TIN TỔNG HỢP QUỐC TẾ TRONG NGÀY…

media
Cảnh chuẩn bị ở Quốc Hội cho lễ tuyên thệ của tân tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh ngày 15/01/2017.REUTERS/Mike Theiler

MỘT SỐ DÂN BIỂU ĐẢNG DÂN CHỦ TẨY CHÂY LỄ NHẬM CHỨC CỦA TRUMP

Lần đầu tiên hàng chục dân biểu thông báo tẩy chay lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống của Donald Trump sau khi ông này đả kích một gương mặt có uy tín trên chính trường Mỹ là dân biểu bang Georgia, ông John Lewis vào hôm qua 15/01/2017. Nổi tiếng là một nhà bảo vệ các quyền trong xã hội công dân, ông Lewis còn là một người bạn đồng hành của cố mục sư Martin Luther King.

Từ Washington thông tín viên Thông tín viên Anne-Marie Capomaccio cho biết thêm : « Phát ngôn viên của Donald Trump trong suốt ngày Chủ Nhật 15 tháng Giêng đã cố gắng xua tan tranh cãi chung quanh những đợt tấn công nhắm vào ông John Lewis. Nhà tỷ phú New York đã chĩa mũi dùi vào một người bạn đồng hành của cố mục sư Martin Luther King sau khi dân biểu bang Georgia đã cả gan nêu lên vấn về tính chính đáng của ông Trump trong cương vị tổng thống.

Nhiều người Mỹ đã bày tỏ bất bình. 21 đại biểu Quốc Hội đã tuyên bố ủng hộ ông Lewis và tẩy chay lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống Donald Trump. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ.

Phó tổng thống tương lai, Mike Pence cố gắng giảm thiểu mức nghiêm trọng những lời đả kích Donald Trump khi cho rằng, ông Trump đã ” đắc cử một cách trung thực ” do vậy Mike Pence lấy làm thất vọng khi một nhân vật có tên tuổi trên chính trường Mỹ như ông John Lewis hoài nghi về tính chính đáng đó. Ông Pence cũng không khỏi thất vọng trước việc dân biểu Lewis không đến dự lễ nhậm chức của Donald Trump. Phó tổng thống Mỹ tương lai hy vọng là đại biểu Quốc Hội Lewis sẽ xét lại quyết định của ông.

Về phần tổng thống tân cử Hoa Kỳ, Donald Trump khẳng định sẽ đích thân trả lời tất cả những ai dám tấn công ông. Đây sẽ là một công việc chiếm nhiều thời gian của tổng thống Mỹ tương lai. Nhất là trước lễ tuyên thệ nhậm chức, thành phần có thiện cảm với Donald Trump chỉ chiếm thiểu số. Theo nhiều viện thăm dò, chỉ có từ 37 tới 45 % những người được hỏi có cái nhìn tích cực về tổng thống sắp tới của nước Mỹ. Đây lại một thành tích khác của Donald Trump ».

mediaÂu Châu phản ứng mạnh mẽ vì D.Trump coi NATO đã « lỗi thời »

Năm ngày trước khi bước vào Nhà Trắng, trả lời báo Times của Anh và Bild của Đức số ra ngày 16/01/2017 Donald Trump quan niệm : NATO đã « lỗi thời », chính sách đón nhận người nhập cư của thủ tướng Đức là « một sai lầm », Liên Hiệp Âu Châu sẽ tan rã, sẽ có những quốc gia khác theo gương Luân Đôn chia tay với Liên Hiệp.

Paris và Berlin đồng thanh phản bác quan điểm của ông Trump. Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault, kêu gọi Liên Hiệp Âu Châu« đoàn kết », để trả lời Donald Trump về sự tan rã đã được ông báo trước của khối Âu châu . Về phần lãnh đạo ngành ngoại giao Đức Frank Walter Steinmeier đặc biệt tỏ ra « quan ngại » trước những tuyên bố của tổng thống Mỹ tương lai. Riêng trong quan hệ với nước Nga, ông Trump chủ trương áp dụng chính sách chìa bàn tay thân thiện khi đề nghị dỡ bỏ cấm vận trừng phạt Matxcơva thôn tính bán đảo Crimée của Ukraina để đối lấy một thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân với Vladimir Putin.

Theo thống kê chính thức của bộ Quốc Phòng Mỹ, Hoa Kỳ hiện đang nắm giữ 1.367 đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo, phía Nga là gần 1.800 đơn vị. Trước mắt Matxcơva thận trọng trước tuyên bố của tổng thống tân cử Mỹ trên vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân. Chủ tịch ủy ban đối ngoại Hạ Viện Nga Konstantin Kosssatchev cho rằng đề nghị bãi bỏ cấm vận không cho phép Matxcơva nhượng bộ trên vế an ninh. Một tiếng nói khác ở Thượng Viện được hãng tin Ria Novosti của Nga trích dẫn thì cho rằng đề nghị của ông Trump khá thú vị và cần được xem xét.Cũng liên quan đến nước Nga, ông Trump chỉ trích chính sách can thiệp quân sự của Matxcơva tại Syria, khi cho rằng sự can thiệp đó đã dẫn tới thảm họa nhân đạo tại quốc gia này.

Về vai trò của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, NATO tổng thống Mỹ tương lai cho rằng định chế này, dù vẫn chiếm một vị trí quan trọng, nhưng đã « lỗi thời » vì hai lý do : một là không quan tâm đến mục tiêu chống khủng bố, hai là cả một tổ chức đồ sộ như vậy nhưng lại chỉ dựa vào khoản đóng góp của 5 thành viên. Theo ông Trump, NATO trông đợi quá nhiều vào Mỹ và đó thực sự là « điều bất công ». Hoa Kỳ hiện đóng góp khoảng 70 % các chi phí quân sự trong Liên Minh Bắc Đại Tây Dương.

media

Số phận thỏa thuận hạt nhân Iran nằm trong tay Trump

Hôm nay, 16/01/2017 là đúng một năm ngày thỏa thuận lịch sử về hạt nhân của Iran bắt đầu có hiệu lực, nhưng số phận của thỏa thuận này nay nằm trong tay của tân tổng thống  Mỹ Donald Trump. Ngày 16/01 năm ngoái, phần lớn các biện pháp của quốc tế trừng phạt Iran đã được dỡ bỏ đổi lấy việc Iran hạn chế chương trình hạt nhân, theo như dự trù của thỏa thuận được ký kết cách đó 6 tháng giữa một bên là Teheran và bên kia là 6 cường quốc ( Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh Quốc, Pháp và Đức ).

Thỏa thuận về hạt nhân Iran mừng « sinh nhật » một tuổi chỉ vài ngày trước khi nhà tỷ phú New York lên nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ ngày 20/01/2017. Trong thời gian tranh cử, ông Trump đã liên tục chỉ trích thỏa thuận hạt nhân với Iran và đã hứa là một khi lên nắm quyền, ông sẽ « xé bỏ» bản thỏa thuận đó.Ông Trump cũng đã giao các chức vụ chủ chốt trong chính quyền của ông cho những nhân vật có lập trường chống Iran, như Ngoại trưởng được chỉ định, Rex Tillerson. Bản thân ông Tillerson đã tỏ ý muốn « xét lại toàn diện » thỏa thuận hạt nhân Iran. Trả lời phỏng vấn hai nhật báo Bild ( Đức ) và Times ( Anh ) hôm nay, tân tổng thống Hoa Kỳ đã một lần nữa xem thỏa thuận hạt nhân Iran là « một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất được ký kết cho tới nay », « một trong những thỏa thuận ngu xuẩn nhất », tuy vẫn từ chối nói rõ là ông có sẽ xét lại thỏa thuận này hay không.Đối với các chuyên gia Iran như Fouad Izadi, một giáo sư đại học ở Teheran, được AFP trích dẫn hôm nay, với việc một tổng thống Cộng hòa lên nắm quyền, chắc chắc thái độ của Hoa Kỳ đối với Teheran sẽ cứng rắn hơn. Ông Abbas Araghchi, trưởng phái đoàn thương lượng Iran về thỏa thuận hạt nhân, hôm qua cũng đã cho rằng, một năm sau khi thỏa thuận này bắt đầu có hiệu lực, thái độ « thù nghịch » của Mỹ gia tăng từng ngày. Theo ông Araghchi, Hoa Kỳ đã làm đủ mọi cách để « làm chậm lại tiến bộ của Iran » sau khi đạt thỏa thuận.Tuy nhiên, các chuyên gia không dự đoán là chính quyền Trump sẽ xóa bỏ hoàn toàn một thỏa thuận mà phải mất nhiều năm thương lượng gay go và phức tạp quốc tế và Iran mới đạt được.Dầu sao, nếu ông Donald Trump có hành động gì đối với thỏa thuận hạt nhân Iran, ông sẽ gặp phản ứng mạnh từ các nước châu Âu, Nga và Trung Quốc, những quốc gia đã bày tỏ sự hài lòng về thỏa thuận.Tại Bruxelles hôm nay, lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Âu Châu , bà Federica Mogherini vừa tuyên bố rằng khối này sẽ tuân theo thỏa thuận hạt nhân, vì đây là một thỏa thuận « cực kỳ quan trọng », nhất là đối với an ninh của lục địa này.Ngoại trưởng của Anh Quốc, đồng minh Âu châu  thân cận với Mỹ, ông Boris Johnson, hôm nay cũng tuyên bố là Luân Đôn muốn thỏa thuận hạt nhân tiếp tục được thực thi vì thỏa thuận này, tuy « khó khăn và gây tranh cãi », nhưng đã giúp ngăn chận Teheran trang bị bom nguyên tử.media

Hội nghị Paris ủng hộ một giải pháp giữa hai Nhà nước Israel và Palestine

Hội nghị về Cận Đông tổ chức ngày hôm qua, 15/01/2017, tại Paris, với sự tham dự của đại diện gần 70 quốc gia nhưng lại vắng mặt hai đối tác chính là Israel và Palestine.
Trong thông cáo cuối cùng, kết thúc hội nghị, các nước tham dự tái khẳng định cam kết ủng hộ một giải pháp giữa hai nhà nước, Israel và Palestine, đồng thời cảnh cáo là quốc tế sẽ không thừa nhận những hành động đơn phương đe dọa một giải pháp được đàm phán, đặc biệt trong vấn đề biên giới và quy chế thành phố Jerusalem.Ngay lập tức, nhân vật số hai của Tổ chức Giải phóng Palestine (OLP), ông Saeb Erakat đã đánh giá hội nghị đã tạo ra một đà mới, bác bỏ hành động chiếm đóng của Israel và những hoạt động xây các trại định cư Do Thái tại những vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.Đại diện OLP cũng kêu gọi Pháp thừa nhận ngay lập tức một Nhà nước Palestine với đường biên giới năm 1967 và có thủ đô là Đông Jerusalem.Về phần mình, Israel đã chỉ trích hội nghị và cho rằng hội nghị quốc tế này cũng như các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc càng làm cho triển vọng hòa bình trở nên xa vời, bởi vì các sự kiện này khuyến khích Palestine từ chối thảo luận trực tiếp với Israel.download

Nga sẽ đưa quân tới Libya giúp chống IS Khủng Bố 

Tướng Haftar là một người có tham vọng thống nhất Libya, trong bối cảnh chính phủ do LHQ hỗ trợ tại Tripoli đang yếu thế. Với sự hỗ trợ từ Nga, ông Haftar có thể vững tâm để thực hiện mong muốn của mình, một động thái mà có thể tạo ra xung đột và trở ngại cho việc hình thành chính phủ đoàn kết tại Lybia do Liên Hợp Quốc bảo trợ.Phương Tây luôn tuyên bố rằng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) là cơ hội duy nhất để thống nhất Lybia trước tình trạng hỗn loạn và chiến tranh hiện nay. Tuy nhiên, chia tách quyền lực và nhiều nhóm kháng chiến nổi dậy khiến quyền lực của GNA suy yếu nghiêm trọng. Ông Haftar và chính phủ ở miền đông Libya đang kiểm soát ngày càng nhiều vùng lãnh thổ dưới sự trợ giúp của nhiều đồng minh nước ngoài trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS.Ông Haftar có quan hệ rất thân với Ai Cập và Ả Rập Saudi cũng như đang muốn xây dựng tình bạn với Nga. Hồi cuối năm 2016 ông đã tới Moscow để nhờ Nga trợ giúp trong chiến dịch chống lại tổ chức khủng bố IS.Chuyến thăm tới tàu sân bay Kuznetsov đang ở Địa Trung Hải hôm 11.1 vừa qua là hành động thể hiện công khai nhất sự ủng hộ của Nga tới ông Haftar. Hiện chưa rõ những quyết định của Nga trong tương lai, nhưng rất có thể Moscow sẽ can thiệp vào Libya với danh nghĩa chống khủng bố như họ đã làm tại Syria trong thời gian tới.

000_hkg2005082503185-622

Philippines “Giả Ngu” bắt Trung Quốc Giải Thích vấn đề Đem Vũ Khi Thiết Lập Trên Biển Đông…

Văn phòng tổng thống Philippines ra tuyên bố xác nhận rằng một văn bản ngoại giao đã được gửi tới Trung Quốc nói về thông tin Trung Quốc triển khai vũ khí và thiết bị quân sự trên các khu vực cải tạo ở Biển Đông. Thông tin trên đã được Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ công bố trước đó. Tuyên bố viết: “Hành động ngoại giao gây hấn và khiêu khích sẽ không đưa chúng ta đến đâu vì vậy chúng tôi giải quyết vấn đề này một cách chính thức.”
Tuyên bố cho biết Philippines “sẽ tiếp tục đòi chủ quyền đối với vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Hoa Nam trong khi tiếp tục kiên định những nỗ lực của Tổng thống (Rodrigo) Duterte nhằm mang lại sức sống mới cho các quan hệ lâu đời với Trung Quốc.”Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay khẳng định trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng, nước này đã gửi 3 văn bản ngoại giao, trong đó văn bản mới nhất được gửi chưa đầy 1 tháng. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp chi tiết vì cho rằng đây là vấn đề bí mật.(souce from Washington Post/New York Times/AP News)THANH HÀ/THANH TÂM & CHRIS PHAN… thực hiện
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s