TRUNG CỘNG… CON RỒNG GIẤY SẮP ĐẦU THAI !!!

trungmy

 Mỗi ngày một gần đến thời gian chấp chánh “lên ngôi đế vương” của ông Donald Trump, trong khi đó thế giới không ngừng xảy ra nhiều sự kiện sôi nổi phải chờ chính quyền của tân cử giải quyết thay vì chính quyền đang làm chủ Tòa Bạch Ốc, dù sao Barrack Obama vẫn đang đương kim tổng thống cho đến ngày 20/1/2017, nhưng ông khá bị mờ nhạt trước hình ảnh của Donald Trump. Thế giới không quan tâm đến sự hiện diện của tổng thống Obama sau khi Trump chiến thắng bà Clinton, những vấn đề ngoại giao hầu như bị “tạm ngưng động” của các quốc gia đối với Mỹ. Hình ảnh này chưa từng xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ…

Vậy, điều gì đã làm cho sư thay đổi lớn như vậy?

indexĐiều đáng quan ngại, trước khi “về vườn”, ông Barrack Obama tạo ra nhiều chiêu trò thâm thúy cố tình để lại một gia sản tệ hại, khúc mắc, ưu phiền và gập ghềnh trước khi ông Donald Trump bước vào Tòa Bạch Ốc. Hiện tại, nhiệm vụ của tổng thống đắc cử Donald Trump trở nên khó khăn hơn bởi giới truyền thông khuynh tả từ lâu “ngậm tiền của Hillary” với chủ đạo vẫn giữ sự thù địch với ông, và luôn cố tình hướng dẫn dư luận bằng cách vẽ lên bộ mặt tệ hại của Trump trước con mắt của quốc dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đối ông Donald Trump, vấn đề báo chí truyền thông trong nước bêu xấu, cố tình dèm pha ông, đó là quyền tự do ngôn luận do tu chính pháp đã bảo vệ, mọi người đều phải tôn trọng và bảo về sự khác biệt tư duy của nhau.

my-va-trung-quoc-xay-ra-chien-tranh-ai-se-thang_111930531 Trở lại với những sự kiện sôi nổi đang xảy ra và chờ đợi tân tổng thống Donald Trump giải quyết điển hình nhất đó là hồ sơ Biển Đông, Châu Á Thái Bình Dương. Khi ta để cập đến khu vực này, thì hình ảnh bá đạo tham tàn cuồng vọng của lãnh đạo Bắc Kinh lộ rỏ nét. Và, thế giới không tin vào tổng thống Barrack Obama trong tám năm cầm quyền một cách rụt rè, biến nhát để cho Trung cộng tác yêu tác quái, đó là vấn đề các tiểu quốc Á châu mất niềm tin người bạn đồng minh “ỡm ờ” Hoa Kỳ này. Họ chờ có sự thay đổi, và gần như họ “đặt cược giao duyên” lên người của tổng thống đắc Donald Trump hoàn toàn. Vì không ai khác hơn, trên địa cầu này chỉ có nhân vật tỷ phú này mới dám chỉ trích, lên án và sẵn sàng trực tiếp đối đầu với con rồng Trung cộng mà thôi.

h1163Cũng nên nhắc lại, trong suốt thời gian tranh cử cho đến nay, tổng thống đắc cử Donald Trump không dưới 10 lần nêu đích danh Trung quốc là quốc gia Bá Đạo, Ăn Cắp Trí Tuệ, và Làm Ăn Bất Chính đối với Hoa Kỳ và thế giới… ngược lại, không thấy lãnh đạo Trung cộng phản kháng hay có hành động cụ thể nào ngoài sự im lặng chấp nhận chịu nhục. Điều mà Trump tạo nên niềm tin và sức mạnh mãnh liệt với các đồng minh và các tiểu quốc Á đông “đặt cược giao duyên” qua hồ sơ “đang giải quyết” của nữ tống thống Đài Loan – Thái Anh Văn. Ông Trump đã bất chấp rào cản “luật bất thành văn” Thế Giới và Hoa Kỳ Phải Tuân Thủ chính sách Một Trung Hoa của Tàu cộng. Ông đã điện đàm gần 10 phút với nhà lãnh đạo đảo quốc Đài Loan qua lời chúc mừng của bà Thái Anh Văn, và hơn thế nữa ông có thể đón tiếp bà Thái Anh Văn quá cảnh USA trong chuyến công du các nước Trung Mỹ. Đó là điều gần như “cấm kỵ” kể từ năm 1979 đến nay, mấy đời tổng thống Hoa Kỳ “né” không muốn làm phật lòng người khổng lồ châu Á…

imagesTheo bình luận gia của New York Times, ông Kathleen Roos có thể tân tổng thống Donald Trump sẽ hướng sang châu Á với đích nhắm hướng về phía Trung cộng với chính sạch  ngoại giao của thượng phong, không nhân nhượng. Với ông Trump chủ trương chủ nghĩa dân tộc về kinh tế, chính sách đối ngoại quốc tế hóa là cách duy nhất làm giảm thiểu sự thua thiệt của Hoa Kỳ. Ông quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ bằng cách xóa bỏ những rào cản quan trọng, bao gồm sự cạnh tranh gian lận của các nhà sản xuất Trung cộng. Và, chắc chắn ông Donald Trump sẽ đưa cuộc chiến chống Hồi Giáo cực đoan và khủng bốlên bàn mổ và tìm cách tiêu diệt gốc lẫn ngọn. Với Hoa Kỳ, chính sách đối ngoại từ lâu đã gắn với các nền quân chủ Arab tồn tại ngay cả khi các hoàng tộc tách biệt này tài trợ cho các nhóm phiến quân Hồi giáo và thái độ cứng nhắc với Moskva cho dù Liên Xô đã sụp đổ.

Bên cạnh, hồ sơ “đường lưỡi bò vô duyên” của Trung cộng cũng được “ưu tiên” hàng đầu để giải quyết triệt để. Nhưng tổng thống đắc cử Donald Trump đã tỏ dấu hiệu cần thiết bằng cách chuyển trọng tâm quân sự lẫn chính trị từ Nga sang phía Trung cộng, coi đây như một con rồng giấy được phóng ra ngoài từ trên tầng trần nhà cao”.

aNhư đã biết, ông Donald Trump với chủ trương Chủ nghĩa dân tộc về kinh tếcó liên quan nhiều tới Trung Quốc và Mexico, song lại không dính dáng mấy với Ấn Độ. Thực ra, trọng tâm địa chính trị của ông nhằm vào Trung Quốc và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan khá trùng hợp và phù hợp với những chiến lược của Ấn Độ. Trong tám năm vừa qua, thời ông Obama mặc dù quan hệ giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ nồng ấm, song đã lơ là những thách thức an ninh của Ấn Độ, qua thái độ quá mềm mỏng của chính quyền Obama trước một Trung cộng “dương oai diễn võ” cùng như tác yêu tác quái trên khu vực Châu Á Thái Bình Dương và chính Trung Cộng tài trợ tiền bạc quân nhu vũ khí cho Pakistan “thọc gậy” những đòn thù chí tử chống Ấn Độ trong nhiều thập kỷ.

trungquoc-1482143993204Trên biển Đông, bãi cạn Scarborough nằm trong Vùng Đặc quyền Kinh tế của Philippines bị Trung cộng chiếm đóng năm 2012, nhưng chính quyền Obama “ỡm ờ”, “câm nín”, làm cho các đồng minh và đối tác của Mỹ ở châu Á đã phải thức tỉnh đặt niềm tin vào Hoa Kỳ một cách ngờ vực. Thời gian đó, Washington đã không có động thái phản ứng nào trước hành động đó, cho dù đã có hiệp ước bảo vệ lẫn nhau với Philippines. Điều này không khác gì Obama bật đèn xanh và khuyến khích Trung cộng tham tàn, cuồng vọng xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông một cách bá đạo.

Trung cộng “thừa thắng xông lên”, cuối năm 2013 đã đơn phương tuyên bố vùng nhận diện hàng không trùm lên vùng lãnh thổ mà Philippines, VietNam đòi chủ quyền song đòi nắm quyền kiểm soát ở Biển Hoa Đông, nhưng chính quyền Obama lại một lần nữa làm ngơ một cách khó chấp nhận, rồi bỏ qua hành động một cách vô lý này…

currency-war-china-vs-us_cwrx-jpg-ashxCuối năm 2016, Trung cộng dám thu giữ tàu lặn không người lái của Mỹ làm dấy lên thêm nghi ngờ về quyết tâm bảo vệ đồng minh của Mỹ, trong khi đó ông Donald Trump nêu đích danh Trung Cộng Ăn Cắp chiếc tàu lặn này. Trong tám năm làm chủ Tòa Bạch Ốc của Barrack Obama, Trung công lợi dụng sự lãnh đạo yếu đuối, cầu hòa nên trong vòng chưa đầy ba năm đã xây được bảy đảo ở Biển Đông và nâng cấp quân sự với các hệ thống vũ khí hạng nặng nhằm tạo nên một hành lang quan trọng về mặt chiến lược. Biển Đông là nơi một nửa lượng hàng thương mại hàng năm của thế giới được di chuyển qua lại nơi này. Hoa Kỳ vô tình giúp cho Trung cộng chứng tỏ chủ nghĩa đơn phương độc chiếm Biển Đông mà không cần phải trả giá cho bất cứ điều gì…

us-china-danlambaoNhưng, chúng ta đề cập đến một chữ NHƯNG rất đáng chú ý, đó là đối với ông Donald Trump sự hưởng lợi “vô lý” đó của Trung cộng sẽ phải chấm dứt, và ông lên án thẳng thừng với lãnh đạo Bắc Kinh. Ông sẽ có một đường lối cứng rắn, ít ai có thể tiên đoán được trong vấn đề này. Thế giới đã thấy rỏ đề xuất của ông Donald Trump, sau khi đã có một cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan, rằng chính sách “một Trung Quốc” không phải điều cấm kỵ đối với ông.

Trung cộng từ lâu đã tiến hành một cuộc chiến tranh kinh tế chống lại các nền kinh tế lớn khác qua việc bao cấp cho hàng xuất khẩu và cản trở hàng nhập khẩu.  Trong khi Ấn Độ không có động thái đáp trả nào, ngay cả khi thâm hụt thương mại hàng năm của nước này với Trung cộng đã tăng gấp đôi lên tới 60 tỷ USD dưới thời Thủ tướng Narendra Modi. Ông Donald Trump đã đe dọa sẽ áp đặt thuế trừng phạt cao đối với Trung cộng, ông đã từng chỉ trích Trung cộng: “hành vi trộm cắp lớn nhất trong lịch sử thế giới”.

Như vậy, trong mắt Donald Trump, Trung cộng đã là “một con rồng giấy sắp đầu thai”… thế thôi!!!

PHAN NGUYÊN LUÂN

Video | This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s