HOA KỲ SẼ RÚT HẾT HÀNG KHÔNG MẪU HẠM VỀ NƯỚC… MỘT CHIẾN LƯỢC MỚI KHỞI SINH !!

tau-san-bay

Đầu năm 2017 với một bản tin của đài Fox News “Hoa Kỳsẽ rút toàn bộ Hàng Không Mẫu Hạm của về nước”, đây là một sự kiện đặc biệt trong lịch sử quân sự Mỹ thời hậu Thế chiến II. Và, đây là một dấu hiệu khá mới lạ với chiến lược của Hoa Kỳ trong những thời gian sắp tới đã làm “ngỡ ngàng” tất cả đồng minh và kể cả những quốc gia đối nghịc với Hoa Kỳ.

Trong quân lực hoa kỳ, Hải quân đã được xem là biểu tượng của sức mạnh Mỹ và kể từ Thế chiến II đến nay chưa khi nào Mỹ không có ít nhất một hàng không mẫu hạm neo đậu tại một khu vực nóng nào đó trên thế giới. Trong thời gian này tại Trung Đông thời sự nóng bỏng nhưng cũng không có hàng không mẫu hạm Mỹ túc trực, chuyện gì sẽ xảy ra, không ai có thể hình dung ra được.

10_hang_khong_mau_ham_dinh_nhat_cua__my_10 Gần đây, ngân sách cho Hải quân Mỹ bị cắt giảm mà khiến hàng không mẫu hạm George H.W. Bush không được thực hiện những chuyến hải hành. Newt Gingrich, cựu chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ chia sẻ: “Thách thức lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt không phải là tiền. Thách thức lớn nhất chúng ta phải đối mặt là suy nghĩ. Đây là vấn đề cân não về chiến lược”. Bên cạnh,  Terry Shannon, phát ngôn viên của Hải Quân cho biết: “Chúng tôi không thể trả lời về thời gian hoạt động của các cụm Hàng Không Mẫu Hạm của Hoa Kỳ vào và ra khỏi khu vực Trung Đông, đây là trách nhiệm của Bộ tư lệnh Trung ương Mỹ”.

air6Qua bản tin của Navy Times, tiết lộ đã đặt ra nhiều hoài nghi về sự mâu thuẫn giữa tòa bạch ốc và ngũ giác đài trong thời gian tám năm cầm quyền của tổng thống Barrack Obama. Giới phân tích đặt câu hỏi tại sao lại có sự khác biệt trong nhận diện vấn đề và đánh giá tình hình giữa chính quyền và giới quân sự như vậy? Nhưng đó cũng không phải là nguyên nhân để có một giải thích tỏ tường về vấn đề rút hết hàng không mẫu hạm và chiến hạm của Hoa Kỳ về nước.

Không thể phủ nhận, trong những năm gần đây, một thế lực đang trổi dậy một cách hùng mạnh, và tham tàn bá đạo, đáng quan ngại đó là Trung cộng. Nếu những chiến hạm và hàng không mẫu hạm không có sự hiện diện ở Biển Động, vậy thế lực nào có thể thay thế Hoa Kỳ để gìn giữ quyền tự do hằng hải trên thủy lộ này?

Với những nhân vạt “sừng sỏ” trong bộ máy lãnh đạo quân sự như Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, Tư lệnh Hải quân John Richardson, Chủ tịch hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford, cả ba nhân vật này đã khẳng định hiện nay Trung cộng đang cố gắng phát triển quân lực và nhất là Hải quân để chế ngự Châu Á Thái Bình Dương, Hoa Kỳ sẽ phải trực diện đối mặt với một đối thủ đang trổi dậy mạnh mẻ này.

downloadHoa Kỳ với chiến lược xoay trục từ Đai Tây Dương và Địa Trung Hải về Châu Á – Thái Bình Dương thì chắc chắn phải có những điều chỉnh rất lớn dưới thời chính quyền tân Tổng thống Donald Trump. Ngũ Giác Đài phải có những quyết định tiền trạm với chính sách quân sự mới của ông Trump. Newt Gingrich, cựu chủ tịch Hà viên Hoa Kỳ, đã đánh dấu một bước ngoặt tiềm năng cho nước Mỹ, đó chính là việc ông Donald Trump – người chưa bao giờ giữ một chức vụ trong bộ máy công quyền hay trong quân đội – được người dân Mỹ lựa chọn làm tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Đây là điều chưa từng diễn ra trong lịch sử đời sống chính trị Mỹ.

Ông Gingrich nhắc lại câu nói của Mao Trạch Đông: “Chiến tranh là chính trị nhuộm bằng máu, còn chính trị là chiến tranh mà không có đổ máu”, dường như ông Trump đang nghiên cứu và sẽ có những thay đổi trong chiến lược quân sự cho nước Mỹ để có thể có “chiến tranh không phải đổ máu”. Ông Newt Gingrich nhận đình trên chương trình News của đài FOX-TV  “Và ông Donald Trump có thể bắt đầu ý tưởng đó bằng việc thay đổi từ Ngũ Giác Đài, từ đó tạo ra một trong những cuộc cách mạng vĩ đại nhất về các vấn đề quân sự cho nước Mỹ… Ngũ Giác Đài được xây dựng vào năm 1943 với 31.000 người làm việc với các phương tiện thủ công, song với công nghệ kỹ thuật cao thì Ngũ Giác Đài có thể chỉ cần Tam Giác Đài là phù hợp”.

t6Tổng thống đắc cử Donald Trum sẽ một sự thay đổi lớn về chiến lược quân sự của Washington, song vấn đề tiết kiệm tiền bạc không phải là yếu tố quyết định mà tính hiệu quả và hạn chế tối đa việc đổ máu trong các cuộc chiến tranh sẽ là nền tảng cho chiến lược ấy. Những hàng không mẫu hạm, những chiến hạm dù là thể hiện niểm kiêu hãnh của quân lực Hoa Kỳ nhưng niềm kiêu hãnh đó lại không phù hợp với chiến lược của tân Tổng thống Trump về tính hiệu quả, do vậy tự Ngũ Giác Đài phải có những thay đổi cho phù hợp.

Quân đội của Hoa Kỳ là niềm kiêu hãnh của sức mạnh Hoa Kỳ luôn gắn liền với trách nhiệm của Washington đối với các quốc gia đồng minh của Mỹ. Sức nặng trách nhiệm đè lên những quân lực Hoa Kỳ điển hình những con Thủy Long hàng không mẫu hạm, những chiến hạm của Mỹ ngày càng lớn hơn, nhưng lợi ích của Hoa Kỳ nhận được chẳng bao giờ tương xứng. Lãnh đạo Hoa Kỳ muốn chia sẻ việc gánh vác trách nhiệm với các đồng minh, nhất là các thành viên có tiềm lực quân sự mạnh trong NATO.

tausanbaymy_eswjSức mạnh của NaTo phải được thể hiện rỏ nét qua việc Washington cho rút toàn bộ hàng không mẫu hạm về nước để lấp khoảng trống “thiếu vắng niềm kiêu hãnh” của quân lực Hoa Kỳ tại nơi trái độn nóng bỏn Trung đông. Trong một bản tin của đài FOX News đưa tin “đây không phải là lần đầu tiên hàng không mẫu hạm của Mỹ vắng bóng tại khu vực Trung Đông. Mùa thu năm 2015, Hải quân Hoa Kỳ đã yêu cầu Pháp đưa hàng không mẫu hạm lấp khoảng trống tại đây thay thế cho hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt của Hoa Kỳ được rút về Mỹ”.

Một dấu hiệu cho thế giới thấy rỏ, việc rút toàn bộ hàng không mẫu hạm ở tất cả các khu vực trên thế giới về nước có thể được nhận diện là sự chuẩn bị cho một thay đổi quân sự mới của Washington. Chắc chắn dưới sự lãnh đạo của ông Donald Trump, một người Tỷ Phú Doanh Nhân thành công, luôn đặt quyền lợi cho Hoa Kỳ trên hết, ông sẽ có nhiều khác biệt trong chiến lược, lập lại trật tự mới cho thế giới, vì vậy quân lực với hướng đi mới của Ngũ Giác Đài sẽ có một chiến lược mới hơn, phù hợp hơn trong những ngày sắp tới…

Ai cũng có thể đoán được năm 2017 sẽ có thay đổi lớn cục diện quốc tế, nhưng thay đổi thế nào thì không ai có thể khẳng định được điều gì…

Chúng ta chờ xem!

PHAN NGUYÊN LUÂN

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s