XIN CHO NƯỚC CHÚA TRỊ ĐẾN …

18692964345_02f9376c08_o

      Trong mùa Lễ Hội Giáng Sinh này, người Do Thái mong ngóng sự xuất hiện của đấng Thiên Sai, người Kito hữu vui mừng ngày Giáng Sinh của một Người trong lịch sử nhân loại. Nhưng cả người Do Thái và người Kito hữu đều được mời gọi vượt qua tất cả những biểu tượng để đặt những câu hỏi thâm sâu có ý nghĩa hơn:  Chúng ta đang trông chờ sự cứu chuộc trở thành hiện thực như thế nào mà đấng Thiên Sai sẽ mang lại cho chúng ta? Riêng người cộng sản, đặc biệt ở Việt Nam, chừng nào thì có được cái thiên đàng địa giới để cho mọi người được ‘làm việc theo khả năng, hưởng thụ theo nhu cầu’, trong khi đường đi tới nó càng ngày càng điêu linh, gian nan, dân tình ngày càng khốn khổ, bóng tối ngày càng dày đặc, không hy vọng, không  lối thoát! Một thiên đàng “ảo” hay thiên đàng “giấy”!

 image001_1     Những bản kinh thánh đọc trong ngày lễ Hanukka, Mùa Vọng và Giáng Sinh đều là những lời mời gọi mọi người tụ tập tại hội trường hay nhà thờ để chào hỏi, chúc mừng, làm quen nhau, để tự nguyện cùng nhau mang ánh sáng của Thiên Chúa chiếu rọi khắc nơi, trên mọi quốc gia, để nhận ra nhau là những đồng chí cùng xây dựng vương quốc Thiên Chúa vĩnh cửu.

image006      Cả Kito Giáo lẫn Do Thái Giáo đều ôm giữ trong lòng một mộng ước chung là xin cho “Nước Chúa trị đến!” Chúng ta cần phải cùng đọc kinh này lớn tiếng hơn và rõ ràng hơn trong những ngày bóng tối âm u bao phủ nhiều người trên toàn thế giới, đặc biệt người dân Syria, A phú Hãn, Iraq, Đất Thánh hiện đang bị tan hoang vì bạo động, khủng bố, chiến tranh, hận thù, ghen ghét và sầu thảm, cũng như những người đang sống ở những nước, những miền khác trên thế giới như Việt Nam, dân oan đang bị áp bức, bất công, tù tội; đồng bào suốt dọc biển bốn tỉnh miền Trung… đang đau khổ vì môi trường bị ô nhiễm ngộ độc do nhà máy Formosa xả chất độc xuống biển khiến dân không còn việc làm, lâm cảnh nghèo đói, khốn khổ không tương lai mà nhà nước thì cứ vô tư chẳng thèm giải quyết….

tiecly-thanhthe      Sự chờ mong kết quả Nước Chúa trị đến” thúc đẩy chúng ta -Cả Kito hữu lẫn Do Thái, tất cả dân tộc Việt Nam Công Giáo cũng như không Công Giáo- cần phải hiệp thông đoàn kết chặt chẽ với nhau và nhận ra được sự đổ vỡ ghê gớm của thế giới. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II và bây giờ Đức Benedict XVI, Phanxico đã dạy chúng ta qua những tông thư, lời nói và hành động, không có gì và không ai có thể phá vỡ, tách biệt chúng ta ra khỏi sự hiệp nhất kiên cố đã có được. Danh từ “tikkun ha’olam” tiếng Do Thái có nghĩa là hàn gắn thế giới, sửa chữa, tu bổ và cứu chuộc -gồm cả sự cứu chuộc dân Israel- đang thể hiện nơi con người Chúa Kito, thì hoàn toàn phụ thuộc nơi chúng ta, mỗi người chúng ta, trong mỗi hoàn cảnh của mình, của đất nước mình, dân tộc mình, tôn giáo mình, tập thể mình….Nước Việt Nam chúng ta cũng vậy. Hãy hiệp thông đoàn kết với nhau, tin tưởng vào Chúa Hài Đồng, Người sẽ đưa chúng ta thoát khỏi cảnh kìm kẹp, áp bức của bóng tối ác quỉ và ban bình an, sự sống cho chúng ta.

Fleming Island, Florida

Dec. 22, 2016

NTC

This entry was posted in 6- Văn Học, Tôn Giáo. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s