TRUNG QUỐC… MỘT TÊN GIAN THƯƠNG, KHÔNG THEO LUẬT CHƠI QUỐC TẾ !!

7e2a6ad6-aa2e-11e6-a45e-e639c32a4ac51280x720-1479364025

Ngày 8/12/2016, tại Trump’s Tower, ông Donald Trump lên tiếng mạnh mẽ “Hoa Kỳ cần phải có biện pháp khác hơn, khả quan hơn đối với Bắc Kinh”. Ông chỉ trích các chính sách kinh tế của Trung Quốc.

Tại trạm dừng chân để cảm ơn cử tri bầu cho ông, tiểu bang Iowa, ông nói “Quan hệ giữa Hoa Ky và Trung Quốc, là mối quan hệ quan trọng, chúng ta phải cẩn trọng. Trung Quốc không phải là một nền kinh tế thị trường. Họ như một tên gian thương không tuân thủ các quy tắc của cuộc chơi, và tôi biết đã đến lúc họ phải bắt đầu tuân thủ quy tắc”.

20161114134934-01-3bea9Cũng trong ngày 8/12/2016 – một phần trong chuyến đi tới từng tiểu bang để cảm ơn cử tri đã bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử ngày 8/11 vừa qua, tổng thống đắc cử Hoa Kỳ, ông Donald Trump lại tiếp tục chỉ trích thẳng thừng Trung Quốc, giống như trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống, Trump đã liên tục phê phán Trung Quốc. Tuần trước, ông còn khiến Bắc Kinh nổi giận bằng một cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Trump mỉa mai “Trung quốc đã đánh cắp một lượng lớn tài sản trí tuệ, đánh thuế không bình đẳng đối với các công ty của chúng ta, chẳng giúp ích gì trong vấn đề Triều Tiên như lẽ ra nên làm, cố tình phá giá mạnh đồng tiền và bán phá giá hàng hóa. Ngoài những việc đó ra, thì họ thật là tuyệt, có phải không ạ?”.

photo-0-1480048342206-crop-1480048686951Theo nội các mới, Terry Branstad, Thống đốc bang Iowa được bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Nhưng khi mời Branstad lên sân khấu, ông Trump nói, “Branstad luôn khuyến khích tôi không nói bất kỳ điều gì tiêu cực về Trung Quốc khi đến Iowa, bởi ông ấy có nhiều bạn bè ở Trung Quốc”.

Cũng nên nhắc lại, giữa ông Branstad và Tập Cập Bình có một mối giao hảo tốt đẹp. Branstad nói ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã một tình bạn 30 năm. Thống đốc Iowa đã thăm Trung Quốc ít nhất 6 lần, còn ông Tập đã tới Iowa hai lần.

Ông Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ vào ngày 20/1, chính quyền của ông sẽ đặt trọng tâm vào hai nguyên tắc: “Mua hàng Mỹ và thuê lao động Mỹ”. Ông cũng tuyên bố sẽ tiếp tục gây sức ép để các công ty Mỹ không chuyển việc làm ra nước ngoài.

Và, với tổng thống đắc cử Donald Trump luôn khẳng định thông điệp mà ông luôn đề cao và phải thực hiện chủ thuyết: “Hoa Kỳ và đời sống của người dân Hoa Kỳ là ưu tiên hàng đầu trên bất cứ phương diện nào ở địa cầu này”…

PHAN NGUYÊN LUÂN

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s