HAI PHỤ NỮ GỐC VIỆT CÓ THỂ BỊ 24 NĂM TÙ VÌ TỘI LƯỜNG GẠT ĐỒNG HƯƠNG VIỆT…


Phan Thị Lan Anh và Diane Bùi. (Phòng Biện Lý Santa Clara cung cấp)

(hồ sơ mở lại)

SAN JOSE, Bắc California – Hai phụ nữ đã bị Tòa Thượng Thẩm Santa Clara County buộc tội điều hành một vụ gian lận đầu tư, lừa đảo nhiều nạn nhân mà hầu hết là những Mỹ gốc Việt. Bằng âm mưu Ponzi, hai người này đã đoạt mất $8 triệu Mỹ kim trong vòng 5 năm, theo một công tố viên cho biết.

Phan Thị Lan Anh, một chuyên viên môi giới địa ốc có giấy phép hành nghề tại San Jose, và Diane H. Đỗ Bùi, một viên lục sự. Hai người bị buộc tội danh đại hình ăn cắp qui mô lớn và gian lận chứng khoán. Họ có thể đối diện với bản án 24 năm tù, theo Phó Biện Lý Kimberly Connors cho biết.

Bà Lan Anh, 54 tuổi, và Diane Bùi, 49 tuổi, đã bị bắt hôm thứ Tư, bà Connors cho biết. Cả hai đều bị giam tại nhà tù của Santa Clara County. Tòa ấn định khoản tiền thế chân rất cao, bà Lan Anh $10 triệu và bà Diane $5 triệu vì những mất mát to lớn mà các nạn nhân phải gánh chịu, “và vì tình trạng ấy kéo dài quá lâu,” theo Connors cho biết.

Cho đến nay, 18 người được ghi nhận là nạn nhân, hầu hết đều là người Mỹ gốc Việt, sinh sống tại khu vực Nam Vịnh San Francisco. Biện lý cuộc quận hạt vẫn đang cố gắng xác định danh tính của những người khác có thể cũng đã bị lừa gạt, theo Connors cho hay.
Với tư cách là một chuyên viên mua bán nhà cửa, bà Lan Anh liên kết với công ty Realty World-Quality Homes Inc., có trụ sở ở San Jose. Bà Lan đã làm việc với Diane để dụ dỗ các nạn nhân, với những lời hứa hẹn sẽ đầu tư tiền của họ vào những cơ hội khác nhau như vàng ngoại quốc, ngành đóng tiền thế chân để tại ngoại, và một liên doanh “bí mật”, theo các công tố viên cho biết.

Bà Lan Anh nói với những người đầu tư của mình rằng bà không thể tiết lộ việc đầu tư “bí mật” ấy là gì, vì “nếu tôi tiết lộ ra, thì quý vị sẽ làm việc đó, và mọi người sẽ làm việc đó,” theo Connors cho biết.Những người bị cáo buộc đồng lõa nói với các nạn nhân rằng nếu họ đầu tư một khoản ít nhất là $25,000 Mỹ kim, thì họ sẽ thu được lợi nhuận béo bở là $1,500 Mỹ kim mỗi tháng, theo bà Lan nói.

Sau khi lấy được lòng tin tưởng của họ bằng cách trao lại một vài khoản tiền thanh toán trong mấy tháng đầu, hai bà Lan Anh và Diane lại tiếp tục thuyết phục những người đầu tư khác chịu bỏ tiền tiết kiệm của họ ra, và hai người dùng tiền đầu tư để trả lợi nhuận cho những người đã đầu tư lúc trước.

Hầu như tất cả những người đầu tư đều đã không nhận được thêm một khoản tiền thanh toán khác từ các bị can, sau mấy tháng đầu tiên, theo bà Conners cho biết. Tuy nhiên, như trong một âm mưu kiểu “Ponzi” cổ điển, hai phụ nữ này sử dụng tiền của những người đầu tư trước đó, để gởi những tấm ngân phiếu cho những người nhà đầu tư mới hơn, như là các khoản tiền thanh toán ban đầu. Hai người đã không đem số tiền của những người đầu tư trước đó mà đầu tư theo cách thức đã được hứa hẹn, theo Connors cho biết.

Rốt cuộc hai bà đã chi tiêu cho bản thân $8 triệu Mỹ kim mà họ lấy được từ vụ lừa đảo.

Vài nạn nhân nói với công tố viên rằng bà Lan Anh đã khoe về sự thành công của bà và cho họ xem những chiếc bóp Louis Vuitton đắt tiền trong bộ sưu tập của bà.

Bà Diane Bùi vừa là một viên lục sự (notary public), vừa là một nhân viên escrow chuyên lo thủ tục môi giới địa ốc. Theo nữ công tố viên Conners, bà Diane Bùi đã đánh dấu công nhận những tài liệu giả mạo nhằm dùng nhà và tài sản của các nạn nhân để thế chấp và lấy thêm tiền đưa vào mưu kế gian lận Ponzi

Phòng Biện Lý đã điều tra khoảng một năm trước đây, sau khi một nạn nhân đến trình báo. au đó các điều tra viên được biết các nạn nhân khác đã tin tưởng ở hai phụ nữ trong suốt năm năm.

Các nạn nhân đều cho rằng tiền của họ được quản lý an toàn, như tiền cất trong nhà băng để dùng cho tiền học đại học của các con hoặc tiền hưu trí.

Công tố viên Connors giải thích: “Đó là bản chất của âm mưu Ponzi. Có những khoản tiền được trả lần đầu và rồi bạn thật sự tin tưởng.”

(source from VD Daily News) / CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s