THÁCH THỨC DONALD TRUMP… TRUNG CỘNG LẬP DÀN PHÒNG KHÔNG TRÊN ĐẢO BIỂN ĐÔNG !!

23a_nhca

Ngày 15/12, Washington Post, đưa tin dựa trên phân tích ảnh vệ tinh đã khẳng định Trung cộng thiết lập hệ thống phòng thủ hỏa tiễn trên bảy đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa, (AMTI, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế – CSIS, Mỹ)

Cũng theo viện nghiên cứu chiền lược quốc tế Hoa Kỳ, những cơ sở quân sự của Trung cộng trên đảo có thể chứa một đội quân 17 nghìn người. Trong tấ cả bảy căn cứ, có ba căn cứ có diện tích tương đương với các căn cứ không quân. Một cảng biển rộng hơn Trân Châu Cảng đã xuất hiện tại Đá Xu Bi. Gần đó, đá Vành Khăn có diện tích gần bằng thủ đô Washington.

00-75d32Trung cộng đã lắp đặt hệ thống phòng không gồm radar và súng chống hỏa tiễn tại khu vực trái độn biển đông này.

Ông Zachary Abuza (Học viện Chiến tranh Mỹ) phân tích lý do đầu tiên của Trung cộng là muốn ngăn cản chiến dịch tuần tra tự do hàng hải (FONOP) của Mỹ. Năm 2012, khi Trung Quốc thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, thế giới đã một mực phản đối và không công nhận. Với Biển Đông, Bắc Kinh có một bước đầy toan tính hơn, đó là lắp đặt các thiết bị, vũ khí quân sự nhằm buộc Hoa Kỳ không được phép cho tàu chiến tuần tra ở biển đông. “Mỹ đã thực hiện FONOP nhưng chưa diễn ra ở trên không. Nếu Trung Quốc lại tuyên bố lập ADIZ thì chắc chắn Mỹ sẽ đáp trả. Do vậy, Trung Quốc đưa khí tài quân sự để buộc Mỹ phải suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định phản ứng hay điều máy bay”.

1-trung-quoc-lap-adiz-bien-dong_baodatviet_11630296Trong khi đó ông James Holmes (Giáo sư Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ) chia sẻ: “Trung Quốc gửi tín hiệu đến Mỹ, Nhật Bản và cả Ấn Độ rằng họ sẽ phải trả giá đắt nếu điều tàu qua Biển Đông trong giai đoạn xung đột”. ông nói thêm: “Lý do thứ hai nằm ở chính khối ASEAN, không phản đối hay lên án và chống yếu ớt không thể chống lại được “mọi sự đã rồi”, Trung Quốc sẽ từng bước thực hiện các kế hoạch của mình”.

Cùng ngày, 15/12/2016 về vấn đề của AMTI. Chính quyền Nam Dương và Ấn Độ cũng đã yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật biển quốc tế.Phát ngôn viên của chính phủ Philippines bày tỏ rất quan ngại sự kiện này. Nhưng, phía bên Trung Quốc luôn bào chữa rằng các vũ khí chỉ nhằm mục đích dân sự và đẩy lùi các mối đe dọa hướng tới nước này.

Bất chấp cam kết không quân sự hóa trước đó của ông Tập Cận Bình. Bộ Quốc Phòng, Bắc Kinh cho biết sẽ tiếp tục triển khai việc lắp đặt vũ khí . “Đối với các trang thiết bị quân sự cần thiết, chúng chỉ được dùng cho mục đích phòng thủ và tự vệ, và điều này là hoàn toàn hợp pháp. Ví dụ, có một kẻ tự mãn và ngang tàn đứng ngay ngoài cửa, sẽ ra sao nếu bạn không chuẩn bị vũ khí?”,phát ngôn viên bộ quốc phòng Trung cộng cho biết.

Với sự kiện “lấn sân” bá đạo của Trung Cộng, ông Donald Trump sẽ thế nào?

canh_sat_bien_nbphilippines_dien_tap_chong_cuop_bienvinh_manila6_5_151Hành động xây dựng và phát triển vũ khí của Trung Quốc trên biển Đông sẽ làm phức tạp thêm mối quan hệ Hoa Kỳ và Trung Quốc. Những diễn biến gần đây ở biển Đông cho thấy tổng thống đắc cử Donad Trump sẽ trực diện đầy cam go cả ngoại giao lẫn quân sự sau ngày nhậm chức tổng thống 20/1/2017.  Nhưng ngày 2/12/2016, ông Donald Trump đã khiến Bắc Kinh phản ứng dữ dội qua cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên nói chuyện với một lãnh đạo Đài Loan từ năm 1979.

Tỏng thống đắc cử Donald Trump lên án và chỉ trích Trung Quốc vì chính sách kinh tế và các hoạt động dùng sức mạnh lấn chiêm Biển Đông. “Trung Quốc đã xây dựng một hệ thống khổng lồ giữa Biển Đông, điều họ không nên làm”, ông Trump viết trên Twitter.

duong-bang-chu-thap_2_llivCũng nên nhắc lại, trong suốt thời tranh cử, ông Donald Trump lên tiếng quyết liệt chỉ trích Trung Quốc gây ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ, phần nào cho thấy thương mại là mối quan tâm hàng đầu của tổng thống tân cử trong mối quan hệ với Trung Quốc. Nhưng những diễn biến gần đây có thể cho thấy biển Đông sẽ trở thành một đề tài nóng hổi trong quan hệ Hoa Kỳ và Trung Quốc. Thật ra vẫn chưa ai khẳng định được điều gì với chính sách của tổng thống đắc cử Donald đối với tình hình biển Đông và đối với Trung cộng như thế nào.

Theo bài bình luận đăng trên nhật báo Washington Poas, tiến sĩ chính trị học, ông James Holmes nhận định Washington sẽ vẫn tiếp tục hiện diện ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. “Trump sẽ không từ bỏ một hệ thống quốc tếvà sẽ không bãi bỏ hoàn toàn những bảo đảm an ninh đối với các đồng minh châu Á và châu Âu, vì điều đó sẽ làm điều có lợi cho Trung cộng, bên cạnh nó cũng sẽ làm suy giảm vị thế của Hoa Kỳ”. 

Tiến sĩ James Holmes nói với Washington Poas “Bắc Kinh đang lợi dụng còn một tháng cuối cùng “yếu đuối” của tổng thống Obama, họ đang củng cố vị thế ở Biển Đông, cho đến khi ông Donald Trump lên nắm quyền thì mọi chuyện đã rồi”.

hq9Thế giới cũng dễ dàng nhìn thấy trong thời gian này, lãnh đạo Trung cộng không quan tâm và xem trọng phản ứng của ASEAN mà lưu tâm và thăm dò động thái nhất cử nhất động của ông Donald Trump. “Chúng ta đều chưa biết rõ chính sách của Trump với Trung Quốc. Ông ấy thực sự cần chiến lược rõ ràng chứ không chỉ là chỉ trích trên Twitter”, Theo giáo sư Zachary Abuza

tinh-hinh-bien-dong-moi-nhat-hom-nay-ngay-1-1-1Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, phát biểu ngày 14/12, khẳng định Mỹ sẽ có phản ứng và đáp trả nếu Trung Quốc tiếp tục khẳng định chủ quyền sai trái trên biển Đông. “Dù có bao nhiêu căn cứ được xây dựng trên các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông, đó là chuyện của Trung cộng, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ không cho phép ngăn chặn đơn phương các vùng biển chung, đó là điều Hoa Kỳ khẳng định”. Tháng 3 năm ngoái, chính ông Harry Harris cũng đã cảnh báo Trung Quốc đang xây dựng “Vạn lý Trường thành” trên biển Đông. Ông đã đề bạt lên bộ trưởng quốc phòng Cater và người lãnh đạo Tòa Bạch Ốc, nhưng lúc đó chính sách của tổng thống Barrack Obama vẫn còn ỡm ờ.

trung-quoc-hanhdong-nongobien-dong-vn-phai-lam-gi_141635743Giáo sư Zachary Abuza rất tán đồng lời tuyên bố của tướng Hải Quan Harry Harris. Ông hy vọng sau khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ, chính sách của Trump sẽ quyết liệt và khẳng đinh rỏ nét hơn, và phải tăng số tàu tuần tra trên biển Đông bởi Trung Quốc không có bất cứ bằng chứng pháp lý nào cho các hoạt động đòi chủ quyền trong khu vực này.

Để kết luận bài viết này, qua cái nhìn tinh tế của những nhà bình luận chính trị và quân sự, một cuộc điện đàm của tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và tổng thống đắc cử Donald Trump đơn giản chỉ 10 phút thôi, đã làm tốn biết bao nhiêu giấy mực của giới truyền thông báo chí, thế giới và làm điên đầu của những nhà “binh thư gia” tính toán, và nhất là làm cả hệ thống lãnh đạo Trung cộng phải “loạn não”, ngồi đứng không yên…

Đó là cái Tài Tình của Donald Trump rồi, còn gì?

PHAN NGUYÊN LUÂN

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s