TIN TỔNG HỢP QUỐC TẾ TRONG NGÀY

Trump tiết lộ câu khẩu hiệu tái tranh cử năm 2020

Donald Trump muốn thay đổi câu khẩu hiệu “Biến nước Mỹ vĩ đại trở lại” thành “Giữ nước Mỹ vĩ đại” trong chiến dịch tái tranh cử tổng thống vào năm 2020.

“Giữ nước Mỹ vĩ đại, chấm than”, Politico dẫn lời tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói với tờ Washington Post về câu khẩu hiệu ông muốn dùng cho chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020 trong một bài phỏng vấn đăng hôm 18/1.

Nhà tài phiệt New York ngay sau đó gọi luật sư vào và yêu cầu đăng ký thương hiệu cho câu trên, cả có và không có dấu chấm than.

Cũng tại cuộc phỏng vấn, Trump khẳng định chỉ trong vài năm đầu nhiệm kỳ, ông sẽ mang đến những kết quả hứa hẹn minh chứng cho lời hứa “làm nước Mỹ vĩ đại”.

Câu khẩu hiệu chủ chốt trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của Donald Trump là “biến nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Tổng thống đắc cử Mỹ cho hay ông đã tự mình nghĩ ra nó và đăng ký thương hiệu vào năm 2015.


Lo ngại Trump bỏ rơi NATO, Đức quyết định tăng ngân sách quốc phòng

Ngày 18/1, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Đức Ursula von der Leyen cho biết Đức sẽ tăng ngân sách quốc phòng trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump có những động thái gây chia rẽ trong nội bộ khối Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phóng viên tại Berlin dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho biết nước này sẽ tăng ngân sách cho quân đội thêm gần 2 tỷ euro trong năm 2017, lên mức 37 tỷ Euro, chiến khoảng 1,22% GDP. Đến năm 2020, ngân sách quốc phòng của Đức đạt con số 39,2 tỷ euro. Hồi tháng 11/2016, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bà không kỳ vọng Đức sẽ đạt tới tỷ lệ ngân sách quốc phòng theo mức NATO đề ra trong tương lai gần.
Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Liên bang Đức cho biết quân đội Đức chi tiêu cho việc mua sắm vũ khí, đạn dược và các trang bị khác tăng 11% trong năm 2016, lên mức 5,1 tỷ euro và có thể tăng lên mức 6 tỷ euro trong năm nay. Việc mua sắm có thể chiếm tới 16,2% ngân sách quốc phòng trong năm 2017, so với mức 14,5% của năm 2016 và 13,5% của năm 2015.
Song song với việc tăng ngân sách quốc phòng, Đức cũng mong muốn Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vạch ra một lịch trình rõ ràng và nhất quán về chính sách đối ngoại. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen phát biểu trên kênh truyền hình NTV của Đức: “Chúng tôi muốn những người Mỹ phải rõ ràng, lịch trình của các bạn là gì. Điều quan trọng nhất là sự đáng tin cậy.”
Tổng thống Mỹ đắc cử đã khiến ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) cũng như NATO lo ngại bằng phát biểu rằng “NATO đã lỗi thời” và chỉ trích các nước thành viên NATO về việc không đạt được mức chi tiêu 2% GPD cho lĩnh vực quốc phòng


Chính phủ Iran tuyên bố sẵn sàng hợp tác kinh tế với Mỹ

Ngày 18/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố rằng Tehran để ngỏ việc xúc tiến quan hệ kinh tế với Mỹ bất chấp những khác biệt về chính trị giữa hai nước.

Theo hãng thông tấn Tasnim, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ, ông Zarif cho biết Iran quan tâm tới việc mở rộng quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời để ngỏ các mối quan hệ kinh tế với cả Mỹ. Ông cho rằng mặc dù có những khác biệt về chính trị với Mỹ, song Tehran không đóng cửa quan hệ kinh tế với Washington.
Ngoại trưởng Iran cũng đề cập đến thỏa thuận mới đây với hãng Boeing (Mỹ), cho rằng điều đó cho thấy ý định của Iran về việc hợp tác với các công ty Mỹ. Trước đó ngày 11/12/2016, hãng hàng không Iran Air đã chính thức ký hợp đồng trị giá 16,6 tỷ USD để mua 80 máy bay của tập đoàn Boeing và sẽ được chuyển giao cho Iran Air trong thời gian 10 năm.
Trước đó, liên quan đến vấn đề Syria, ông Zarif đã tuyên bố rằng Iran phản đối việc Mỹ tham dự cuộc hòa đàm Syria, dự kiến diễn ra tại Astana, Kazakhstan vào tuần tới. Ông Zarif nhấn mạnh Iran phản đối sự hiện diện của Mỹ và không mời Washington tham gia cuộc hòa đàm này.
Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán tại Astana do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran làm trung gian, sẽ được tổ chức giữa đại diện của chính quyền Syria và các nhóm đối lập vào ngày 23/


Bí ẩn mật mã hạt nhân sắp được trao cho Trump

Vào ngày Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhậm chức, một trợ tá quân sự sẽ xuất hiện cùng Tổng thống Barack Obama tới buổi lễ chuyển giao quyền lực tại đồi Capitol ở Washington.

Trợ tá quân sự đó sẽ xách một chiếc túi da, trong đó có vali “quả bóng hạt nhân”. Bên trong sẽ là một thẻ kỹ thuật số có biệt danh “bánh quy”. Thẻ này chứa các mã số phóng cho một cuộc tấn công hạt nhân chiến lược.

Một buổi báo cáo tóm tắt dành cho tân Tổng thống về cách thức kích hoạt chúng sẽ diễn ra trong phòng kín. Nhưng vào lúc Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ thì viên trợ tá sẽ lẳng lặng mang chiếc cặp da tới bên ông.

Sau khi tuyên thệ, Donald Trump sẽ là người duy nhất ở Mỹ có quyền ra lệnh thực hiện một hành động mà có thể dẫn tới cái chết của hàng triệu người chỉ trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ.

Vấn đề mà nhiều người nghĩ tới sẽ là với tính cách thẳng thừng của Trump thì liệu các vệ sĩ có thể ngăn được một quyết định bốc đồng với những hậu quả thảm khốc hay không?

Trước hết phải thừa nhận rằng, Trump đã dịu giọng sau nhiều bình luận rất hăng về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Gần đây, ông thậm chí tuyên bố bản thân sẽ “là người cuối cùng sử dụng chúng”.

Trong chuỗi chỉ huy còn có nhiều nhân vật cấp cao khác, chẳng hạn Bộ trưởng Quốc phòng (tướng về hưu James Mattis). Tuy nhiên, Mark Fitzpatrick – một chuyên gia về không phổ biến hạt nhân tại Viện Các nghiên cứu Chiến lược quốc tế ở Washington, cho rằng quyền quyết định mở một cuộc tấn công chỉ nằm trong tay Tổng thống.

Về lý thuyết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có thể từ chối tuân lệnh nếu có lý do nghi ngờ quyết định của Tổng thống, nhưng làm như vậy sẽ cấu thành tội nổi loạn và có thể bị Tổng thống sa thải, chuyển nhiệm vụ cho Thứ trưởng Quốc phòng.

Cũng trên lý thuyết, theo Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ, Phó tổng thống có thể tuyên bố Tổng thống không đủ năng lực trí tuệ để đưa ra một quyết định đúng đắn. Nhưng điều này sẽ phải nhận được sự ủng hộ của đa số Nội các.

Bên trong chiếc vali “quả bóng hạt nhân” là một “sách đen” gồm các lựa chọn tấn công để Tổng thống quyết định với tư cách là Tổng tư lệnh, sử dụng tấm thẻ nhựa.

Ngay khi Tổng thống quyết định các lựa chọn tấn công từ một menu sẵn, lệnh được truyền qua Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân tới Phòng Chiến tranh của Lầu Năm Góc, và rồi bằng mật mã tới trụ sở Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ tại căn cứ Không quân Offutt Airbase ở Nebraska.

Lệnh khai hỏa tiếp tục được truyền tới đội ngũ phóng, dùng mã hóa khớp với mã đã được khóa an toàn.


Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp không kích IS ở Syria

Tướng Sergei Rudskoy cho biết lần đầu tiên, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp không kích IS (nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo) lần đầu tiên ở Syria.

Việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp không kích IS có sự phối hợp với phía Syria và diễn ra ở vùng ngoại ô thị trấn Al-Bab do phiến quân IS chiếm giữ.

Tham gia hoạt động không kích chung này có 9 máy bay cường kích của Nga (4 chiếc Su-24M, 4 chiếc Su-25 và 1 Su-34) cùng với 8 chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ (4 chiếc F-16 và 4 chiếc F-4).

Trung tướng Rudskoy cho biết các chiến đấu cơ nói trên đã đánh vào 36 mục tiêu. Ông nói thêm: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng tất cả đã được phê duyệt trước thông qua các cơ quan tham mưu và chỉ huy các nhóm hàng không của hai nước”.

Theo tướng Sergei Rudskoy, đánh giá kết quả đầu tiên hoạt động không kích này cho thấy hiệu quả cao trong hành động chung của nhóm không quân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.


Trung Quốc muốn Mỹ ‘cấm’ Đài Loan đến lễ nhậm chức của ông Trump

Trung Quốc ngày 18-1 đề nghị Mỹ không cho phép phái đoàn Đài Loan dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ: “Chúng tôi một lần nữa hối thúc bên liên quan tại Mỹ không cho phép Đài Loan gửi nhóm gọi là phái đoàn tới Mỹ để dự lễ nhậm chức tổng thống, đề nghị không có bất cứ liên lạc chính thức nào với Đài Loan. Lập trường của Trung Quốc được chuyển tới chính quyền Mỹ và đội của ông Trump một cách chính xác và rõ ràng”.

Bà Hoa cho biết Trung Quốc phản đối Đài Loan lợi dụng bất cứ lý do nào để cử người tới Mỹ, tham gia hoạt động can thiệp hay phá hoại quan hệ Trung – Mỹ.

Theo thông tin từ cơ quan đối ngoại Đài Loan trong tuần này, một phái đoàn Đài Loan do cựu lãnh đạo Du Tích Khôn dẫn đầu, bao gồm một số nhà lập pháp và một cố vấn an ninh, sẽ dự lễ nhậm chức ngày 20-1.

Gần đây, ông Trump đã phá lệ nhiều thập kỷ bằng việc nhận cuộc gọi điện thoại chúc mừng của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sau khi đắc cử, đồng thời tuyên bố rằng chính sách “Một Trung Quốc” có thể sẽ được đưa ra xem xét lại.

Liên quan đến lễ nhậm chức của ông Trump, Tổ chức khủng bố Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kêu gọi tấn công ông Donald Trump vào ngày 20-1. Nhóm khủng bố Al-Qaeda tiết lộ trong tạp chí tuyên truyền Inspire rằng những tín đồ của chúng nên lấy máy bay không người lái có chứa thiết bị nổ tự chế (IED) tấn công vào các mục tiêu biểu tượng cho “sự giàu có” của Mỹ.

Một ấn phẩm khác của tổ chức này cho biết các phần tử khủng bố nên xem xét các khu vực “đông người như những nơi tổ chức sự kiện thể thao, với hàng trăm ngàn người tham dự, các chiến dịch bầu cử, lễ hội hay khu vực đông người. Điều quan trọng là nên tấn công vào con người, chứ không phải vào các tòa nhà”.

Bên cạnh đó, trong tạp chí Rumiyeh của IS, nhóm này kêu gọi những kẻ trung thành nhắm mục tiêu vào lễ nhậm chức của ông Trump, thậm chí ám sát tổng thống đắc cử.


Nguy cơ tấn công bằng khí độc và lao xe trong ngày nhậm chức của Trump

Lao xe tải vào đám đông hay tấn công hóa học bằng máy bay không người lái được coi là những nguy cơ an ninh đáng chú ý vào ngày nhậm chức của Trump.

Giám đốc mật vụ Mỹ Joseph Clancy hồi đầu tuần cho biết các nhân viên của ông đã làm việc với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ về một số kịch bản họ không muốn xảy ra vào ngày 20/1, khi ông Trump nhậm chức tổng thống, theo Daily Star.

Họ đã diễn tập cách đối phó với tình huống máy bay không người lái bay trên đoàn xe hộ tống tổng thống và phun một chất màu xanh lá cây vào xe dẫn đầu. Trong hoạt động mô phỏng, các đặc vụ phá hủy được máy bay không người lái và đoàn xe hộ tống đến nơi an toàn.

Khoảng một triệu người dự kiến đổ ra đường phố Washington DC trong ngày nhậm chức của Trump.

Cảnh sát Washington cho biết những chiếc xe tải chở đầy cát và xi măng sẽ phong tỏa các tuyến đường đến và đi từ tòa quốc hội Mỹ để ngăn chặn kẻ tấn công tự sát lao xe chứa thuốc nổ vào đám đông.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và al-Qaeda đã sử dụng tạp chí tuyên truyền kêu gọi thực hiện tấn công nhằm vào buổi lễ nhậm chức của ông Trump.

“Tôi chưa từng thấy lễ nhậm chức nào đặt ra nhiều thách thức an ninh hơn lần này”, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Michael Chertoff nhận xét.

(source from Reuters/AFP/AP/Washington Post/New York Times)

CHRIS PHAN… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s