CLINTON NHIỀU TIỀN, VẪN THUA… TRUMP THẮNG NHỜ “NGẦM” NGOẠI GIAO !

Republican presidential nominee Donald Trump and Democratic presidential nominee Hillary Clinton shake hands after the second presidential debate at Washington University in St. Louis, Sunday, Oct. 9, 2016. (AP Photo/Julio Cortez)

Một bài phân tích “thắng-thua” trong cuộc bầu cử (nhiều u sùm) được đăng trên tờ New York Post sáng thứ Bảy, ngày 12/10/2016.  Ông Donald Trump, người từng hứng chịu chỉ trích khi tuyên bố không cần thiết phải chi tới một tỷ USD hoặc hơn cho chiến dịch tranh cử, cuối cùng ban vận động tranh cửa của Trump chỉ tiêu trên dưới 500 triệu Mỹ Kim để “chiến đấu” với bà Hillary Clinton giành chiếc ghế “minh chủ võ lâm”.

Trong khi đó, bộ tham mưu tranh cử của bà Hillary Clinton đã chi hon $1.2 tỷ Mỹ kim. Khi “chạy nước rút” bà Clinton tiêu hơn $134 triệu Mỹ kim và  tính  tới ngày 28/11/2016, quỹ tranh cử chỉ còn chưa tới $1 triệu Mỹ Kim. Ta có thể so sánh, cũng ở vào thời điểm này, nhất là gần tới ngày bỏ phiếu (chạy nước rút) từ ngày 20/10 đến 28/11, ban vận động tranh cử  của ông Trump chỉ tiêu ra $94.5 triệu Mỹ kim và vẫn còn tới $7,6 triệu Mỹ Kim.

Nhà tỷ phú ước đoán ông sẽ bỏ tiền túi $100 triệu Mỹ kim, nhưng cuối cùng ông chỉ “rút bóp” $66 triệu Mỹ kim, như vậy ông đã “tiết kiệm” được 34 triệu USD so với con số ông tính toán trước đó.

article-facts-1009Hầu như giới báo chí khuynh tả (giành ưu tiên cho Hillary Clinton) đều tung tin suốt trong mùa bầu cử rằng ông Trump sẽ bỏ hơn 1 tỷ dollars để đấu với bà Clinton. Vài tháng trước ngày bầu cử, ông Trump đã lên tiếng phản bác những ý kiến hoài nghi một cách ác ý đó nhầm nhầm đánh lừa cử tri, để họ không thiện cảm với nhà tỷ phú vun tiền ra cửa xổ. Ông nói “Chẳng có lý do gì để tôi phải bỏ ra từng ấy tiền. Tôi không nghĩ mình cần chi ra số tiền bằng với những người khác. Tôi nhận được nhiều lời mời xuất hiện trên tivi. Tôi sẽ có vô số cuộc phỏng vấn, nếu tôi muốn”.

trumpclinton3TIỀN KHÔNG GIÚP CLINTON… NGA GIÚP TRUMP CHIẾN THẮNG!!

Theo bản tin của Reuters ngày 9.12, chính phủ Nga đã đặc biệt quan tâm, trợ giúp ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Cụ thể, các cá nhân được cho là “có liên quan” đến chính phủ Nga đã thực hiện các cuộc tấn công mạng và tiết lộ những email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ với WikiLeaks nhằm hạ uy tín của đảng Dân chủ, giúp ông Trump thắng cử. Cũng trong trong ngày này, Tổng thống Barack Obama đã chỉ đạo các cơ quan tình báo Mỹ “xem lại” các cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ của Nga trước khi ông rời khỏi Tòa Bạch Ốc giao cho chủ nhân mới.

donald-hillary-800Kể từ mùa hè 2016, các “hackers” của Nga chủ yếu tập trung tấn công vào đảng Dân chủ và những email mà họ rò rỉ cho công chúng đều đánh mạnh vào uy tín của đảng này cũng như ứng viên tranh chức Tổng thống của bà Clinton. Theo bản tin của Reuters “Đó là một dấu hỏi về ý định thật sự của họ. Nếu họ muốn làm mất uy tín hệ thống chính trị của chúng ta, sao họ lại công khai sai phạm của một bên, đặc biệt là khi bên còn lại là một mục tiêu dễ công kích như Donald Trump?”. Trong khi đó, một quan chức CIA nói rằng kết luận của các cuộc điều tra  “về động cơ của Nga không có nghĩa là cộng đồng tình báo tin rằng nỗ lực của Moscow làm thay đổi hoặc ảnh hưởng đến kết quả bầu cử thành công”.

Dĩ nhiên là chính phủ Nga lên tiếng phủ nhận cáo buộc “vô căn cứ” liên quan đến việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Đối phó với các email bị rò rỉ từ WikiLeaks luôn là điều khó khăn, bối rối cho chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton, và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính mà nhiều cử tri “lưỡng lự” đã bỏ rơi bà Hillary để bầu cho ông Trump.

gty_trump_wedding_clintons_jef_150806_16x9_992Cũng nên nhắc lại, trong suốt thời gian vận động tranh cử, ông Trump nhiều lần thể hiện quan điểm thân thiện với Nga. Ngay sau khi thắng, giới phân tích chính trị cũng thấy cử ông Donald Trump cũng tuyên bố sẽ theo đuổi mối quan hệ ngoại giao thân thiện với Moscow, mặc dù chưa có một hành động cụ thể nào.

Với cái nhìn của nhiều nhà phân tích chính trị, thì chính quyền của tổng thống Putin có thiện cảm và dễ gần gũi ông Donald Trump hơn bà Hillary Clinton, cho nên dù ít dù nhiều cũng cố gắng tạo tác động để giúp ông Trump thắng cử.

Kết luận, và Hillary Clinton là nhà ngoại giao tài ba, nhà chính trị lỗi lạc, nhưng khi vận động trong chiến dịch tranh cử, bà quan tâm đến vấn đề gây quỹ, dùng tiền đánh phủ đầu, và cứ tưởng nhà Tỷ Phú Trump luôn áp đảo bà vì tiến, nên bà cố gắng gạt bỏ những khía cạnh khác, chỉ chủ trương kiếm thật nhiều tiền để mua chuộc hết giới truyền thông báo chí như chiến thuật “cả vú lấp miệng em”. Cuối cùng bà thất bại thảm não, vì bà không dùng “sở trường mà dùng sở đoản”. Trong khi đó, ông nhà tỷ phú New York đi đúng hướng, dùng đúng chiêu. Sở  trường của ông là thương mại, là thương thuyết. Ông luôn nhắc nhỡ bản thân “không được bỏ quên chính mình”.

Và, …. Trump vẫn là Trump !!!

PHAN NGUYÊN LUÂN

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s