TIỀN MỸ TRỞ VỀ MỸ… GIÁO TÀU ĐÂM CHỆT !!!

cao-big-800x533

Hôm nay là ngày đầu năm Tây Lịch, 01/01/2017… Trước hết ban biên tập Việt Star Media xin kính chúc tất cả quý đồng hương, quý thân hữu, quý bạn hữu cùng gia đình một năm mới Dương Lịch đầy ấp tình thương, thật nhiều may mắn, cường tráng khỏe mạnh, và tràn đầy hạnh phúc.

Thế là năm 2016 đã trôi qua, trong khi đó nhiều sự kiện và thời sự của thế giới vẫn tiếp diễn hằng giờ, hằng ngày, hằng tháng, hằng năm. Nhưng, chắc chắn có khác, khác ở phương diện nào thì không ai định hình được, nhất là khi cả thế giới biết được ông Donald Trump sẽ là tổng thống Hoa Kỳ thứ 45th đã làm cho nhiều người kỳ vọng đối với nhân vật của năm trong tạp chí Times này. Vậy ai sẽ kỳ vọng? quốc gia nào sẽ kỳ vọng? và kỳ vọng ở ông Trump điều gì? chủ đề này chúng ta sẽ bàn đến trong bài bình luận kỳ tới nhé! Hôm nay ngày đầu năm, chúng ta thử nhìn về khía cạnh kinh tế, một nền kinh tế lớn nhất thế giới có bị chông chênh như giới truyền thông dòng chính đã và đang la hoáng để cảnh giác Gia Tài của Hoa Kỳ đang bị “xâm lấn” bởi một đất nước lạc hậu, chậm tiến và đông dân nhất thế giới nay đã trổi dậy, đó là Trung cộng !

2a39134d35d930d  Theo bản tin AFP tường trình từ Thượng Hải cho biết là nhà tài phiệt công ty làm kiếng xe vừa chính thức quyết định” di tản chiến thuật” một phần công ty qua Mỹ để sản xuất và đang xúc tiến thành lập hãng ở tiểu bang Ohio nhằm né tránh thuế nhập cảng cao và giá nhân công cao ở Hoa lục. Một bài nhận định của ký giả Trương Minh Hòa “thả rong” trên nhiều trang điện tử (websites) chia sẻ, “Cao Dewang, 70 tuổi là tỷ phú Trung Cộng, trước tiên là bỏ ra 600 triệu Mỹ kim đầu tư vô Hoa Kỳ sau khi tân tổng thống Donald Trump tuyên bố chính sách kinh tế làm Bắc Kinh lo ngại, tác động vào tiền tệ và đánh thuế nhập cảng 45% vào sản phẩm từ” made in China” nhằm bảo vệ công việc cho dân Mỹ sau khi làm lễ tuyên thệ, trở thành tổng thống thứ 45 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ”.

Chuyện” Gậy ông đập lưng ông” đã được Trung Cộng áp dụng trong sách lược kinh tế toàn cầu, mà Mỹ là thị trường tiêu thụ và các doanh nghiệp của người Mỹ mang qua Tàu làm, bán ngược lại cho dân Mỹ; nhưng chính sách kinh tệ của Donald Trump được coi là” vỏ quít dầy có móng tay nhọn”. Nhà cầm quyền Bắc Kinh và thái thú Vẹm ra sức ngăn chận ông Donald Trump tiến vô White House nhưng thế lực ma quái nầy đã thất bại vì dân Mỹ không thể chịu được cảnh đất nước suy thoái dần và Trung Cộng sẽ biến nước Mỹ thành chư hầu kinh tế, từ đó khuynh đảo chính trị, là sách lược” bình thiên hạ” thời đại của con cháu Khổng Tử.

chinese-dealNhà tỷ phú Trung Cộng hình như đánh hơi được sự thay đổi và Donald Trump có khả năng đắc cử, mặc dầu hệ thống truyền thông Tây Phương tung ra hầu hết cuộc thăm dò dư luận lẫn bài viết, cho rằng bà Hillary chắc chắn sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Tỷ phú Tàu Cao Dewang là người” nằm trong chăn, biết chăn có rận” mà truyền thông khuynh tả chỉ đáng là” học trò” của tuyên truyền cộng sản, cho nên từ tháng 10 năm 2016, tức là chưa tới ngày bầu cử (8-11-2016) đã nhìn ra và có kế hoạch mở hãng làm kiếng xe hơi ở tiểu bang Ohio. Đây là trường hợp rất hiếm hoi là hãng của Trung Cộng tháo chạy sang Mỹ, vì hầu hết các công ty Tây phương, kể cả Mỹ, thường đổ vô Trung Cộng để tìm nhân công rẻ và an toàn vì nhân công ít dám biểu tình, đình công, các hãng nước ngoài chỉ cần hối lộ cho nhà nước là được bảo kê là dẹp nạn đình công như các công ty ở các nước dân chủ. Tỷ phú Cao Dewang đã bị truyền thông nhà nước, kể cả phát ngôn viên của đảng cộng sản phê phán, nhưng ông trả lời là tránh thiệt hại, nhưng ông quyết định là không thể làm ăn ở Hoa lục được.

Công ty Cao Fuyao Glass Industry Group cung cấp kiếng xe cho các công ty sản xuất xe là Volkswagen và General Motors, là công ty sản xuất kiếng xe lớn nhứt thế giới, nằm tại Hoa Lục, lợi nhuận hàng năm là 2.6 tỷ Nhân Dân tệ (370 triệu Mỹ kim). Quyết định” di tản sang Mỹ” của ông Cao đã bị nhà nước Trung Cộng chỉ trích, nhưng ông biện minh qua cuộc phỏng vấn trên cơ quan truyền thông nhà nước là Beijing News Wednesday: “ tôi không bỏ chạy, và tôi cũng sẽ không bỏ chạy đâu, trung tâm thương mại của tôi là Tàu, bởi vì tôi là người Trung Hoa”. Có nghĩa là ông chối là không bỏ chạy ra khỏi nước và khẳng định là người Tàu. Ông Cao nói thêm:” Tôi là người làm thương mại, đang làm ăn tại Mỹ và tôi cho nhà nước biết là thuế nhập cảng qua Mỹ và giá nhân công quá cao, làm sao tôi có lời”…Một cuộc phỏng vấn khác là China Business News tuần vừa qua cho biết là làm ăn tại quê hương (Hoa lục) bây giờ quá khó khăn, thuế cao nhứt thế giới, hầu hết các hãng xưởng bị đánh thuế 35%, cao hơn thuế khóa của nước Mỹ nữa. Điều nầy nói lên nền kinh tế Trung Cộng quá bệ rạc nên nhà nước phải kiếm tiền bằng cách đánh thuế quá nặng vào các công ty nội địa.

chinese-investors-in-usaTỷ phú Cao Dewang cũng giống như” Bùi Kiệm”, nhân vật học dỡ trong tập thơ Lục Vân Tiên của ông đồ Nguyễn Đình Chiểu, ông Cao thi rớt trung học và bỏ trường theo nghiệp kinh doanh, bước đầu là người bán hàng cho một công ty làm kiếng, sau ông làm ăn khắm khá và thành lập công ty Fuao Group, có chi nhánh ở hàng chục tỉnh lỵ Trung Cộng và có mặt ở Bắc Kinh và trung tâm thương mại Thượng Hải. Ông cũng có công ty chi nhánh tại Nga.

Tờ People’s Daily (nhân dân nhựt báo) là cơ quan tuyên truyền hàng đầu của đảng cộng sản Tàu đã đăng bài viết ngày thứ năm, 22-12-2016 chỉ trích tỷ phú Cao coi thương mại nặng hơn quyền lợi quốc gia. Ông Cao phản bác là chuyện nầy là do cảm tính cá nhân của ông khi nhìn thấy những xung đột từ cội rể với vấn đề mà nền kinh tế quốc gia Trung Hoa đang đối diện. Ông Donald Trump chưa nhậm chức tổng thống mà Trung Cộng đã có những biến chuyển bất lợi cho họ, thì trong tương lai, sau khi làm tổng thống, nền kinh tế Trung Cộng chắc gặp nhiều sóng gió mà thành phần tháo chạy là những đại gia Tàu, họ chấp nhận bỏ nước qua Mỹ làm ăn, hơn là bị lỗ ở trong nước.

Sự kiện công ty lớn của Trung Cộng tháo chạy và di tản chiến thuật qua Mỹ để tránh thuế cao ở nội địa và sau nầy bị Mỹ đánh thuế thêm 45% nữa là điều báo nguy cho nền” kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, trong tương lai cũng sẽ có thêm những công ty khác tháo chạy, theo sau là tiền cũng chảy vô Mỹ…

maxresdefaultNói như nhà Phật bất cứ sự kiện nào trên đời đều có nhân duyên của nó, và nó sẽ được Giao Di Biến Dịch theo chiều hướng nhân quả. Làm Thiện được Lành, Làm Ác Gánh Dữ. Hoa Kỳ gần một thế kỷ nay trổi dậy trở thành siêu cường thế giới, có được ngày hôm nay, người Hoa Kỳ phải trả một giá rất đắc, những tiền nhân của Hoa Kỳ phải hy sinh cho con cháu hiện tại và tương lai có được một cuộc sống an bình, hạnh phúc, cơm no, áo ấm, tự do dân chủ thật sự. Họ đã hy sinh không giới hạn cho dân tộc Hoa Kỳ mà cho cả thế giới, bằng chứng qua những đệ nhất, đệ nhị thế chiến, và những cuộc chiến không liên quan đến đời sống người dân Mỹ, nhưng người Hoa kỳ vẫn hy sinh để bình an và đem sự công bằng đến cho tất cả nhân loại trên hành tinh địa cầu này.

Bởi thế, sự thịnh vượng và hùng cường của Hoa Kỳ có được là nhờ sự hy sinh khổng lồ, chứ không phải xâm chiếm, cướp giựt như những đế quốc của các đế quốc châu Âu xưa, hay Nga xô, và gần đây nhất là Tàu cộng. Hoa Kỳ đến từng quốc gia để chia sẻ kinh tế, văn hóa, văn minh và bác ái. Đó chính là Chân Nguyên để định hình một Hoa Kỳ giàu mạnh, văn minh và dân chủ nhất hành tinh này, vì vậy các tài phiệt trên thế giới nói chung, và nhất là người Tàu nói riêng, rời bỏ đất nước của họ (Trung cộng) đem tiền vào Mỹ để tìm cơ hội phát triển kinh tế cho công ty, cho cá nhân và nhất là bảo vệ được tài sản của họ. Với họ, gia sản để lại Trung cộng chắc chắn có ngày sẽ theo mây khói mà chính chính họ là chủ nhân cũng không hiểu tại sao… tình trạng này, có thể làm thiệt hại kinh tế Trung cộng. Như vậy, có thể nói “Tiền Mỹ trở về Mỹ… giáo Tàu đâm Chệt” !!!

Happy New Year !!

PHAN NGUYÊN LUÂN

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s