CHIẾC NÚT THẮT ĐÀI LOAN TRONG “MỘT TRUNG QUỐC”… SẼ ĐƯỢC THÁO BỎ BỞI DONALD TRUMP !!!

 trump-dai-loan-2103

 TRUYỀN THÔNG “DÒNG CHÍNH” TRUNG CỘNG RẦM RỘ ĐE DOA HOA KỲ !!

Trong hai ngày qua, tất cả những tờ báo và truyền thông Bilingaul (viết và phát thanh tiếng Anh của Đại Lục) lên án và thẳng thừng đe dọa “sẽ đối xử thẳng tay với Hoa Kỳ nếu đá động đến chuyện Đài Loan”.

Trong bài phỏng vấn với Wall Street Journal đăng ngày 13/1, Trump nói chính sách “Một Trung Quốc” có thể được thảo luận. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo “Một Trung Quốc” là nền tảng cho quan hệ Mỹ – Trung và không thể thương lượng. Donald Trump tháng 12 phá tiền lệ suốt nhiều thập kỷ, trở thành tổng thống Mỹ đắc cử đầu tiên nhận điện thoại chúc mừng từ lãnh đạo Đài Loan.  “Nếu Trump quyết định dùng nước cờ này khi đã nhậm chức, một giai đoạn quan hệ dữ dội, gây tổn hại là điều không thể tránh bởi Bắc Kinh không còn lựa chọn nào khác ngoài đối xử thẳng tay”, trên tờ báo China Daily !

Bắc Kinh cố gắng nén giận phản khá chừng mực đối với bình luận của Trump trên Wall Street Journal “xuất phát từ mong muốn chân thành rằng bức tranh tổng thể các mối quan hệ Mỹ – Trung không bị ảnh hưởng trước khi Trump nhậm chức”.

1_4Cũng nên nhắc lại, từ năm 1979 Hoa Kỳ thực hiện chính sách “Một Trung Quốc”, hất cẳng Đài Loan ra khỏi hội đồng bảo an liên hợp quốc, và cắt đứt ngoại giao, bởi Trung Quốc coi hòn đảo là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Trung Quốc không nên dựa vào giả định những động thái liên quan đến vấn đề Đài Loan của Trump là “phát ngôn bừa trước lễ nhậm chức, thay vào đó nên chuẩn bị để ứng phó với việc ông ấy tiếp tục ván cược”. “Có thể phải trả giá nhưng đó là cái giá xứng đáng để tổng thốngđắc cử Donald Trump hiểu sự nhạy cảm và hậu quả nghiêm trọng từ trò chơi Đài Loan này”, lời đăng trên báo Hoàn Cầu (China Global).

chuc-danh-tong-chi-huy-cua-tap-can-binh-quyen-luc-the-naoLãnh đạo Trung Cộng luôn khẳng định chính sách “một Trung Quốc”

Trung Quốc cho biết chính sách “một Trung Quốc” của mình là không thể thương lượng và kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nên nhìn nhận “độ nhạy cảm cao” của nó khi xử lý vấn đề Đài Loan. “Nguyên tắc “một Trung Quốc” là nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc – Mỹ và là điều không thể thương lượng” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết. “Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan tại Mỹ nhìn nhận đầy đủ sự nhạy cảm cao của vấn đề Đài Loan, tiếp cận các vấn đề liên quan Đài Loan theo cách thận trọng và chú trọng các cam kết của tất cả các chính quyền tiền nhiệm của Mỹ về việc tôn trọng chính sách một Trung Quốc” – ông Lục Khảng lên tiếng khẳng định.

trung-quoc-dinh-danh-chiem-nam-2020-dai-loan-da-du-lieu_2040714Trong khi đó, tổng thống đắc cử Donald Trump nói về việc điều chỉnh lại quan hệ của Mỹ với Trung Quốc. Donald Trump nêu ý kiếnlần thứ hai trong một tháng. Trên tờ Wall Street Journal, trích dẫn ông Trump nói rằng ông sẽ chỉ cam kết với chính sách “một Trung Quốc” sau khi đánh giá được sự tiến bộ của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới trong các vấn đề thương mại và tiền tệ. Cũng trên tờ báo này, ông Trump cho biết sẽ không tuyên bố ngay Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ sau khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1, nhưng “tôi sẽ nói chuyện với họ trước tiên”, và ông Trump luôn tin rằng “chắc chắn họ Trung Quốc đang thao túng tiền tệ”.

Trong ngày 2/12/2016 tổng thống đắc cử Donald Trump đã nói chuyện điện thoại với bà Thái Anh Văn, thổng thống Đài Loan. Đây là cuộc gọi từ Đài Loan sang chúc mừng ông Trump thắng cử và việc tiếp nhận bị Bắc Kinh xem như là việc ông Trump thừa nhận vị thế lãnh đạo chính danh của bà Thái Anh Văn.

content_ghi-nhan-trong-tuan_thai-anh-van3Theo một số chuyên gia phân tích chính trị thời sự thế giới, họ đều tin rằng với chủ trương của tổng thống đắc cử Donald Trump thì không có điều gì ràng buộc ông được, hà huống chi một kiên định của lãnh đạo Bắc Kinh gò bó trong chủ thuyết “MỘT TRUNG QUỐC”. Ông Trump coi đây như một “hài kịch kéo dài trên sân khấu”. Ông thích thì ông xem, không thích thì ông bỏ về. Vì câu chuyện hài kịch này tùy thuộc vào khán giả xem đông hay ế ệ, nếu xem đông, có nghĩa là có nguồn lợi, ông sẽ ở lại xem. Nhưng ngược lại, có gì đáng để lưu luyến những tuồng kịch cỡm hài hước nhàm chán này?

_92928948_d5900cf3-8eb4-4317-9893-14b450a04acbVới góc nhìn tinh tế của ông Donald Trump qua bài nhận định và phân tích của giáo sư tiến sĩ đại học Harvard, ông Robert Duncan: “rất và rất nhiều phần trăm tổng thống đắc cử Donald Trump và nội các sẽ dành nhiều thời gian chú tâm đến khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, và có thể sẽ bật đèn xanh cho vấn đề Đài Loan thoát ra khỏi chiếc võng của Trung công để đi đến tuyên bố Độc Lập chủ quyền chỉ còn là thời gian. Chắc chắn lúc đó lãnh đạo Bắc Kinh sẽ không ngồi yên, nhưng hành động thế nào, mức độ nặng nề ra sao… không ai đoán được”.

Uhm… như vậy chiếc nút thắt của Đài Loan sẽ được tháo gỡ… Chờ Xem Nhé !!!

PHAN NGUYÊN LUÂN


ENGLISH SECTION:

Taiwan simulates 2017 invasion by China

downloadTaiwan has started a computerized military exercise to simulate a scenario of China’s launching of an invasion on the island in 2017.The five-day maneuver that started on Monday is part of Taiwan’s biggest annual military drill with this year’s exercise being codenamed ‘Han Kuang 29’, AFP quoted defense ministry officials as saying. The Taiwanese defense ministry said that the drill simulates a surprise attack followed by a large-scale invasion by China in 2017. It did not, however, provide any explanation as to why the scenario was being considered for that specific year.

“Over the past few years, ties across the Strait have improved and civil exchanges have been on the rise, but military threat from the mainland has not accordingly diminished,” Taiwanese Army Major General Tseng Fu-hsin told reporters last week. China and Taiwan are separated by the Taiwan Strait in the west Pacific Ocean. They split in 1949 following a civil war, but Beijing still regards the island as part of its territory. China has also not rejected the use of force against Taiwan if it declares independence.

AR/KA

Source:http://defence.pk/threads/taiwan-simulates-2017-invasion-by-china.264823/#ixzz4VxjMvZOG

fb-truyen-thong-trung-quoc-doi-dung-vu-luc-giai-phong-dai-loan-51673-1026534510-resize-1481822492801-0-86-300-569-crop-1481822524539 hai_nuoc_trung_quoc hqdefault minhbao-net-bau-cu-dai-loan

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s