XẢ SÚNG GIẾT NGƯỜI HÀNG LOẠT TẠI PHI TRƯỜNG QUỐC TẾ FLORIDA…

People stand on the tarmac at the Fort Lauderdale-Hollywood International Airport after a shooter opened fire inside the terminal, Friday, Jan. 6, 2017, in Fort Lauderdale, Fla. A gunman opened fire at the Fort Lauderdale airport Friday, killing several people and wounding others before being taken into custody, officials said. (AP Photo/Lynne Sladky)

People stand on the tarmac at the Fort Lauderdale-Hollywood International Airport after a shooter opened fire inside the terminal, Friday, Jan. 6, 2017, in Fort Lauderdale, Fla. A gunman opened fire at the Fort Lauderdale airport Friday, killing several people and wounding others before being taken into custody, officials said. (AP Photo/Lynne Sladky)

Theo bản tin của CNN, CBS và Reuters, một tên thanh niên cầm súng bắn chết người hàng loạt tại phi trường Fort Lauderdale-Hollywood, Florida làm năm người chết tại chỗ, và tám người khác bị thương nặng. Đội lực lượng đăc biệt SWAT đã có mặt chế ngự và đã bắt nghi can. Tên giết người cuồng loạn này tên  Esteban Santiago, mang thẻ căn cước quân sự, mặc áo phông Star Wars và hành động một mình.

Cảnh sát trưởng, ông Scott Israel nói với báo chí truyền thông: “nghi phạm đi trên chuyến bay, mang súng để trong vali, khi máy bay vào trạm (terminal), sát thủ Santiago đến khu vực lấy hành lý đem túi xách vào restroom để nạp đạn rồi trở ra xả súng bắn điên cuồng”.

Qua video clip được quay “nghiệp dư” bằng điện thoại di động cho thấy các nạn nhân ở trên sàn băng ca, và nhân viên cấp cứu đã có mặt giúp. Số người may mắn cùng chuyến bay được di chuyển với những khuôn mặt hớt hãi, kinh hoàng không dấu được vẽ thương tiếc cho những nạn nhân xấu số.

06-ft-lauderdale-shooting-3-w710-h473“Mới vừa nghe tiếng súng, chính cá nhân tôi tưởng là tiếng pháo, nhưng sau đó tôi nhìn qua mấy nạn nhận ngã gục trên vũng máu, tôi cố né tránh đạn, và cốgắng giúp cho những người đồng hành rời khỏi Terminal 2”, Mark Lea (nhà tài chính ở thành phố Minneapolis) chia sẻ cảnh hãi hùng trực tiếp tại hiện trường. Ông nói thêm, “tay súng cầm khẩu súng hình như có nòng 9mm, hắn nhắm vào đám đông cho đến khi hết đạn, lúc đó mọi người cố gắng chạy tránh đạn, một cảnh tượng thật kinh khiếp”.

Sau vài giờ, ông Mark viết trên trang Twitter cá nhân qua iPhone thêm chi tiết: “Mọi người bỏ chạy tán loạn, nhưng chỉ một vài phút đồng hồ ngắn ngủi họ đã hoàn hồn và bình tỉnh. Lúc này họ chạy ra đến cửa nhưng Police và đội SWAT không cho bất cứ người nào đi ra về trong thời gian sôi động này, có lẽ để nhân viên công lực điều tra và kiểm soát có thêm đồng bọn hay không”.

29906170001_5273282628001_5273259589001-vsCảnh sát trưởng Israel nói với báo chí: “Khi cảnh sát và đội công lực SWAT vào trực diện với tay súng cuồng sát Esteban Santiago, họ thuyết phục trước khi hành động, và hắn chịu nghe, buông súng đầu hàng. Tay súng không bị thương, và cũng không có tiếng súng nổ nào của giới công lực SWAT. Tên cuồng sát Santiago, hắn hành động một mình, không có chi tiết nào để thấy hắn hành động có liên quan đến khủng bố ISIS”.

ap_17006691183676Theo CNN, tên cuồng sát Esteban Santiago, 26 tuổi đang bị bắt giữ và thẩm vấn. Được biết tay súng Santiago đã từng phục vụ trong lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Puerto Rico và từng tới Iraq, ở lại quốc gia Trung Đông này khoảng 10 tháng (nhưng không cho biết ở lại làm gì?). Esteban Santiago thuộc lực lượng dự bị quân sự trước khi tham gia lực lượng cảnh vệ tại đây hồi tháng 11/2014. Tháng 8/2016, Santiago bị cho giải ngũ vì không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tháng 9/2016, tên cuồng sát Santiago có đến văn phòng FBI tại Anchorage, Alaska. Santiago bị thẩm vấn và cho biết nghe thấy những tiếng nói trong đầu, với lời yêu cầu gia nhập Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Santiago tự nguyện nhập viện Mental Hospital (bệnh viện tâm thần).

Cảnh sát trướng Scott Israel chia sẻ với báo chí thêm một số tin ngắn với dè dặt: “Hiện còn quá sớm để khẳng định lý do tên cuồng sát xả súng giết người hàng loạt, và càng không khẳng định hắn ta có liên quan gì đến nhóm khủng bố ISIS, hay hắn có bị ảnh hưởng tâm lý đến sự thuyết phục cuồng sát do nhóm khủng bố thường tung lên nhiều trang websites để chiêu dụ các thanh thiếu niên trên thế giới”.

VietStar Media sẽ tiếp tục cập nhật tin tức qua sự kiện “bắn chết người tại phi trường quốc tế Fort Lauderdale-Hollywood, Florida” trong vài giờ tới…

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s