DONALD TRUMP… VỚI CHỦ THUYẾT “AMERICAN FIRST”, ĐÚNG HAY SAI ?

 ttkk3

TRUMP , NƯỚC MỸ VÀ NGƯỜI MỸ

Tôi hiếm khi bình luận hay tham gia vào các cuộc tranh cãi chánh trị , bởi nó thường đi vào ngõ cụt, vì mỗi người 1 ý, ai cũng tự cho mình hay và tài giỏi và luôn luôn đúng .
Từ ngày Donald Trump đắc cử tổng thống hầu như cả thế giới đang hướng về Mỹ với đủ “ hỷ, nộ, ái, ố”. Nhưng người ta quên 1 điều, nước Mỹ mãi mãi là nước Mỹ , luôn bất ngờ & khó lường, vì nước Mỹ được khai sinh từ những con người ưa mạo hiểm.
Và người Mỹ đã chọn Trump

*TINH THẦN “AMERICAN FIRST”

Người Mỹ chọn Trump không phải vì họ thích ông ta, hay thương ông ta. Vì người Mỹ biết hơn ai hết là nước Mỹ và người Mỹ đang cần gi.
Nhiều nước, trong đó có VietNam đang chỉ trích Trump đang cổ súy cho “Chủ Nghĩa Dân tộc”. Điều này người ta nói là ông ta sai?
Tôi không cho là như vậy. Trump và người Mỹ hoàn toàn có quyền “ích kỷ dân tộc”. Tai sao ư? Vì tai sao Trung Quốc nêu cao tinh thần “Đại hán” dân tộc của họ, họ coi VietNam là nước tiểu nhược mà không ai dám lên tiếng chỉ trích?
Nhật bản đề cao tinh thần “Đại Đông Á” của họ, sao không ai lên tiếng?
Người Hồi giáo giương cao ngọn cờ ‘thế giới Hồi giáo” của họ tới mức cực đoan, tại sao không ai dám ho he?
Vậy , Trump và người Mỹ nêu cao tinh thần “American First” của họ là hoàn toàn chính đáng. Đã tới lúc, họ phải bảo vệ dân tộc mình và sự thịnh vượng của nước Mỹ.

america-first* LỢI ÍCH DÂN TỘC LÀ TỐI THƯỢNG.

Khi tất cả quốc gia trên thế giới đều có gắng gom lợi ích kinh tế về cho quốc gia mình , mà rõ nhất là Trung Quốc. Trung Quốc đã phá giá đồng Yuan & thuế đánh vào các mặt hàng nhập cảng trên thế giới trong đó có VietNam và Mỹ , nhưng lại xuất cảng sang Mỹ và VietNam với thuế xuất thấp hoặc bằng “0”. Vậy thì Trump hoàn toàn có quyền đánh thuế cao hàng của Trung Quốc nhập vào Mỹ.
Có người cho rằng Trung Quốc là chủ nợ của Mỹ, và nếu Trump làm vậy người nghèo Mỹ sẽ thiệt thòi. Có 2 điều những người này quên :

Thứ 1: Nếu Mỹ là con nợ của Trung Quốc, thì Trung Quốc cũng đang là con nợ của các quốc gia khác. Và kinh tế Trung Quốc đang bước vào giai đoạn suy thoái.

Thứ 2: Người ta chỉ nhìn vào duy nhất là giá hàng tiêu dùng rẻ, mà họ quên mất vòng luân chuyển của đồng tiền. Đất nước VietNam có những kẻ này nắm quyền nên kinh tế mới chạy theo hửi khói thiên hạ.

Một tay kinh tế lão luyện như Trump đương nhiên ông ta thấy rõ từng bước đi của kẻ cáo già mang tên Trung Quốc. Khi Trump tăng thuế hàng từ Trung Quốc nhập vào Mỹ 45%, điều này buộc các doanh nghiệp Mỹ phải rút về chính quốc, vì thuế cao và chi phí xuất nhập cảng 2 đầu sẽ đẩy giá thành sản phẩm từ Trung Quốc tăng gấp 3 lần, nên trở về Mỹ là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp Mỹ.
Khi các doanh nghiệp Mỹ về lại chính quốc, họ sẽ tạo ra công ăn việc làm cho người lao động. Người hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ giảm, chỉ số tiêu dùng của người Mỹ sẽ tăng. Điều này thúc đẩy các nền kinh tế dịch vụ khác cũng tăng theo.

Ngoài ra, Mỹ sẽ ưu đãi cho 1 số quốc gia khác như Nhật , Đại Hàn và các nước Châu Âu đầu tư vào Mỹ. Tiếp đó là cuộc rút lui của các doanh nghiệp ở các nước này ra khỏi Trung Quốc.
Và lúc này, 1.3 tỷ dân Trung Quốc sẽ không phải là những kẻ không biết ăn , mà chỉ thở để sống.

936d8d7426ed1535eae017238860875d* TRUMP BỎ RƠI BIỂN ĐÔNG??

Nhiều người nói như vậy. Nhưng tôi không cho là vậy.
Ông ta đang chuẩn bị thay đổi toàn bộ cục diện Biển Đông bằng 1 nước đi khác trên bàn cờ mà Obama đã đi sai nước.
Ông ta buộc Nhật và Đại Hàn phải tự bảo vệ lãnh thổ của mình.
Ông ta đã đánh động khối NATO, cuối cùng nước Anh đã phải đưa ra Biển Đông máy bay F35 để bảo vệ tự do hàng hải của mình.
Ông ta đã bật đèn xanh cho Đài Loan đứng lên làm khắc tinh của Trung Quốc.
Trump không nói tới Philippines, nhưng Duterte đã phải giảm bớt sự cuồng ngôn.
Trung Quốc– 1 kẻ ngang ngược đã thận trọng hơn trong thời gian gần đây , dù thực tế Trump chưa chính thức làm tổng thổng.

Nhiều người nói rằng chưa biết Trump sẽ đưa nước Mỹ về đâu.
Nhưng dù nước Mỹ có về đâu thì cũng là do dân Mỹ chọn.

Họ vẫn hơn đất nước VietNam này, những kẻ đang hô hào là “công bộc của dân” , nhưng dân Việt chưa bao giờ chọn họ.

UYÊN LÊ

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s