TT THÁI ANH VĂN: “ĐÀI LOAN SẼ LÀ MỘT QUỐC GIA ĐỘC LẬP”… TRUNG CỘNG SẼ LÀM GÌ ??

iqescj-20161203-trump-dien-dam-voi-ba-thai-anh-van-pha-vo-tien-le-gan-40-nam

Một bản tin của Reuters News được ghi rỏ với lời tuyên bố hùng hôn của nữ tổng thống đảo quốc Đài Loan “Đài Loan là một quốc gia độc lập” có thể gây thêm căng thẳng giữa Trung cộng với hòn đảo tự trị bị Hoa Kỳ “hất cẳng” ra khỏi hội đồng bảo an liên hợp quốc năm 1979.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 30.12 nói rằng hòn đảo sẽ “bình tĩnh” khi đối phó với Trung Quốc, nhưng không chắc chuyện gì sẽ xảy ra trong năm 2017.

Trung Quốc hiện đang lo lắng rằng bà Thái muốn tuyên bố Đài Loan độc lập, hòn đảo ly khai này luôn được Bắc Kinh xem là một tỉnh không thể tách rời.

Phát biểu trong một cuộc họp báo cuối năm, bà Thái tuyên bố Đài Loan là “một quốc gia, quốc gia độc lập”. Bà Thái còn khẳng định những diễn biến gần đây không giúp cho quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

“Đối mặt với sự không chắc chắn, chúng tôi sẽ cố duy trì hòa bình và ổn định, trong khi cố tìm những khả năng mới. Đây là điều sẽ kiểm tra khả năng phục hồi của đội ngũ an ninh và chính phủ của chúng tôi”, bà Thái tuyên bố.

thai_anh_vanCăng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan tăng cao sau khi ông Trump điện đàm trực tiếp với bà Thái. Tổng thống mới đắc cử của Mỹ cũng nói có thể ông sẽ xem xét lại chính sách “một Trung Quốc”.

Theo Reuters, các lãnh đạo Trung Quốc đang lo vì họ tin ông Trump có thể hỗ trợ cho Đài Loan trở thành một quốc gia độc lập. Lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét nhiều biện pháp mạnh để ngăn điều này có thể xảy ra.

Bắc Kinh luôn muốn bà Thái thừa nhận nguyên tắc “một Trung Quốc như là cách duy trì hòa bình giữa hai bờ eo biển. Nhưng 7 tháng qua bà Thái luôn kiên quyết không thực hiện giao thức này.

Trung Quốc đã đóng các kênh giao tiếp chính thức với Đài Bắc vào tháng 6 và tìm cách giảm số nước có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Trung Quốc cũng cho tàu sân bay Liêu Ninh áp sát hòn đảo trong vài ngày trước, một động thái mà Bắc Kinh nói là “hoạt động thường niên”.

“Có một số điều đã xảy ra giữa Đài Loan và Trung Quốc hoặc trong khu vực. Dù chúng tôi cảm nhận được nó, chúng ta sẽ bình tĩnh đối mặt với họ”, bà Thái khẳng định.

s4reutersmediaDù nói rằng sẽ tiếp tục duy trì quan hệ hòa bình ổn định với Trung Quốc, bà Thái khẳng định Đài Loan sẽ không khuất phục trước áp lực từ Bắc Kinh.

“Mối quan hệ xuyên eo biển chắc chắn là một thách thức với người dân Đài Loan và cho đất nước này. Nhưng đừng quên rằng chúng ta là một quốc gia, quốc gia độc lập và điều này được tập thể người dân chúng ta công nhận”, bà Thái khẳng định.

Kể từ sau năm 1979, Đài Loan đã bị loại ra khỏi hội đồng bảo an liên hợp quốc cho đến năm 2016 qua bao nhiêu đời tổng thống tiền nhiệm, và điển hình nhất nữ tổng thống Thái Anh Văn là người duy nhất mạnh mẻ tuyên bố “Đài Loan là một quốc gia độc lập”, để thấy tình hình này nay đã thay đổi, chắn chắn sức mạnh quân sự của Đài Loan cũng được xây dựng và phát triển hùng mạnh theo đà khoa học. Năm nay đúng là thời điểm chín mùi để bà Thái Anh Văn dỏng dạc nói lên nguyện vọng của người dân ở đảo quốc này. Thời điểm mà gần 40 năm mới có được ánh sáng khai thông, đó là một triều đại đồng minh mới lên ngôi, không ai khác hơn là ông Donald Trump. Với một sức hút rỏ nét của một USA sau ngày bầu cử 8/11/2016, siêu cường Hoa Kỳ định hình thay đổi, thì Đài Loan cũng khẳng khái với niềm tin mới, thay đổi mới!!

Trung cộng chắc chắn sẽ không ngồi yên, nhưng sẽ làm gì với thay đổi này ?? Liệu Hoa Kỳ có “bán đứng” Đài Loan một lần nữa, như đã bán đứng Việt Nam Cộng Hòa. Hiểu được Mỹ nghĩ gì, biết được Mỹ làm gì, …. họ không phải là Mỹ nữa !!!

Chúng ta chờ xem !

PHAN NGUYÊN LUÂN

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s