng nghiệp và người hâm mộ kính phục Marlon Brando qua rất nhiều vai diễn đáng nhớ. Ông còn giúp thay đổi vĩnh viễn cách thức tiếp cận vai diễn của giới diễn viên với phong cách nhập vai (giới chuyên môn đặt tên là “method acting”).

Đó là khi người diễn viên hóa thân thực sự vào vai diễn, biến mình thành nhân vật trên phim thay vì đem phong thái riêng của bản thân áp đặt cho mọi nhân vật. Marlon Brando trở thành tượng đài. Nhưng bộ phim tài liệu “Listen to me Marlon”, phát hành 2015 và nay được lục tìm lại, còn cho thấy một Marlon Brando rất khác. Một cuộc đời đầy bi kịch của một huyền thoại màn ảnh.

Nhà sản xuất phim của hãng Paramout, Peter Bart, chia sẻ rằng: “Một trong những rắc rối của Brando là ông ấy không thể đối thoại với mọi người. Ông ấy sống ở một thế giới khác, ông ấy là con người hết sức lạ lùng”.

Cuộc đời thực của Marlon Brando ngập tràn sóng gió bởi sự đào hoa, phong lưu của diễn viên tài hoa.

Những năm cuối cuộc đời mình, Marlon Brando thường xuất hiện trên báo chí qua những rắc rối gia đình. “Thái độ sống hình thành nên số phận con người” ứng với cuộc đời của Marlon Brando. Cuộc đời Marlon Brando bi kịch bởi tuổi thơ thiếu tình thương tới buổi xế chiều đầy mất mát.

Bộ phim tài liệu “Listen to Me Marlon” được đạo diễn Stevan Riley thực hiện dựa trên những cuộn băng ghi âm do chính Brando thu lại như một dạng nhật ký cá nhân và chưa từng được công bố.

Đạo diễn Stevan kể lại câu chuyện của Marlon Brando một cách chân thực bằng chính giọng nói của Marlon. Ông tràn đầy lửa nhiệt huyết với các vai diễn, đặc biệt là ở những bộ phim đầu tiên, những thời khắc ông trăn trở với nghề nghiệp, với bất công xã hội, với sự tồn tại của chính bản thân…

Marlon cũng cho biết cuộc chiến kéo dài đến vô tận giữa ông với cuộc sống của chính mình. Từ một chàng trai trẻ với ánh mắt và cách nói chuyện có thể quyến rũ bất cứ ai, dần trở thành cái bóng của vô vàn những dằn vặt, xung đột nội tâm và bi kịch gia đình.

Đến nay, Marlon Brando đã ra đi đúng 12 năm 5 tháng (mất 1-7-2004), công chúng vẫn không ngừng nghĩ về Marlon, những vai diễn và cả những bi kịch mà ông đối mặt.

Ở giai đoạn cuối đời, sau chuỗi ngày dài đằng đẵng với bệnh tật và những bi kịch cá nhân, Marlon Brando có xu hướng phủ nhận chính mình.

Ông không thừa nhận bất cứ một tác phẩm nào của mình vì “ở Hollywood chỉ có tiền, tiền và tiền mà thôi”.

Ông bảo: “Tôi được truyền tụng vì may mắn. Tôi giống như thằng chột làm vua xứ mù. Nếu tôi không làm diễn viên thì chắc tôi sẽ trở thành một tên lừa đảo, một tên lừa đảo tài năng”.

Đến mức ông phủ nhận rất cả các vai diễn của mình

Người ta bảo rằng, bi kịch cuộc đời Marlon bắt nguồn từ tính cách nổi loạn, bốc đồng và cực kỳ nóng tính của ông. Nhưng có lẽ, sự phóng túng trong cuộc sống riêng tư cũng là một lý do cho chuỗi bi kịch đó.

Marlon gần như ở ẩn suốt những năm tuổi già. Lúc qua đời ở tuổi 80, Marlon Brando được xác định mắc một loạt bệnh nghiêm trọng như béo phì, tiểu đường, viêm phổi, trụy tim và có cả dấu hiệu ung thư gan.

Marlon có 3 vợ và vô số kể tình nhân. Ông có 12 người con chính thức và nhiều con ngoài giá thú với khoảng 25 người.

Ai có thể cưỡng lại được ánh mắt này của Marlon?

 90e498e91bee6e39ca944841c4642db5

This entry was posted in 6- Văn Học, 7- Văn Nghệ, Tạp Ghi, Văn Nghệ - HÌnh đẹp. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s