DONALD TRUMP…. GIAN HÙNG hay ANH HÙNG ???

van3114-10-donald-trump

Khi bài viết này lên khuông, thì chỉ còn đúng ngày nữa thế giới bước qua năm mới 2017, một năm mà không ai có thể tiên đoán sẽ thế nào, hòa bình hay chiến tranh khi một nhân vật “mới toanh” vào làm chủ Tòa Bạch Ốc. Vâng, ông Donald Trump đã đắc cử tổng thống, chờ ngày 20/1/2017 “lên ngôi” tổng thống Hoa Kỳ . Người người chờ đợi ông tổng thống từng gây sóng gió qua những câu nói “bạt mạng” trong thời gian tranh cử, những câu nói làm cho những nhà lãnh đạo của các quốc gia đồng minh cũng như thù nghịch đều quan ngại, nhất là Trung Quốc. Vì không ai khác hơn, ông Donald Trump đến ngày nay, ông vẫn thẳng thắn chỉ trích và nêu đích danh “Trung cộng là một kẻ ăn cắp trí tuệ! Trung cộng là một tên gian thương không tuân thủ luật chơi công bằng quốc tế”. Dĩ nhiên Trung cộng không ngồi yên, nhưng lên tiếng “phản pháo đấu khẩu” có vẽ như “mềm dịu” và “nhún nhường” hơn nhiều thấy rỏ đối với những lời tuyên bố của ông Donald Trump. Nhưng chắc chắn sẽ không bỏ qua những tham vọng bá đạo dùng vũ lực độc chiếm biển Đông…

Một số nhận định gần đây của nhà báo Đoàn Hưng Quốc qua bài viết “Donald Trump chỉ đích danh Trung cộng là Đồ Ăn Cắp”, Lề lối ngoại giao truyền thống của Bắc Kinh là vừa đánh trống vừa ăn cướp, một mặt dùng thủ đoạn chiếm đoạt lợi ích về lãnh hải, kinh tế và chính trị nhưng đồng thời luôn lớn tiếng hô hào tôn trọng các chuẩn mực quốc tế và quyền lợi cốt lõi của Hoa Lục. Ba đời tổng thống Clinton-Bush-Obama vì muốn tránh né tranh chấp với Trung Quốc, lại sợ làm Bắc Kinh mất mặt nên đã nhiều lần dàn xếp tranh cãi qua thông lệ và từ ngữ ngoại giao, nhưng kết quả khiến Hoa Lục ngày thêm sờn mặt và hung hăng. Trái lại Donald Trump chỉ với bốn câu nhắn ngắn gọn trên Twitter đã cho cả thế giới thấy rỏ thực chất của Trung Cộng chính là tên ăn cắp giả vờ đạo đức. Các chính trị gia chuyên nghiệp và giới ngoại giao kinh hãi còn thường dân chờ xem Tàu có nanh vuốt gì mà trước nay Mỹ nể sợ đến thế!

trump-6Tổng thống đắc cử Donald Trump có vẽ bốc đồng nhưng quan điểm của ông trước và sau ngày thắng cử rất thống nhất: Tạo thế hoà hoãn với Nga để nhắm vào Trung Quốc và ISIS. Lập trường này phù hợp với Nhật vì ông Abe cũng đang theo chiến luợc Bắc hòa Putin Tây kình họ Tập. Kiểu “chuyển trục” của ông Trump khiến Âu Châu lo sợ vì ông Tân Tổng Thống đã từng nói Âu Châu đủ sức tự lo về an ninh (GDP của Nga chỉ gần bằng nước Ý) thì phải chi tiền chớ đừng núp theo bóng Mỹ, nhất là trong lúc Hoa Kỳ đang chuẩn bị đối phó với địch thủ nguy hiểm nhất trong lịch sử là Trung Quốc.

trumppenceryanCánh thứ nhì chống lại chính sách chuyển trục của ông Donald Trump gồm các thành phần sợ va chạm với Bắc Kinh và e mất quyền lợi kinh tế ở Hoa Lục. Nếu Mỹ-Trung choảng nhau sẽ là thảm họa, nhưng trong giai đoạn hù dọa thì bên nào nhát đòn sẽ thua mà không cần đánh. Ông Donald Trump là tay sừng sỏ trong thương trường dù chơi xì phé tố sát ván nhưng cũng đã đánh tiếng là sẵn sàng thương lượng – qua vụ Đài Loan – chỉ có điều là không ai biết cái giá mà ông chấp nhận sẽ ở mức nào.

Thế giới trách ông Donald Trump làm giảm nhẹ uy tín của Hoa Kỳ khi biến các nước đồng minh thành con bài cho dù mặt trong ai cũng cho rằng Mỹ-Âu-Nhật-Nga-Trung luôn luôn dàn xếp với nhau trên số phận các nước nhỏ. Chính vì vậy nên một nước rất nhỏ như Do Thái lúc nào cũng rất quyết đoán bảo vệ hay chủ động vận động cho quyền lợi của mình, chớ không như Việt Nam từng ỷ lại nơi Mỹ không dám bỏ do vị trí chiến lược quan trọng… cho đến ngày bị Mỹ bỏ.

trump-jinping-110916Cho đến ngày nay, những nhà bỉnh bút chuyên nghiên cứu và viết bình luận về thời sự thế giới luôn có cái nhìn “chắc nịch” chung, rằng sau khi ông Donald Trump “lên ngôi đế vương” chắc chắn thế giới đi vào một khúc quanh mới, trật tự của địa cầu được chỉnh đốn một cách tích cực, mọi quốc gia được hưởng quyền bình đẳng công bằng, và Hoa Kỳ sẽ thách thức bất cứ quốc gia nào, thế lực dùng vũ lực chèn ép những tiểu quốc, đi ngược luật pháp quốc tế, và nhất là đi ngược lại quyền lợi chung của nhận loại.

Tổng thống đắc cử Donald Trump chưa nhậm chức, nhưng cả thế giới đã nhìn ra sự thay đổi một cách rỏ nét, và hình ảnh một siêu cường Hoa Kỳ từng phút giây bậc sáng như hào quang sau tám năm lu mờ dưới sự cầm quyền của Barrack Obama. Nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định tình hình thời sự có thay đổi, nhưng thay đổi như thế nào? thay đổi theo chiều hướng hòa bình hay chiến tranh, không ai biết !

Thì hãy chờ xem… Donald Trump là một gian hùng, hay anh hùng !!!

PHAN NGUYÊN LUÂN

 

This entry was posted in Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s