ĂN CẮP BẮP GIỐNG… MỘT ÔNG MỸ GỐC TÀU BỊ PHẠT $425,000 MỸ KIM, và BA NĂM TÙ !!

danh-cap

DES MOINES, Iowa (AP) – Một chánh án liên bang Mỹ tuần này ra phán quyết một thường trú nhân Mỹ gốc Trung Quốc, người nhận tội tham dự vào việc lấy cắp hạt giống bắp đặc biệt, phải bồi thường số tiền $425,000 cho các công ty Mỹ tạo ra hạt giống này.

Ông Mo Hailong, 47 tuổi, sống ở Florida khi bị bắt hồi Tháng Mười Hai, 2013, trong thỏa thuận với các công tố viên liên bang hồi đầu năm nay, thú nhận là ở trong nhóm đánh cắp hột giống bắp của công ty DuPont Pioneer cùng Monsanto trên các cánh đồng thử nghiệm của hai công ty này tại Iowa và Illinois, và sau đó gửi về Trung Quốc để sao chép nguyên mẫu.

Các công ty hạt giống Mỹ đã phải đầu tư nhiều triệu đô la để chế tạo loại hột giống có khả năng sản xuất cao, chống lại bệnh tật và sâu rầy.

Phán quyết đưa ra hôm Thứ Hai tuần này ở Des Moines ra lệnh cho ông Mo trả mỗi công ty $212,500 tiền bồi thường, cũng như phải giao nạp các nông trại gần Monee, tiểu bang Illinois, và Redfield, tiểu bang Iowa.

Trong vòng 90 ngày, ông Mo cũng sẽ phải trình diện giới hữu trách để khởi sự việc thi hành bản án tù ba năm.

Ông Mo là nhân viên duy nhất của công ty Kings Nower Seed, trực thuộc công ty DBN Group ở Bắc Kinh, bị truy tố tội trộm hạt giống này.

Người em gái của ông, vợ của giám đốc điều hành công ty DBN, được cho phép trở về Trung Quốc và không bị truy tố.

Cuộc điều tra khởi sự khi nhân viên an ninh của DuPont Pioneer tại Iowa khám phá thấy các hành động khả nghi, kể cả việc có một số người bò quanh cánh đồng bắp.

Cơ quan FBI gài máy định vị GPS trên các xe thuê mướn và thu âm các cuộc điện đàm của các nghi can. Ông Mo, còn có tên là Robert Mo, sống ở Mỹ đã gần 20 năm, là thường trú nhân, có vợ và các con là công dân Mỹ.

Chánh Án Stephanie Rose cũng ra lệnh rằng ông Mo phải trình diện cơ quan di trú Mỹ sau khi mãn hạn tù, mà ông có thể sẽ bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ. (V.Giang)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s