DONALD TRUMP: “LẤY CON TÉP THƠM, BỎ CON TÔM SÌNH”…

trump-slammed-china-xi-jingping-pictured-for-failing-to-react-to-jong-un-749528

Còn đúng 15 ngày nữa ông Donald Trump mới “lên ngôi đế vương” chấp chính chức vụ tổng thống của một siêu cường bậc nhất địa cầu này. Nhưng hầu như tất cả hồ sơ liên quan đến thế giới, thì các quốc gia “chỉ muốn” liên lạc trực tiếp với Trump thay vì phải liên lạc với tổng thống đương nhiệm Barrack Obama cho đến hết ngày 20/1/2016. Đây là một sự kiện khá “ly kỳ” chưa từng xảy ra ở Mỹ, nói như theo một số giới truyền thông quốc tế: “Hoa Kỳ hiện có hai tổng thống”… Có lẽ dưới nhãn quang của các lãnh đạo thế giới, có nói chuyện với Obama thì cũng như không, vì ông chỉ còn ngón ngắt 15 ngày nữa là phải rời Tòa Bạch Ốc.

Trở lại với những sự kiện thời cuộc trước mắt, nhân loại mới bước sang có 5 ngày của năm 2017 mà cục diện thế giới đã xảy ra quá nhiều biến động nhức đầu chóng mặt. Thổ Nhỉ Kỳ bị khủng bố, Trung cộng đem “cục sắt” Liêu Ninh ra biển Đông tập trận biểu dương súng ống tân kỳ, và đặc biệt nhất là hồ sơ Nguyên Tử của Bắc Triều Tiên.

hqdefault Thế giới đã thấy sự tham vọng của lãnh đạo Bắc Hàn từ thời ông nội của Kim Jung Un, đến đời cha, nay đời con quyết tâm đeo đuổi chương trinh hạt nhân để củng cố quyền lực và răn đe mấy quốc gia láng giềng, hay có thể nói đúng hơn là để mặc cả đổi lương thực và nhận viện trợ của thế giới. Bởi vậy, Bắc Triều Tiên tự thoát ra cái vỏ “viên kẹo đắng bọc đường” của đàn anh Tàu cộng, tự tìm lối đi riêng, bằng cách nâng cao tiềm năng quân sự qua chương trình nguyên tử.

Trong khi đó mấy đời tổng thống Hoa Kỳ, kể từ thời Bill Clinton, George W. Bush cho đến Barrack Obama đối đầu với Bắc Hàn bằng lối thương thuyết và răn đe “ỡm ờ”, coi như trò chơi mèo vờn chuột, không quyết tâm triệt hạ, và ngăn chăn Bắc Hàn xây dựng vũ khí hạt nhân. Hoa Kỳ và Tây Phương đã “luồng cúi” và dí tiền vào tay Tàu cộng, mong lãnh đạo Bắc Kinh phong tỏa và kiềm hãm sự cứng đầu Hạt nhân của lãnh đạo Bắc Hàn. Nhưng trò chơi “mèo vờn chuột” của Hoa Kỳ đối với hồ sơ Nguyên Tử của Bắc Hàn qua ngã Trung cộng không khác gì “giao trứng cho ác, và tiền mất tật mang”.

Cũng nên nhắc lại, trong suốt thời gian tranh cử cũng như sau 55 ngày đắc cử, ông Donald Trump luôn lên án “Tàu cộng nhận một số tiền kết sù viện trợ của liên hợp quốc, nhưng chỉ muốn nuốt trọn, mà không làm điều gì hữu ích và tích cực để ngăn cản Bắc Hàn trong chương trinh Nguyên Tử”, bên cạnh ông thách thức nhà lãnh đạo Kim Jung Un (ủn ủn) về vấn để Hạt Nhân qua thông điệp “if you can’t beat him, just join with him” (nếu không đánh họ, thì hãy hợp tác với họ). Một thông điệp tạo nên “cơn sốt” và đáng để cho thế giới quan tâm…

Theo bản tin của CNN, chủ tịch Bắc Hàn, Kim Jong-un tuyên bố Bắc Triều Tiên sẽ thực hiện chế hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử xuyên lục địa. Nhưng vào tối 2/1, ông Trump viết trên Twitter: “Sẽ không có chuyện như vậy. Bên cạnh Trung cộng đã không làm gì để giúp Hoa Kỳ và thế giới kiềm chế Triều Tiên”.

Một nhà bình luận chính trị của CNN, ông David Gregory đưa ra một số điểm tiêu biểu mà tổng thống đắc cử Donald Trump có thể thực hiện sau khi ông nhậm chức, đó là hồ sơ hạt nhân của Bắc Hàn.

TIẾP TỤC CẤM VẬN – Ông Trump cũng có thể thúc ép tăng cường và thực thi các đòn trừng phạt hiện thời một cách gay gắt hơn, nhưng không có bằng chứng cho thấy việc cấm vận tác động được đến quyết định của Triều Tiên. Ngược lại, cấm vận khiến Mỹ và các đồng minh trở nên bận rộn, trong khi Triều Tiên vẫn cứ phát triển ICBM. “Tôi không thấy Triều Tiên sẽ hạ bớt lập trường. Họ coi lá chắn hạt nhân là tối quan trọng để đảm bảo sự tồn tại của mình. Chỉ khi nào đạt được nó thì họ mới dành các nguồn lực cho kinh tế”, CNN dẫn lời ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình Không phổ biến hạt nhân Đông Á có trụ sở tại Mỹ.

skynews-img-1200-745TẠO CƠ HỘI CHO KIM JUNG UN HÒA HỢP VỚI HOA KỲ – Trong chiến dịch tranh cử, tỷ phú Trump từng tuyên bố ông sẵn lòng đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm. Hồi tháng 6, Trump từng nói rằng: “Trò chuyện thì có gì mà sai chứ?”. Bình luận này sau đó Trump chưa từng lặp lại, nhưng các chuyên gia cho rằng, ràng buộc là lựa chọn duy nhất nếu ông Trump muốn đạt được tiến triển với Triều Tiên. Một Tổng thống Mỹ gặp lãnh đạo Triều Tiên là chuyện khó tin ở Mỹ, nhưng điều đó vẫn có thể xảy ra với một người như ông Trump. “Bạn có thể tưởng tượng Trump hiện diện ở Bình Nhưỡng theo cách mà bạn không thể nghĩ đã xảy ra với Hillary Clinton”, Giáo sư John Delury về các nghiên cứu Trung Hoa tại Đại học Yonsei ở Seoul nhận định.

DÙNG VŨ LỰC GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ –  Triều Tiên có thể lắp được một đầu nổ hạt nhân vào hỏa tiễn hay không hiện nay vẫn còn là vấn đề tranh cãi. Năm vừa qua, Bình Nhưỡng đã thực hiện hai vụ thử hạt nhân, vào tháng 1 và tháng 9. Nước này còn phóng thử nhiều hỏa tiễn, cả từ đất liền và từ biển. Đến nay, Triều Tiên vẫn chưa phát triển được một hệ thống phóng có tầm bắn vượt ra ngoài châu Á. Điều đó có nghĩa là, bất cứ một nỗ lực quân sự nào nhằm vào Triều Tiên đều có thể biến dạng trởi thành Chiến Tranh Nguyên Tử. Một chọn lựa mà ai cũng muốn tránh.

Nhìn lại thời gian vừa qua, Triều Tiên không có hành động khiêu khích nào kể từ tháng 10, và nước này dường như sẵn sàng cam kết ràng buộc với chính quyền Trump. Và ông Trump rất có thể sẽ là “Tổng thống Mỹ ngăn được Triều Tiên đạt tới năng lực tấn công Mỹ bằng một vũ khí hạt nhân”, ông “Bạn chỉ có thể đạt được đột phá lớn khi hai nhà lãnh đạo thực sự đối thoại với nhau”. Ông Tong Zhao, một phân tích gia về chính sách toàn cầu ở Bắc Kinh.

GÂY SỨC ÉP TRUNG CỘNG ĐỂ KIỀM CHẾ BẮC HÀN – Sau ngày 8/11/2016 đến này, tổng thống đắc cử Donald Trump lên án rằng Trung Quốc không hành động đủ về chuyện kiềm chế Triều Tiên. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Bắc Kinh không đủ khả năng cầm cương “con ngựa chứng” Kim Jung Un và không muốn cũng như không thể gây sức ép đối với “đồng chí” cỏn con này.  Theo cái nhìn chung của các nhà phân tích thời cuộc thế giới, ông Donald Trump có thể sẽ ép Trung Quốc phải hợp tác với Mỹ về vấn đề Triều Tiên, bằng cách gây tổn hại đến các lợi ích của Bắc Kinh… nhưng đó sẽ là một nước cờ liều lĩnh, bởi nó sẽ gây ra những phản ứng tiêu cực.

kim-trumpTrong mấy điểm của  nhà bình luận chính trị thuộc đài CNN-TV của ông     David Gregory vừa nêu trên, gần như ai cũng nhìn ra tổng thống đắc cử sẽ không chọn “gây sức ép Tàu cộng kiềm chế Bắc Hàn” (vì ông Trump không muốn làm thân với Tàu, và cũng không ngu gì nhắm mắt cúng tiền cho Tàu cộng làm chuyện này, hay nói đúng hơn Tàu cộng không đủ khả năng, khác chi con rồng giấy chờ thay xác). Và, ông  Trump càng không chọn “cấm vận”, (vì hồ sơ cấm vận trên 40 năm nay đối Bắc Hàn vẫn không thay đổi cục diện. Chủ trương cộng sản là dân đói mặc dân, miễn sao chính quyền no đủ, và hùng mạnh). Về vấn đề “dùng vũ lực để giải quyết” (nếu dùng vũ lực thì đã dùng từ lâu, như vậy cũng không lợi ích gì, chỉ làm xáo trộn sự yên bình trên ban đảo Triều Tiên, thay vì để yên để tiêu thụ vũ khí, và nhất là không nên đem lính Mỹ ào ạt nhập cuộc chiến tranh với một tiểu quốc, khác nào đem Kiếm Báu chém ruồi?). Điểm cuối cùng “Tào cơ hội cho chủ tịch trẻ Bắc Hàn hòa hợp với Hoa Kỳ”, về khía cạnh này, ông Donald Trump có thể chấp nhận và thực hành, vì chúng ta đừng quên tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ là một doanh gia Tỷ Phú, người thành công trên thương trường suốt mấy thập niên. Người thương gia luôn đặc tiêu chuẩn lợi ích lên hàng đầu, và tránh đi sự rủi may tối đa. Vậy tại sao ông Trump không thuyết phụ Kim Jung Un về “chơi chung” với Hoa Kỳ, chỉ có 100 lợi chẳng có một hại, phải không?

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã từng ví ông cựu bộ trưởng ngoại giao lão thành Kissinger “Một cây cổ thụ mục ruổng không nên chăm bón làm gì”, thì đối với hồ sơ nguyên tử Bắc Hàn qua ngã của Tàu cộng, ông Trump cũng tạo cho một ngạn ngữ tương tự: “lấy con tép thơm, bỏ còn tôm sình”…

Ai cũng biết Tép là ai? Tôm là kẻ nào… rồi, phải không?

PHAN NGUYÊN LUÂN

This entry was posted in 0 - Uncategorized, 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s