ÁO DÀI…. NÉT ĐẸP TUYỆT MỸ CỦA PHỤ NỮ LẠC VIỆT !!!

dien_ao_dai_dep_di_le_chua_dau_nam_4

 • Tà áo dài thướt tha bay trong gió
 • Em mỉn cười lây động cả vườn hoa
 • Chiều cận Tết, theo bên mẹ lạy Phật
 • Anh lặng nhìn, lòng tựa mùa Xuân qua...  (phan nguyên luân)

Điều đầu tiên đáng nói tới là đặc điểm lớn nhất của chiếc áo dài so với các y phục khác trên thế giới là nó “bay”. Chỉ cần một cơn gió nhẹ, người ta sẽ thấy nó bay, làm tăng thêm sự hấp dẫn, khi gió hơi mạnh người mặc sẽ bối rối vin áo, càng làm tăng thêm vẻ yểu điệu, thục nữ của người mặc. Áo dài vì vậy là thứ áo vừa truyền thống vừa hiện đại, diễn tả trọn vẹn nét sinh động diệu kỳ.

Thơ văn Việt Nam và cả thế giới đã nói khá nhiều về chiếc áo dàị Người phụ nữ mặc áo dài, thì dáng đứng, dáng đi cho tới dáng ngồi đều đẹp cả. Mặc áo dài, dù cỡi xe đạp hay xe gắn máy trông vẫn duyên dáng, dễ thương.

Vì đâu có bài “Diễm Xưa”? Phải chăng một Ngô Vũ Bích Diễm trẻ đẹp trong chiếc áo dài tím, mỗi chiều đi học về làm ngẩn ngơ chàng nghệ sĩ Trịnh Công Sơn từ trên lầu 2 mải miết ngó theo đến ngân ngườỉ

16343815_1259201334159836_397001244_n  Trong nhạc phẩm “Hạ Trắng”, Trịnh Công Sơn cũng đã thả hồn theo áo: “Gọi nắng trên vai em gầy đường xa áo bay…”.

Nhạc sĩ Phạm Duy cũng ra riết với áo dài khi phổ bài “Ngày Xưa Hoàng Thị” của Phạm Thiên Thứ có câu: “Áo tà nguyệt bạch, Ôm nghiêng cặp sách…Vai nhỏ tóc dài…”.

Thành: “Ôm nghiêng tập vở, tóc dài, tà áo vờn bay…”.

Hay trong bài “Quê Nghèo”: “Nằm mơ, mơ thấy trăm họ tốt tươi, mơ thấy bên lề cuộc đời, áo dài đùa trong nắng cười….”.

Rồi bài “Tuối Ngọc”: “Xin cho em một chiếc áo dài, cho em đi mùa xuân tới rồi…Mặc vào đời rồi ra, mừng lạy chào mư.me. cha, nàng lụa là thơm dáng tuổi thơ…”.

Thi sĩ Nguyên Sa đã từng viết nhiều những dòng thơ ca ngợi áo dài như “Áo Lụa Hà Đông”:

“Nắng Sài Gòn em đi mà chợt mát, Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông…”.

hay

“Áo nàng vàng anh về yêu hoa cúc,  Áo nàng xanh, anh mến lá sân trường…”.

hay

“Có phải em mang trên áo bay. Hai phần gió thổi một phần mây. Hay là em gói mây trong gió. Rồi thở cho làn áo trắng bay…”.

Nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên đả viết trong “Tháng Giêng Chim”:

 • “Tháng giêng em áo dài trang nhã. 
 • Tỉnh lỵ còn nguyên nét Việt Nam 
 • Đài các chân ngà ai bước kh
 • Nguyện theo tà lụa cả phương Đông…”.

Hay

“Em Hiền Như Ma-soeur”:

 • “Đưa em về dưới mưa,
 • Áo dài sầu hai vạt,
 • Khi chấm bùn lưa thưa…”.

Nhà thơ Bùi Giáng trong “Áo Xanh”:

 • “Biển dâu sực tỉnh giang hà
 • Còn sơ nguyên mộng sau tà áo xanh…”.

Nhà thơ Huy Cận lả lướt qua bài “Áo Trắng”:

 • “Áo trắng đơn sơ mộng trắng trong
 • Hôm xưa em đến mắt như lòng
 • Nở bừng ánh sáng em đi đến
 • Gót ngọc dồn hương bước tỏa hồng…”.

Hoàng Trọng nổi bật vì say đắm, thiết tha qua bài “Ngàn Thu Áo Tím”:

 • “Ngàn thu mưa rơi trên áo em màu tím
 • Ngàn thu đau thương vương áo em màu tím
 • Nhuộm tím những chuỗi ngày vắng nhau
 • Tháng  năm càng lướt mau
 • Biết bao giờ thấy nhau…”.

Từ Huy qua bài “Một Thoáng Quê Hương” đã để lại cho chúng ta:

Tà áo em… bay, bay, bay, bay… trong gió nhẹ nhàng…”.

Còn có những bài hát ca ngợi áo dài khác như: “Áo Dài”, “Áo Dài Quê Hương”…, trong “Áo Dài Ơi” có những câu:

 • Có chiếc áo dài tung tăng trên đường phố
 • Những lúc buồn vui vu vơ nào đó
 • Ánh mắt hồn nhiên vô tư dễ thương á hà…
 • Áo dài vui áo dài hát
 • Bao nắng xuân đang về khắp nơi
 • Áo dài nói áo dài cười
 • Mang hạnh phúc đến cho mọi người.

1390957640-lechua-6Nếu chiếc áo bị cắt đi thành “áo ngắn” thì chắc là không còn thơ mộng và không ai cất công ca ngợi nữa. Có ai mặc áo dài với quần ngắn, quần cụt không? Có chứ, Táo Quân Việt Nam đó, mỗi năm về chầu Thiên Hoàng, vì lúc nào cũng lề mề, đi trễ, giờ chót vội vàng không kịp mặc quần dài nên chỉ có quần ngắn.

Chiếc áo màu trắng tượng trưng cho sự ngây thơ, trong trắng, hay chiếc áo màu xanh, màu tím tượng trưng cho tuổi học trò. Rồi có những chiếc áo mầu xặc sỡ tượng trưng cho sự trẻ trung cho đến những chiếc áo cầu kỳ, lộng lẫy tương trưng cho sự cao sang, quyền quý. Hay lạ hơn là may áo bằng thổ cẩm, nói lên sự huyền bí và mạnh mẽ của thiên nhiên…

Chiếc áo dài thật đơn sơ, nói lên nét thanh tao, và với hai tà dài, lúc nào cũng như sẵn sàng lộng bay theo gió, đã nói lên sự sinh động, vui tươi. Mãnh lực của chiếc áo dài là ở sự thu hút cúa nó, nó còn có thể làm thay đổi “giá trị” của người mặc nữa. Trẻ em mặc áo dài thấy xinh hơn, dễ thương hơn. Các thiếu nữ mặc áo dài thì khỏi nói, đẹp lộng lẫy hẳn lên. Còn các bà lớn tuổi mặc áo dài trông nghiêm trang hẳn ra… Trong đám đông, dù là người trẻ hay già, dù là nam hay nữ, khi mặc áo dài là tự nhiên nổi bật hẳn lên. Vì lẽ đó, trong các dịp lễ hội, tiệc tùng, số người mặc áo dài tăng hẳn lên. Đàn ông ngày nay ít mặc áo dài, nhưng trong dịp này, các cụ phụ trách tế lễ v.v… vẫn thường mặc áo dài.

Nhìn một người phụ nữ mặc áo dài, không những đã đẹp vì mầu sắc, hoa văn và chất vải, mà qua chiếc áo dài, người ta còn thấy được tất cả những nét thướt tha, yêu kiều của người phụ nữ. Vì thế, có nhiều người chỉ tình cờ gặp một lần là như bị tương tư, không bao giờ quên được chiếc áo dài, hay đúng ra hình dáng người mặc chiếc áo đó.

angela-phuong-trinh-1-jpg-4710-1389762483362x0Một thiếu nữ đang xuân, để cho gọi là đủ bộ thì chọn một bộ quần áo dài tươi mát hợp với tuổi của mình, quần thường rộng và mầu trắng (người lớn tuổi mới hay mặc quần đen). Cô sẽ đội thêm chiếc nón lá (nếu được nón bài thơ thì càng hay) để che bớt cái nắng nhiệt đới, đi đôi guốc, hay sang hơn thì đi giầy, tay sách cặp nếu còn là học sinh, hay sách ví nếu đi làm hay dạo mát… Nếu điệu tí nữa thì thêm các đồ nữ trang như dây truyền (ngày xưa hay đeo kiềng), hoa taị

Trong đám cưới, các cô dâu thường mặc áo màu đỏ, hay màu đỏ điểm hoa vàng hoa trắng đi với quần trắng, đầu đội khăn cùng loại vải hay có khi là màu vàng. Nhưng sau này, đôi khi cô dâu mặc áo thêu thì quần cũng cùng loại vải và có thêu luôn. Hoa văn thêu sẽ trải rộng và dài từ áo sang quần. Dịp này, chắc chắn là cô dâu diện nhất rồi, son phấn, đôi khi đi tiệm uốn tóc và nhất là không thế thiếu các nữ trang đắt giá nhất mà cô có được. Chú rể thường mặc đồ Tây, nhưng cũng đôi khi mặc áo dài gấm xanh dương, lá cây…

Nếu may mắn hơn, người ta có thể gặp một đoàn phụ nữ mặc áo dài trong giờ tan học hay tan sở làm, họ như những cánh bướm nhẹ nhàng túa ra, rồi bay đi khắp mọi chân trời là cả một cảnh ngoạn mục mà tạo hóa đã ban cho người Việt. Có nhiều người chỉ nhìn tà áo thôi mà đã thấy như đã tương tư ai đó rồi…

ao-dai-di-le-chua-ngay-tet020150610091900-8088100ÁO DÀI CÓ SEXY CHĂNG?

Theo một số tài liệu do nhà học giả Đỗ Thông Minh chia sẻ Áo dài ngày nay thể hiện được vẻ đẹp của thân hình phụ nữ. Đôi khi táo bạo, như chỗ xẻ cao giữa hai tà trước sau, tạo thành một tam giác hiện làn da trắng nuốt ở hai bên hông. Không cứ phái nam, mà cả phái nữ, như một cô Nhật đã có nhận xét là “Thoạt nhìn qua đó mà giật mình”.

Ngày xưa, ở Việt Nam có câu:

 • “Đàn ông đóng khố đuôi lươn,
 • Đàn bà yếm thắm hở lườn mới xinh.”

Thời trang nay đã khác hẳn, nhưng quan niệm về đẹp qua cái lườn tức hai bên hông như chỗ xẻ cao ở trên rõ ràng là vẫn còn. Ngày xưa chưa có nịt ngực nên dùng yếm, nổi tiếng là yếm đàọ Đặc biệt yếm và váy (thường hay được gọi là cái thúng thủng hai đầu) ngày xưa chỉ có người Việt dùng còn người Hoa thì không.

Trước 1975, các nữ chiêu đãi viên hàng không Việt Nam mặc áo dài màu xanh dương nhạt. Sau 1975, lúc đầu mặc áo dài vải mỏng, màu hồng, ai nhìn cũng thấy ái ngại, nhất là khách ngoại quốc không quen với loại vải có độ trong suốt 50% như vậy. Có ẽ cũng nghe dư luận không tốt nên sau đó mới đổi sang loại vải dày hơn, màu rượu vang đỏ (hổ phách).

ava-144e7Áo dài phụ nữ tuy kín đáo, nhưng phần trên vốn đã bó sát người, mà đôi khi có người lại dùng vải mỏng thì thật là hấp dẫn, nếu không muốn nói là “sexy”. Chúng ta là người Việt nên đôi khi coi là chuyện bình thường, nhưng chúng tôi thiết nghĩ, trong thâm tâm mỗi người ngoại quốc khi nhìn phụ nữ mặc áo dài thường có tâm trạng lẫn lộn, vừa kín đáo vừa khêu gợi.

Mùa Hè năm 2000, khi từ Hoa Kỳ qua Nhật Bản trình diễn văn nghệ cùng với 10 nghệ sĩ khác, nữ ca sĩ Ninh Cát Loan Châu nói là sẽ mặc chiếc áo dài một mảnh. Không ai tưởng tượng được hình dáng chiếc áo dài một mảnh nó như thế nàọ Cho đến khi thấy Loan Châu trên sân khấu trước 1.200 khán thính giả, mọi người mới biết, đó là cái áo chỉ có một tà trước mà thôi, với những dây thắt vòng qua lưng trần, mặc với quần tây, khiến ai cũng phải ngạc nhiên, không những là cái áo dài độc đáo mà còn là độc nhất vô nhị nữạ Mặc như thế thì chắc chắc là “sexy” rồi, không cần phải bào chữa nữa.

Đôi khi cũng có áo dài cụt tay, trông như áo xường xám Thượng Hải bên Trung Hoa (là loại xẻ thấp ngang đùi và không mặc quần dài), nhưng vẫn theo lối Việt Nam, tức là xẻ cao và mặc quần dài.

Dĩ nhiên, trong giới hạn khuông khổ của bài viết với những tài liệu góp nhặt hạn hẹp, chắc chắn vẫn còn những khiếm khuyết để nói lên hết Vẽ Đẹp Chiếc Áo Dài. Dù thế nào, chiếc áo dài đã định hình một phần văn hóa không thể thiếu trong văn học, văn chương Việt Nam, và chúng ta vẫn thường thấy trong những dịp dự tiệc, lễ lộc, hoăc nơi làm việc và trường học (như thường thấy ở quê nhà) hình ảnh phụ nữ với chiếc áo  dài thật trang trọng, hay hay qua góc nhìn của mọi người. Điểm đăc biệt, dù  cá tánh của một số phụ nữ có “hùng hồn”, “tháo vát”, kể cả “sư tử hà đông” ra sao chăng nữa, nhưng khi họ mặc vào chiếc áo dài, bỗng nhiên họ trở thành nhu mì, nhẹ nhàng và thướt tha thật đáng yêu biết bao…

Nói như ông thi sĩ Hoàng Trúc Ly: “đừng chỉ thấy em mặc áo dài mà vội đem trầu cau rướt em về… có khi lầm chết”!!!

Trong khi đó ông thánh thi điên Bùi Giáng thì khác:

 • “Ngỡ áo dài, ơi… là em đó!
 • Cho ngày Tết ấm thêm mùa Xuân…”

PHAN NGUYÊN LUÂN

fa22945f-c659-4b65-8e95-9631f5738ea5

12806531353_30bc9ec23d_b    b9762e9d-04cf-46a5-8aea-fa6ecfd74970  thoi_trang_tet_2025

 

 

This entry was posted in 6- Văn Học, Chốn Văn Chương. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s